- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mặn bao nhiêu thì vừa?
Nếu nghĩ giảm lượng muối dùng hằng ngày bằng cách không nêm muối khi nấu nướng thì sai lầm, vì trong thực phẩm đã có một lượng muối khá lớn ẩn mình.
Nếu nghĩ giảm bằng cách không nêm muối khi nấu nướng thì sai lầm, vì trong thựcphẩm đã có một lượng muối khá lớn ẩn mình.
Muối được dùng để nêm vàothức ăn cho khỏi nhạt thì ai cũng biết. Cơ thể chúng ta còn cần có muối đểnâng cao chức năng giải độc vì muối là thành phần quan trọng của thể dịch,đóng vai trò đẩy mạnh chức năng trao đổi chất và lọc máu; hỗ trợ tiêu hóa,hấp thu, kích thích tế bào khiến thể chất, tinh thần phấn chấn, cơ thể cósức dẻo dai, bền bỉ.
Muối được dùng để nêm vào thức ăn cho khỏi nhạt thì ai cũng biết. |
Tốt nhưng lắm nguy cơ
Cơ thể thiếu muối sẽ sinh ramệt mỏi, chán ăn, hoạt động của tim và chuyển hóa nước bị rối loạn, khả nănglao động giảm, sức đề kháng suy yếu.
Tuy thế, lượng muối vào trongcơ thể mỗi ngày phải hợp lý. Bởi nếu chúng ta lạm dụng muối hay nói một cáchkhác là nếu chúng ta ăn mặn, sẽ dẫn đến các nguy cơ sau đây:
- Cơ thể sẽ hấp thu nhiềusodium và bài tiết một lượng lớn calcium, đe dọa tỉ trọng và sức khỏe củaxương và nhiều bộ phận khác dẫn đến nguy cơ bệnh loãng xương, nhất là phụ nữ.
- Lượng sodium trong máu caosẽ làm tăng huyết áp, rất nguy hiểm cho người bị cao huyết áp vì sẽ dẫn đếnđột quỵ.
- Nguy cơ bị sỏi thận hoặcung thư dạ dày nhiều hơn.
- Cơ thể tích trữ muối nhiềudẫn tới phá vỡ cấu trúc chuỗi ADN, khiến các cơ chế phục hồi tế bào hoạtđộng kém hiệu quả hoặc ngừng hoạt động.
Đặc biệt, khi đang điều trịmột số bệnh thuộc hệ tuần hoàn và hệ sinh dục, tiết niệu, người bệnh phảituân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng mặn để đề phòng tai biến. Tốt nhất lànên tham khảo thầy thuốc về dinh dưỡng để có thực đơn hợp lý.
Lưu ý giới hạn an toàn
Chính vì lượng muối đưa vàocơ thể bao nhiêu là rất quan trọng đối với việc phòng ngừa bệnh tật nên ngaycả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 1990 cũng đã khuyến cáo giới hạn an toànkhi sử dụng muối là 6 g/người/ngày. Còn theo các khảo sát hiện có, mức tiêuthụ muối trung bình của người dân nước ta đang là 8,1 g/ngày, rất cao so vớikhuyến cáo của WHO.
Thêm một điều cần lưu ý nữalà sẽ rất sai lầm nếu quan niệm giảm lượng muối dùng hằng ngày của mình bằngcách không nêm muối khi nấu nướng, vì dù không muốn thì chúng ta cũng vôtình phải nuốt một lượng muối khá lớn ẩn mình trong các loại thực phẩm, nhấtlà thực phẩm chế biến sẵn. Đó chính là hàm lượng natrium có sẵn trong cácloại thực phẩm với một tỉ lệ nhất định.
Cụ thể: Ngũ cốc, khoai, đậu hạt, rau trái (20 mg/100 g); cải bắp, xà láchxoong, sữa bò, thịt súc vật, cá đồng, cá biển (20 - 100 mg/100 g); trứng, cáhộp, ốc, sò, bánh mì, xúc xích (100 - 1.000 mg/100 g); thịt hộp, mắm cá,ruốc, dăm bông, thịt, cá chà bông, nước chấm, tương, nước mắm (1.000 - 9.600mg/100 g). Lượng natrium có trong các loại thực phẩm nói trên, khi cần quyđổi ra muối ăn thì nhân cho 2,5.
Người quan tâm đến chế độ ănuống để bảo vệ sức khỏe, nếu biết được hàm lượng natrium có sẵn trong cácloại thực phẩm như thế nào thì hẳn sẽ điều chỉnh được chế độ ăn uống cho hợplý.
|
Theo Lương y Đinh Công Bảy
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.