- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
“Manh mối” từ biến chủng tiết lộ thời điểm SARS-Cov-2 lây sang người
Những điểm chung về biến chủng của SARS-CoV-2 giúp các nhà khoa học tại Anh tìm ra thời điểm thực sự virus này lây nhiễm sang con người.
- Các ca tái dương tính COVID-19: GS truyền nhiễm cho rằng chỉ là "xác virus", không lây cộng đồng
- Phụ nữ Nhật đòi ly hôn giữa dịch Covid-19 vì chồng ngáy to, lười nhác, chỉ biết ăn và dịch vụ "cứu vãn hôn nhân" giá 1 triệu/đêm
- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Không bắt học sinh đi học phải đeo nón chống giọt bắn phòng Covid-19
Nghiên cứu mới tiết lộ thời điểm thực sự virus SARS-CoV-2 lây nhiễm sang con người. Ảnh: CNN
SARS-CoV-2 thực sự lây nhiễm sang con người khi nào?
Một phân tích mới đây về gen của virus SARS-CoV-2 được lấy mẫu từ hơn 7.600 bệnh nhân khắp thế giới cho thấy dịch Covid-19 đã lây lan từ cuối năm ngoái và chắc chắn đã lan ra nhanh chóng sau đợt lây nhiễm đầu tiên.
Các nhà nghiên cứu tại Anh đã xem xét các biến chủng của virus SARS-CoV-2 và tìm thấy bằng chứng về sự lây nhiễm nhanh chóng song chưa tìm ra bằng chứng nào cho thấy virus này đang ngày càng dễ lây nhiễm hơn hoặc có khả năng gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
"Virus này đang thay đổi nhưng điều này không có nghĩa là dịch bệnh sẽ trở nên tồi tệ hơn", nhà nghiên cứu di truyền Francois Balloux tại Viện Di truyền Cao đẳng Hoàng gia London nhận định với CNN.
Balloux và các đồng nghiệp đã tập hợp trình tự gen của virus từ một cơ sở dữ liệu khổng lồ trên toàn cầu. Họ đã xem xét các mẫu được lấy vào những thời điểm và những nơi khác nhau và phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 bắt đầu lây nhiễm lần đầu tiên vào cuối năm ngoái.
"Điều này đã loại bỏ bất kỳ nhận định nào cho rằng virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện một thời gian trước khi nó được phát hiện và vì vậy đã lây nhiễm cho một số lượng lớn dân số", đội ngũ của Balloux viết trong báo cáo đăng tải trên tạp chí Genetics and Evolution.
Điều này là một tin tốt nhưng ở một khía cạnh nào đó cũng là một tin xấu. Một số bác sĩ cho rằng nếu virus đã xuất hiện nhiều tháng và âm thầm lây nhiễm cho nhiều người thì điều đó sẽ đem tới hy vọng rằng sự miễn dịch đã được hình thành ở một số bộ phận dân số.
"Mọi người đang hy vọng về điều đó. Tôi cũng vậy", Balloux cho biết.
Dù vậy, trên thực tế, phát hiện của các nhà khoa học trên đã "dội gáo nước lạnh" vào ý tưởng này. Balloux ước tính, nhiều nhất là 10% dân số toàn cầu đã và đang tiếp xúc với virus SARS-CoV-2.
“Manh mối” từ các biến chủng
Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ dơi nhưng đã lây nhiễm sang một loài động vật khác trước khi truyền sang con người. Các trường hợp mắc bệnh đầu tiên được ghi nhận tại Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối tháng 12 năm ngoái.
Mỗi lần nhân bản, virus này sẽ tạo ra những phiên bản không hoàn hảo khác nhau và các biến chủng này có thể được sử dụng như cái gọi là ‘đồng hồ phân tử” để theo dõi virus theo thời gian và địa lý.
"Những kết quả của chúng tôi phù hợp với những ước tính trước đó và cho thấy rằng tất cả các trình tự gen đều có một "tổ tiên" chung xuất hiện vào cuối năm 2019. Điều đó cho thấy đây có thể là quãng thời gian virus SARS-CoV-2 đã lây truyền sang con người", đội ngũ các nhà khoa học viết trong báo cáo.
"Việc này xảy ra rất gần đây. Chúng tôi thực sự tự tin khẳng định rằng việc virus truyền sang vật chủ đã xảy ra từ cuối năm ngoái".
Điều đó được lý giải là bởi các mẫu virus được lấy từ nhiều nơi trên toàn cầu có nhiều loại biến chủng và chúng đều có những biến chủng tương tự nhau.
"Nó xuất hiện ở gần như mọi quốc gia", Balloux cho biết.
Các nhà khoa học cũng phát hiện ra bằng chứng về gen ủng hộ cho những giả thuyết trước đó rằng virus SARS-CoV-2 đã lây nhiễm cho nhiều người ở châu Âu, Mỹ và những nơi khác vài tuần hoặc thậm chí vài tháng trước khi các ca mắc chính thức đầu tiên được ghi nhận vào tháng 1 và tháng 2. Điều đó cũng tức là không thể tìm ra bệnh nhân "đầu tiên" ở bất kỳ quốc gia nào, Balloux nhận định.
"Tất cả những ý tưởng về việc tìm ra bệnh nhân số 0 là vô vọng bởi có quá nhiều bệnh nhân số 0 ", chuyên gia này đánh giá.
Các phát hiện của đội ngũ chuyên gia Balloux đã được các nhà khoa học khác xem xét trước khi được công bố trên tạp chí khoa học.
Balloux cũng cho biết rằng: “Tất cả virus đều biến chủng tự nhiên. Những biến chủng này bản thân chúng không phải là điều tồi tệ và không có dấu hiệu nào cho thấy SARS-CoV-2 đang biến chủng nhanh hơn hoặc chậm hơn so với những gì chúng ta nghĩ. Đến nay, chúng tôi không thể khẳng định rằng liệu mức độ nguy hiểm và khả năng lây nhiễm của SARS-CoV-2 là nhiều hơn hay ít hơn".
Lane Warmbrod, một nhà phân tích tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, người đã theo dõi các bài báo về gen của virus corona chủng mới nhận định, cần có nhiều nghiên cứu hơn trên động vật để biết được sự thay đổi về gen của virus có thể khiến nó có khả năng lây nhiễm nhiều hơn hay ít hơn.
"Những nghiên cứu nói với chúng ta rằng các biến chủng này đang lây lan nhanh chóng hoặc đang dần chiếm ưu thế không có bất kỳ ý nghĩa gì ngoại trừ những điều chúng ta biết là đã xảy ra. Việc này không thực sự nói với chúng ta bất kỳ thứ gì về những điều đang xảy ra về mặt sinh học", Warmbrod nhận định với CNN.
Dù vậy, các bài báo về biến chủng của virus SARS-CoV-2 có thể có vai trò quan trọng với đội ngũ các nhà khoa học đang nghiên cứu thuốc và vaccine chống Covid-19, đặc biệt khi vaccine cần nhắm tới một số phần không thay đổi nhiều qua thời gian của virus./.
Theo VOV
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.