- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ ăn khoai tây chiên gây hại cho thai nhi
Các nhà nghiên cứu thậm chí còn so sánh tác hại của khoai tây chiên tới thai nhi tương đương với việc người mẹ hút thuốc lá trong quá trình mang thai.
Theo các nghiên cứu mới đây, ăn khoai tây chiên khi mang thai làm tăng nguy cơ sinh con thiếu cân ở bà mẹ mang thai.
Thủ phạm dẫn tới tình trạng trẻ sinh thiếu cân là acrylamide, một chất được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như khoai tây chiên và bánh mì nướng. Không chỉ gây nhẹ cân đồng nghĩa với sức sống yếu hơn, acrylamide hấp thụ vào cơ thể người mẹ còn khiến trẻ sinh ra có chu vi vòng đầu nhỏ hơn các trẻ khỏe mạnh khác.
Acrylamide có chứa nhiều trong các thực phẩm chứa hàm lượng carbohydrate cao như khoai tây chiên hay bánh mỳ nướng. Các thực phẩm này càng được chế biến lâu và ở nhiệt độ cao thì hàm lượng chất này sẽ càng lớn.
Nghiên cứu được tiến hành trên 1000 phụ nữ mang thai ở khắp châu Âu. Kết quả cho thấy acrylamide do người mẹ hấp thụ vào cơ thể có thể đi qua nhau thai ảnh hưởng tới thai nhi đang phát triển. Tác động có hại này có thể sánh tương đương với việc người mẹ hút thuốc khi mang thai.
"Việc trẻ sinh ra thiếu cân có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của trẻ sơ sinh và cả về sau này, với các tác động tiêu cực tới hệ tim mạch và tình trạng tiểu đường. Chu vi vòng đầu giảm cũng dễ kèm theo hiện tượng chậm phát triển hệ thần kinh." - theo tiến sĩ Marie Pedersen.
Nghiên cứu được công bố rộng rãi trên tạp chí "Environmental Health Perspectives" bởi các chuyên gia tới từ đại học Stockholm và 20 trung tâm nghiên cứu khác trên khắp châu Âu.
-
Sức khỏe2 giờ trướcThanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện một cơ sở làm làm tóc "lấn sân" qua dịch vụ nam khoa với quảng cáo "Cậu bé Nga - VIP".
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiữ lại phần thức ăn thừa, sau đó thêm nhiều gia vị hoặc đun nóng để tiếp tục ăn vào bữa sau là thói quen của rất nhiều gia đình Việt.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNghiên cứu mới cho thấy gần một nửa số ca mắc ung thư có 1 điểm chung, và điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại.
-
Sức khỏe9 giờ trướcHiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID- 19 như sau.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐược người nhà cho ăn kẹo và quả hồng xiêm từ chiều hôm trước, sáng hôm sau người phụ nữ bất ngờ xuất hiện khó thở tăng dần, phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
-
Sức khỏe13 giờ trước52 người trong đoàn khách 750 người lưu trú tại phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi dùng cơm ở nhà hàng và nhậu tại resort.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGạo là loại lương thực thiết yếu, có thể đem đến 1 số lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, 3 loại gạo kém chất lượng dưới đây có thể gây hại cho sức khoẻ nếu chúng ta vô tình ăn phải.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTỏi được giới khoa học ví như “siêu thực phẩm” vì chứa nhiều dưỡng chất, có thể đem lại những lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?