Sáng 19/1, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh bánh, mứt, kẹo phục vụ Tết Nguyên đán tại phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội - địa phương đang có 8 cơ sở sản xuất mứt Tết.
Đoàn kiểm tra phát hiện sân phơi lộ thiên tại khu đất trống rộng hàng nghìn m2 có quây tôn bên ngoài. Các loại mứt như bí đao, đu đủ đã qua sơ chế số lượng lớn được phơi trên những tấm bạt mỏng xung quanh là đất, cỏ ngay sát đường, bụi bẩn, đầy ruồi nhặng và gần khu vực vệ sinh công cộng.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có mặt. Tuy nhiên, những dụng cụ tại hiện trường như xe đẩy, thùng chứa đựng nguyên liệu, máy bơm và hệ thống nước rửa nguyên liệu, được lắp đặt khá kiên cố và những đôi găng tay vẫn còn nguyên. Điều này cho thấy tình trạng phơi nguyên liệu làm mứt Tết không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã diễn ra từ nhiều ngày qua.
Trước tình trạng trên, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, những vi phạm về sản xuất mứt Tết không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, trách nhiệm thuộc về chủ cơ sở và chính quyền địa phương.
Cục trưởng yêu cầu UBND phường xử lý nghiêm vụ việc này và rút kinh nghiệm trong công tác thanh tra, kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán.
Còn ông Nguyễn Duy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Xuân Tảo thừa nhận việc quản lý chưa tốt để xảy ra tình trạng mất vê sinh như trên. Cơ quan này sẽ tịch thu và tiêu hủy số nguyên liệu mứt Tết bẩn, đồng thời có hình thức xử phạt theo đúng quy định.