- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mùa lạnh ăn lẩu rất ngon nhưng chuyên gia cảnh báo 3 đối tượng không nên ăn nhiều để tránh khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn
Lẩu là lựa chọn của nhiều người trong những ngày miền Bắc đổ lạnh nhưng bạn có biết rằng không phải ai ăn lẩu cũng tốt?
- Bổ sung 7 loại thực phẩm này vào bữa ăn nhẹ không chỉ giúp bạn có cơ bắp khỏe mạnh mà còn thu được nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe
- 4 cách kết hợp thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe mà bạn nhất định phải loại bỏ ngay từ bây giờ
- Lá lách bị tổn thương sinh ra đủ thứ bệnh, cứ ăn vô tội vạ 3 nhóm thực phẩm này, chẳng trách sức khỏe ngày càng giảm sút
Lẩu là một món ăn có nguồn gốc từ Mông Cổ, thường chỉ được sử dụng trong mùa đông vì khi ăn sẽ giúp cơ thể ấm dần lên. Nhưng hiện nay, chúng dần trở thành món ăn được sử dụng 4 mùa với đa dạng các loại đồ nhúng hơn.
Ngon lành, ấm cúng và tiện lợi là lý do mà lẩu có thể chinh phục được hầu hết các thực khách ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, theo nhận định của lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội): Lẩu sẽ chỉ là món ngon, bổ dưỡng nếu chúng ta sử dụng nguyên liệu an toàn. Hiện nay, nhiều hàng quán thay vì sử dụng nước hầm xương đã thay thế bằng gói gia vị hay sử dụng chất tạo ngọt, kiểu chế biến này có thể sinh bệnh, không phù hợp với 1 số đối tượng có hệ miễn dịch yếu như bà bầu.
Hơn nữa, lẩu là một hình thức ăn có nhiều điểm khác biệt so với phương pháp chế biến khác. Lẩu thường có vị cay nóng, sử dụng nhiều gia vị, nhiều loại thịt, đôi khi chỉ nhúng qua đồ ăn là đã vội gắp ra… vì thế có một số đối tượng càng tránh ăn lẩu càng tốt. Cụ thể là:
3 nhóm người càng tránh ăn lẩu càng tốt
1. Bà bầu
Lương y Vũ Quốc Trung cho rằng bản chất món lẩu không hề gây hại cho bà bầu nhưng đối tượng này tốt nhất vẫn cần hạn chế ăn bởi thói quen nhúng qua loa thức ăn, ăn thịt tái khi ăn lẩu có thể khiến bà bầu đối diện với các bệnh về ký sinh trùng như sán lá gan. Ở bà bầu, sức đề kháng yếu đi, việc nhiễm sán hay ký sinh trùng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ lẫn bé.
Bên cạnh đó, món lẩu thường chứa nhiều gia vị, nếu không thể đảm bảo các loại gia vị này an toàn thì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, vì vậy trước khi ăn bà bầu cần cân nhắc kỹ.
2. Những người mắc bệnh dạ dày
Các loại lẩu cay như lẩu kim chi, lẩu Thái chua cay, lẩu gà ớt hiểm... dù đem lại cảm giác ngon miệng nhưng lại không phù hợp cho đối tượng đang mắc bệnh dạ dày vì có thể khiến dạ dày bị kích thích và tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Những người đang mắc bệnh về dạ dày nên tránh ăn lẩu cay, có ớt hoặc sa tế, thay vào đó có thể lựa chọn những món lẩu thanh đạm hơn như lẩu nấm.
3. Người mắc bệnh gút, tiểu đường, cao huyết áp
Nguyên liệu để làm ra một món lẩu rất phong phú, đó là nấm, hải sản, thịt gà, nội tạng, thịt bò... Đây đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, dồi dào purine, nhiều cholesterol, không phù hợp để những người bệnh gút, tiểu đường, cao huyết áp ăn nhiều vì sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.
Để ăn lẩu vẫn đảm bảo sức khỏe, bạn cần lưu ý điều gì?
Món lẩu là thực phẩm lý tưởng khi thời tiết trở lạnh nhưng khi ăn bạn nên lưu ý những điều sau đây:
- Để dạ dày hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn bạn nên ăn lẩu theo thứ tự: Đầu tiên bạn nên uống một chút nước lọc, sau đó là ăn rau, cuối cùng mới đến ăn thịt.
- Bạn nên tránh ăn thịt tái sống, đặc biệt là nội tạng động vật thì càng cần nấu chín kỹ.
- Tránh uống nhiều nước lẩu: Nước lẩu có thể coi là "tinh túy" của rau, thịt... cũng vì vậy mà lẩu rất giàu chất béo và cholesterol, sử dụng quá nhiều nước lẩu có thể làm tăng nguy cơ bệnh gút và tăng axit uric máu.
- Khoang miệng, niêm mạc dạ dày và thực quản chỉ có thể chịu đựng được độ nóng cao nhất là 50 - 60 độ C vì thế trong quá trình ăn, nên gắp những đồ ăn đã chín ra bát để nguội bớt rồi mới từ từ thưởng thức.
- Tránh ăn thực phẩm nhúng lẩu chưa chín kỹ bởi thực phẩm tươi sống và tái chưa thể tiêu diệt được hết vi khuẩn và ký sinh trùng, dễ gây nhiễm trùng đường tiêu hóa.
- Chỉ nên ăn lẩu trong vòng 2 giờ trở lại vì nếu ăn lâu sẽ khiến dạ dày của bạn phải làm việc liên tục, các dịch vị dạ dày, dịch mật, tụy phải tiết ra nhiều, liên tục để xử lý lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Nếu ăn lâu dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa... Ngoài ra chỉ nên ăn lẩu 1 tuần/lần.
- Không nên dùng đi dùng lại nước lẩu cho những lần ăn kế tiếp bởi nước lẩu đun quá lâu sẽ khiến vitamin bị phân hủy, chất béo khi đó là bão hòa, gây hại cho cơ thể.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe8 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.