- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mùa "giải cứu" tôm hùm bạn nhớ đừng phạm sai lầm này khi ăn kẻo vừa mất hết chất bổ, vừa "hạ độc" cơ thể nhanh khủng khiếp
Tôm hùm nói riêng và các loại tôm nói chung vô cùng ngon lành và bổ dưỡng, tuy nhiên bạn cần tránh phạm phải 1 số sai lầm khi ăn tôm để không làm hao hụt dinh dưỡng và gây hại sức khỏe.
Trong nhiều ngày qua, phong trào “giải cứu” tôm hùm rộ lên trên khắp mọi nơi. Dù giá "giải cứu" không thua kém nhiều so với thời điểm giá tôm ổn định xong mặt hàng này vẫn luôn ở trong tình trạng cháy hàng do nhu cầu của người tiêu dùng quá lớn, thậm chí nhiều người muốn mua còn phải đặt hàng trước.
Tôm vốn đã là loại hải sản yêu thích của nhiều người không chỉ vì ngon miệng, mà vì nó chứa lượng protein cao, gấp nhiều lần so với cá, trứng và sữa. Trong 100g tôm tươi thì phải có đến 18.4g protein, hơn thế nữa protein có trong tôm là dạng protein tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe. So với cá và gia cầm, tôm có ít chất béo, nhiều vitamin A, kali, iốt, magiê, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác có lợi cho sức khỏe.
Tôm hùm nói riêng và các loại tôm nói chung vô cùng ngon lành và bổ dưỡng, tuy nhiên bạn cần tránh phạm phải 1 số sai lầm khi ăn tôm để không làm hao hụt dinh dưỡng và gây hại sức khỏe. Cụ thể như sau:
Không biết cách làm sạch tôm
Theo trang Thespruceeats, khi chế biến bất kỳ loại tôm nào bạn cũng cần nhớ lưu ý quan trọng đó là: Loại bỏ đường tiêu hóa của tôm. Phần đường tiêu hóa tôm là 1 sợi chỉ màu đen, nằm dọc trên phần lưng tôm, có thể chứa cát và bùn vì vậy việc loại bỏ nó giúp cho món tôm sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh hơn.
Cách dễ nhất để loại bỏ chỉ tôm là dùng dao để rạch lưng tôm và bỏ chỉ đen ra ngoài,
Nấu thịt tôm quá chín
Giống như thịt lợn và gia cầm, các cơ trong hải sản được tạo thành từ các bó tế bào protein. Tuy nhiên, trong cá và hải sản, các bó cơ ngắn hơn nhiều và mô liên kết giữ chúng lại với nhau mỏng hơn. Vì vậy, cá, tôm và hải sản sẽ nhanh chín hơn các loại thịt động vật.
Cá, tôm và hải sản sẽ nhanh chín hơn các loại thịt động vật
Tùy thuộc vào kích cỡ của con tôm mà bạn sẽ có thời gian nấu chín khác nhau, tôm nhỏ thì bạn chỉ cần 5 phút là có thể ăn, các loại tôm to và có vỏ dày hơn yêu cần cần phải có 8 phút mới có thể chín.
Nếu hấp tôm hùm nhỏ khoảng 400 - 500g/1 con thì trong vòng 10 - 15 phút, tôm to 1kg/con thì hấp khoảng 25 - 30 phút. Nếu chế biến quá chín có thể làm tôm bị mất đi dinh dưỡng.
Ăn tôm chết
Tôm tươi vốn rất giàu histidine, nhưng khi tôm chết mà chưa được chế biến ngay thì lượng axit amin histidine này sẽ bị vi khuẩn phân hủy thành chất histamine gây hại cho cơ thể con người.
Ngoài ra, phần dạ dày và ruột tôm thường chứa vi khuẩn gây bệnh và các chất độc hại nên sau khi chết nó sẽ rất nhanh bốc mùi. Tôm chết càng lâu, chất độc tích lũy trong tôm càng nhiều, ăn nhiều có thể xảy ra ngộ độc.
Ăn tôm chết có thể khiến bạn bị ngộ độc
Ăn quá nhiều tôm một lúc
Đừng vì thấy ngon mà ăn quá nhiều tôm trong một lúc bởi sẽ gây thừa chất, gây rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, khó tiêu, dẫn đến tiêu chảy… Liên quan đến sức khỏe tim mạch, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên mọi người chỉ nên ăn khoảng 170 gram tôm mỗi tuần.
Kết hợp tôm cùng một số thực phẩm "đại kỵ"
Theo trang People, Trung Quốc, có một số thực phẩm cần tránh ăn cùng tôm kẻo gây bệnh như sau:
- Tôm ăn cùng bí ngô: Có thể gây ra bệnh kiết lỵ.
- Tôm dùng cùng nước ép: Có thể gây tiêu chảy hoặc ngộ độc.
- Ăn tôm cùng thực phẩm giàu vitamin C: Chất asen có trong tôm khi kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C rất dễ tạo ra chất độc gây chết người.
- Tôm kết hợp với đậu nành: Sẽ gây khó tiêu.
- Tôm kết hợp cùng táo đỏ: Vitamin trong táo đỏ kết hợp cùng chất asen trong thịt tôm tạo thành thạch tín gây ngộ độc, nặng hơn có thể tử vong.
- Tôm ăn cùng cà chua: Gây ra ngộ độc thực phẩm.
- Hạn chế ăn thịt gà và tôm: Có thể gây ngứa ngáy.
Đối tượng không nên ăn tôm
- Người đang bị ho: Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội), nếu ăn tôm mà không bóc vỏ, bỏ càng thì vỏ tôm và càng sắc nhọn sẽ dễ mắc ở cổ vọng, gây ngứa và tình trạng ho trở nên nghiêm trọng hơn.
- Bệnh nhân hen suyễn: Ăn tôm sẽ kích thích cổ họng và co thắt khí quản, khiến bệnh tình thêm khó chịu.
- Người dễ bị tiêu chảy: Những người dễ bị tiêu chảy và yếu bụng thì tốt nhất nên ăn ít hải sản, trong đó có tôm để tránh xảy ra hiện tượng đau bụng và tiêu chảy.
- Bệnh nhân gút bị bệnh gút, tăng axit uric máu và viêm khớp.
- Người bị dị ứng với tôm: Tôm vốn là thực phẩm giàu protein, cho nên một số người bị dị ứng với tôm sẽ nổi mẩn đỏ hoặc nổi các nốt sưng. Bạn hãy chú ý hiện tượng này khi ăn tôm tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe10 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.