- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ ăn khoai tây chiên gây hại cho thai nhi
Các nhà nghiên cứu thậm chí còn so sánh tác hại của khoai tây chiên tới thai nhi tương đương với việc người mẹ hút thuốc lá trong quá trình mang thai.
Theo các nghiên cứu mới đây, ăn khoai tây chiên khi mang thai làm tăng nguy cơ sinh con thiếu cân ở bà mẹ mang thai.
Thủ phạm dẫn tới tình trạng trẻ sinh thiếu cân là acrylamide, một chất được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như khoai tây chiên và bánh mì nướng. Không chỉ gây nhẹ cân đồng nghĩa với sức sống yếu hơn, acrylamide hấp thụ vào cơ thể người mẹ còn khiến trẻ sinh ra có chu vi vòng đầu nhỏ hơn các trẻ khỏe mạnh khác.
Acrylamide có chứa nhiều trong các thực phẩm chứa hàm lượng carbohydrate cao như khoai tây chiên hay bánh mỳ nướng. Các thực phẩm này càng được chế biến lâu và ở nhiệt độ cao thì hàm lượng chất này sẽ càng lớn.
Nghiên cứu được tiến hành trên 1000 phụ nữ mang thai ở khắp châu Âu. Kết quả cho thấy acrylamide do người mẹ hấp thụ vào cơ thể có thể đi qua nhau thai ảnh hưởng tới thai nhi đang phát triển. Tác động có hại này có thể sánh tương đương với việc người mẹ hút thuốc khi mang thai.
"Việc trẻ sinh ra thiếu cân có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của trẻ sơ sinh và cả về sau này, với các tác động tiêu cực tới hệ tim mạch và tình trạng tiểu đường. Chu vi vòng đầu giảm cũng dễ kèm theo hiện tượng chậm phát triển hệ thần kinh." - theo tiến sĩ Marie Pedersen.
Nghiên cứu được công bố rộng rãi trên tạp chí "Environmental Health Perspectives" bởi các chuyên gia tới từ đại học Stockholm và 20 trung tâm nghiên cứu khác trên khắp châu Âu.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.