- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muối: Thừa hay thiếu đều... khổ
Thừa hay thiếu muối đều có hại cho cơ thể. Trong cơ thể, muối ăn sẽ kiểm soát lượng nước và duy trì sự cân bằng dịch giữa các tế bào và dịch cơ thể. Muối cũng tham gia các hoạt động của cơ, là thành phần chính của huyết tương và các dịch tiêu hóa.
Thừa hay thiếu muối đều cóhại cho cơ thể. Trong cơ thể, muối ăn sẽ kiểm soát lượng nước và duy trì sựcân bằng dịch giữa các tế bào và dịch cơ thể. Muối cũng tham gia các hoạtđộng của cơ, là thành phần chính của huyết tương và các dịch tiêu hóa.
Ăn thừa muối, bệnh tật bủavây
Nếu ăn quá nhiều muối, cơ thểsẽ bị tích tụ nước và tổng thể tích dịch của cơ thể sẽ gia tăng một cáchđáng kể. Các nhà khoa học tin rằng đây là một trong những nguyên nhân gâycao huyết áp với hậu quả cuối cùng là bị “dính” các bệnh tim mạch, độtquỵ...
Thừa hay thiếu muối đều có hại cho cơ thể |
Hơn nữa, với một thể tích lớncủa dịch cơ thể cứ “lảng vảng” xung quanh não, lâu dần các mạch máu não cũngbị “xuống cấp”. Nếu lượng dịch dư thừa của cơ thể “lai vãng” đến tim khôngchóng thì chầy cũng sẽ dẫn đến các bệnh mạch vành.
Một khi lượng muối bị thặngdư sẽ đi vào dịch cơ thể trong đó có máu. Khi lượng muối trong máu quá caothì nước trong tế bào phải được huy động vào máu nhằm mục đích pha loãngmuối. Tế bào mất dần nước nên đòi hỏi phải được cung cấp nước. Điều này cũnggiải thích tại sao ăn mặn thì khát nước.
Ăn uống quá mặn lâu ngày sẽlàm hư hỏng tế bào, làm tế bào suy giảm chức năng, bệnh tiểu đường sẽ khôngmời mà đến. Khi chúng ta ăn, thức ăn sẽ phân hủy thành các phân tử đường, lànguồn năng lượng nuôi sống tế bào. Những phân tử đường này muốn vào trong tếbào thì phải nhờ insulin làm “chìa khóa”, rủi thay do ăn mặn quá nhiều, “lỗkhóa” bị biến dạng nên “chìa khóa” insulin mở không ra. Đến nước này thì“cám treo mà heo nhịn đói”. Cơ thể vẫn có đường nhưng tế bào vẫn đói nhănrăng. Hậu quả là chúng ta sẽ bị “dính” bệnh tiểu đường.
Ăn thiếu muối, người cũng“ươn”
Người bị thiếu muối cũng...ươn. Thiếu muối sẽ gây ra sự xáo trộn cơ thể. Triệu chứng thấy rõ nhất là cobắp thịt, đau cơ, uể oải, buồn nôn... Thiếu muối cơ thể thường xảy ra vớinhững người tiết nhiều mồ hôi hoặc tập thể thao nặng, lao động chân tay nặngnhọc hoặc những người sống ở những vùng khí hậu không thích nghi (người datrắng sống ở vùng nhiệt đới chẳng hạn).
Các nhà y học và dinh dưỡnghọc đề nghị một người lớn mỗi ngày chỉ nên “lai rai” khoảng 6 gam muối ăn.Tuy nhiên, đa số chúng ta vẫn đưa vào cơ thể 9-10 gam mỗi ngày. Các chuyêngia cho rằng nếu giảm lượng muối xuống 6 gam mỗi ngày sẽ có thể ngăn chặn70.000 ca đột quỵ và nhồi máu cơ tim mỗi năm.
Theo DS Nguyễn Bá HuyCường
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.