- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mặn bao nhiêu thì vừa?
Nếu nghĩ giảm lượng muối dùng hằng ngày bằng cách không nêm muối khi nấu nướng thì sai lầm, vì trong thực phẩm đã có một lượng muối khá lớn ẩn mình.
Nếu nghĩ giảm bằng cách không nêm muối khi nấu nướng thì sai lầm, vì trong thựcphẩm đã có một lượng muối khá lớn ẩn mình.
Muối được dùng để nêm vàothức ăn cho khỏi nhạt thì ai cũng biết. Cơ thể chúng ta còn cần có muối đểnâng cao chức năng giải độc vì muối là thành phần quan trọng của thể dịch,đóng vai trò đẩy mạnh chức năng trao đổi chất và lọc máu; hỗ trợ tiêu hóa,hấp thu, kích thích tế bào khiến thể chất, tinh thần phấn chấn, cơ thể cósức dẻo dai, bền bỉ.
Muối được dùng để nêm vào thức ăn cho khỏi nhạt thì ai cũng biết. |
Tốt nhưng lắm nguy cơ
Cơ thể thiếu muối sẽ sinh ramệt mỏi, chán ăn, hoạt động của tim và chuyển hóa nước bị rối loạn, khả nănglao động giảm, sức đề kháng suy yếu.
Tuy thế, lượng muối vào trongcơ thể mỗi ngày phải hợp lý. Bởi nếu chúng ta lạm dụng muối hay nói một cáchkhác là nếu chúng ta ăn mặn, sẽ dẫn đến các nguy cơ sau đây:
- Cơ thể sẽ hấp thu nhiềusodium và bài tiết một lượng lớn calcium, đe dọa tỉ trọng và sức khỏe củaxương và nhiều bộ phận khác dẫn đến nguy cơ bệnh loãng xương, nhất là phụ nữ.
- Lượng sodium trong máu caosẽ làm tăng huyết áp, rất nguy hiểm cho người bị cao huyết áp vì sẽ dẫn đếnđột quỵ.
- Nguy cơ bị sỏi thận hoặcung thư dạ dày nhiều hơn.
- Cơ thể tích trữ muối nhiềudẫn tới phá vỡ cấu trúc chuỗi ADN, khiến các cơ chế phục hồi tế bào hoạtđộng kém hiệu quả hoặc ngừng hoạt động.
Đặc biệt, khi đang điều trịmột số bệnh thuộc hệ tuần hoàn và hệ sinh dục, tiết niệu, người bệnh phảituân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng mặn để đề phòng tai biến. Tốt nhất lànên tham khảo thầy thuốc về dinh dưỡng để có thực đơn hợp lý.
Lưu ý giới hạn an toàn
Chính vì lượng muối đưa vàocơ thể bao nhiêu là rất quan trọng đối với việc phòng ngừa bệnh tật nên ngaycả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 1990 cũng đã khuyến cáo giới hạn an toànkhi sử dụng muối là 6 g/người/ngày. Còn theo các khảo sát hiện có, mức tiêuthụ muối trung bình của người dân nước ta đang là 8,1 g/ngày, rất cao so vớikhuyến cáo của WHO.
Thêm một điều cần lưu ý nữalà sẽ rất sai lầm nếu quan niệm giảm lượng muối dùng hằng ngày của mình bằngcách không nêm muối khi nấu nướng, vì dù không muốn thì chúng ta cũng vôtình phải nuốt một lượng muối khá lớn ẩn mình trong các loại thực phẩm, nhấtlà thực phẩm chế biến sẵn. Đó chính là hàm lượng natrium có sẵn trong cácloại thực phẩm với một tỉ lệ nhất định.
Cụ thể: Ngũ cốc, khoai, đậu hạt, rau trái (20 mg/100 g); cải bắp, xà láchxoong, sữa bò, thịt súc vật, cá đồng, cá biển (20 - 100 mg/100 g); trứng, cáhộp, ốc, sò, bánh mì, xúc xích (100 - 1.000 mg/100 g); thịt hộp, mắm cá,ruốc, dăm bông, thịt, cá chà bông, nước chấm, tương, nước mắm (1.000 - 9.600mg/100 g). Lượng natrium có trong các loại thực phẩm nói trên, khi cần quyđổi ra muối ăn thì nhân cho 2,5.
Người quan tâm đến chế độ ănuống để bảo vệ sức khỏe, nếu biết được hàm lượng natrium có sẵn trong cácloại thực phẩm như thế nào thì hẳn sẽ điều chỉnh được chế độ ăn uống cho hợplý.
|
Theo Lương y Đinh Công Bảy
-
Sức khỏe1 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe3 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe7 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe22 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.