Món ăn công hiệu dưỡng gan

Gan có nhiều chức năng quan trọng nhưng chủ yếu là hỗ trợ quá trình trao đổi chất và chống độc trước khi đưa các chất dinh dưỡng vào cơ thể. Do vậy khí ở gan không thuận sẽ làm cho quá trình tuần hoàn khí và máu trong toàn cơ thể bị rối loạn, tính tình dễ trở nên cáu gắt, nóng nảy hay đau tức ngực, và có hiện tượng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.

Gan có nhiều chức năng quantrọng nhưng chủ yếu là hỗ trợ quá trình trao đổi chất và chống độc trước khiđưa các chất dinh dưỡng vào cơ thể. Do vậy khí ở gan không thuận sẽ làm choquá trình tuần hoàn khí và máu trong toàn cơ thể bị rối loạn, tính tình dễtrở nên cáu gắt, nóng nảy hay đau tức ngực, và có hiện tượng kinh nguyệtkhông đều ở phụ nữ.

Để khắc phục tình trạng trên, xin giới thiệu một số móncháo dưỡng gan theo kinh nghiệm dân gian có thể giúp tự điều chỉnh trong cơthể.

Cháo rau cần: Rau cần 150g, gạo tẻ100g, lượng vừa đủ muối ăn. Rửa sạch rau cần, đun kỹ lấy nước. Sau đó dùng nướcrau cần nấu gạo tẻ thành cháo, cho muối ăn vừa đủ. Những người bị nhiệt nóng gâyđau đầu, hoa mắt chóng mặt ăn cháo rau cần thường xuyên có tác dụng dưỡng gan,giảm huyết áp.

Món ăn công hiệu dưỡng gan

Cháo rau chân vịt:

Rau chân vịt 250g, gạo tẻ 250g, lượng vừa đủ muốiăn. Rửa sạch rau chân vịt, chần qua nước sôi, cắt khúc. Cho gạo tẻ vào nồi ninhnhừ với lượng nước thích hợp, rồi cho rau chân vịt vào ninh thành cháo. Sau đócho muối ăn vừa đủ dùng. Món cháo này có tác dụng tốt cho gan, hỗ trợ chữa bệnhtương đối tốt đối với các bệnh tăng huyết áp, thiếu máu, hoa mắt chóng mặt, tiểuđường.

Cháo hoa cúc: Hoa cúc 15g, gạo tẻ100g, lượng vừa đủ muối ăn. Ngâm rửa sạch hoa cúc và gạo tẻ, sau đó cho vào nồivới lượng nước và muối ăn vừa đủ, đun lửa to, khi sôi chuyển lửa nhỏ ninh thànhcháo. Món cháo này có tác dụng tán phong nhiệt, hạ nhiệt gan, giảm huyết áp,thích hợp với người bị các chứng đau đầu, chóng mặt, tăng huyết áp…

Cháo hoa hồng: Hoa hồng trắng 5g,gạo tẻ 80g. Nấu gạo tẻ thành cháo, sau đó cho hoa hồng trắng vào đun sôi trong2-3 phút. Mỗi bữa ăn 1 bát, liên tục 3-5 ngày. Hoa hồng tính bình, có tác dụngđiều khí, dưỡng gan, kích thích tạo cảm giác muốn ăn.

Cháo dâu tằm: Dâu tằm tươi 60g, gạotẻ 60g, lượng vừa đủ đường phèn. Rửa sạch dâu, cho vào nồi nấu chín cùng gạo tẻ,sau đó cho đường phèn vào dùng. Món cháo này bổ gan âm, dưỡng huyết, làm sángmắt, thích hợp với các chứng chóng mặt hoa mắt, mất ngủ, hay nằm mơ, ù tai, đaumỏi eo… do suy gan thận gây ra.

Cháo quyết minh tử: Quyết minh tử10g, gạo 60g, đường phèn vừa đủ. Đun quyết minh tử lấy nước để nấu gạo thànhcháo. Sau đó cho đường phèn vào dùng. Món cháo này giúp thanh gan, sáng mắt,thông tiện, thích hợp với các chứng như tăng huyết áp, mỡ máu cao, hay táobón…           

Theo SKĐS



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.