- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mỗi năm có hơn nửa triệu người chết vì ăn phải chất này, WHO đưa vào "danh sách đen" nhưng nhiều người vẫn ăn nhiều các món ăn chứa chúng mà không quan tâm đến 5 mối nguy hại
Theo Healthline, chất béo chuyển hóa, hoặc axit béo chuyển hóa, là một dạng chất béo không bão hòa. Chúng có cả dạng tự nhiên và nhân tạo.
- Đây là thứ giàu dinh dưỡng gấp 22 lần thịt lợn: Phụ nữ ăn vào sẽ tốt cho da, tóc và tim mạch nhưng cần phải lưu ý 5 việc
- Chàng trai mới 28 tuổi đã bị nhồi máu cơ tim nguy kịch vì giữ thói quen tai hại này suốt 10 năm
- 6 món ăn được giới chuyên gia cảnh báo về khả năng tổn thương tim, gan và ung thư cực cao, hầu hết đều quen thuộc trong mâm cơm nhà bạn
Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi năm có hơn nửa triệu người chết vì các bệnh tim mạch có liên quan đến chất béo chuyển hóa (chất béo trans). Do đó, WHO đã đưa chất béo chuyển hóa vào danh sách đen, khuyến khích thay thế bằng các loại chất béo và dầu có lợi cho sức khỏe hơn.
Chất béo chuyển hóa thực sự là gì?
Theo Healthline, chất béo chuyển hóa, hoặc axit béo chuyển hóa, là một dạng chất béo không bão hòa. Chúng có cả dạng tự nhiên và nhân tạo.
Chất béo chuyển hóa tự nhiên có trong thịt và sữa của động vật nhai lại, chẳng hạn như gia súc, cừu và dê. Chúng hình thành tự nhiên khi vi khuẩn trong dạ dày của những động vật này tiêu hóa cỏ. Tuy nhiên, những người ăn sữa và thịt không cần phải lo lắng. Một số đánh giá đã kết luận rằng một lượng vừa phải các chất béo này không có vẻ có hại.
Tuy nhiên, chất béo chuyển hóa nhân tạo - còn được gọi là chất béo chuyển hóa công nghiệp hoặc chất béo hydro hóa một phần - rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Những chất béo này xảy ra khi dầu thực vật bị thay đổi về mặt hóa học để giúp chúng có thời hạn sử dụng lâu hơn.
Chúng ta tiêu thụ chất béo chuyển hóa qua những cách nào?
Theo QQ, con người tiếp xúc với chất béo chuyển hóa 50% qua dầu thực vật được làm chín ở nhiệt độ cao. Để món ăn chín ngon hơn, người ta thường đợi dầu bốc khói rồi mới tiếp tục nấu, lúc này nhiệt độ của dầu quá cao sẽ làm tăng hàm lượng của axit béo chuyển hóa.
Ngoài ra theo WHO, chất béo chuyển hóa thường được sử dụng trong thực phẩm chế biến sẵn và sản phẩm nướng thương mại vì chúng có giá rẻ. Thức ăn nhanh chẳng hạn như gà rán, cá chiên giòn, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên và mì xào, đều có thể chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa cao.
Cơ thể sẽ ra sao khi bạn tiêu thụ thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa?
1. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Axit béo chuyển hóa có thể làm tăng độ nhớt và độ kết dính của máu, dễ dẫn đến hình thành huyết khối. Ngoài ra do axit béo chuyển hóa có thể làm tăng hàm lượng lipoprotein mật độ thấp nên sẽ làm tăng cholesterol trong máu, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
2. Ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu phụ nữ cho con bú tiêu thụ một lượng lớn dầu thực vật hydro hóa, thai nhi sẽ hấp thụ thụ động các axit béo chuyển hóa, do đó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển.
3. Gây ra bệnh tiểu đường loại 2
Tiêu thụ nhiều axit béo chuyển hóa có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, dẫn đến lượng đường trong máu không cân bằng, tăng nhu cầu insulin của cơ thể và dễ gây ra bệnh tiểu đường loại 2.
4. Dẫn đến béo phì ở trẻ em
Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc hấp thụ các axit béo chuyển hóa có thể gây béo phì ở trẻ em.
5. Làm hỏng mạch máu
Chất béo chuyển hóa được cho là có thể làm hỏng lớp niêm mạc bên trong của mạch máu, được gọi là nội mô. Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần, các tình nguyện viên được yêu cầu sử dụng chất béo chuyển hóa thay thế chất béo bão hòa. Kết quả cho thấy lượng cholesterol HDL (tốt) của họ đã giảm 21% và sự giãn nở của động mạch bị suy giảm 29%.
Trong một nghiên cứu khác, các dấu hiệu cho thấy sự rối loạn chức năng nội mô cũng tăng lên trong chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa.
Làm thế nào để giảm tác hại của axit béo chuyển hóa đối với sức khỏe của chúng ta?
Tuy rằng rất khó để có thể loại bỏ hoàn toàn chất béo chuyển hóa ra khỏi chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm thiểu chúng nếu như thay phương pháp nấu nướng thành luộc, hấp thay vì chiên rán.
Thay vì sử dụng các loại dầu có hàm lượng axit béo chuyển hóa thì chúng ta có thể lựa chọn dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu ngô, dầu mè, dầu hoa trà, dầu ô liu...
Đồng thời, bạn nên từ bỏ thói quen sử dụng đồ ăn nhanh, đặc biệt là các loại bánh như bánh kem, khoai tây chiên, bánh sandwich, gà rán...
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.