- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mỹ cấm 7 phụ gia thực phẩm vì nguy cơ ung thư: Người Việt cũng nên "soi" kỹ khi mua hàng
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa mới ban hành cấm sử dụng 7 phụ gia thực phẩm vốn đang xuất hiện trong nhiều thực phẩm hàng ngày như nước uống, kẹo, kem....
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa mới ban hành cấm sử dụng 7 phụ gia thực phẩm vốn đang xuất hiện trong nhiều thực phẩm hàng ngày như nước uống, kẹo, kem....
Trong danh sách cấm sử dụng loại phụ gia thực phẩm giúp tạo nên hương vị nhân tạo, có 6 hợp chất là benzophenone, ethyl acrylate, eugenyl methyl ether, myrcene, pulegone, và pyridine được chứng minh là gây ung thư cho động vật ở trong phòng thí nghiệm.
FDA cho biết hợp chất tổng hợp thứ 7 là styrene đã không còn được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm trong một thời gian khá lâu.
Quyết định này được đưa ra sau khi các chuyên gia về an toàn thực phẩm và môi trường thuộc Quỹ Ung thư Vú, Trung tâm Sức khỏe Môi trường, Trung tâm An toàn Thực phẩm, Trung tâm Khoa học vì Lợi ích cộng đồng, Hiệp hội người tiêu dùng, Nhóm hoạt động vì Môi trường đã đệ đơn kiến nghị.
Họ đã kiểm tra lại mức độ an toàn của các phụ gia trên và phát hiện chúng gây bệnh ung thư cho hai loại động vật được dùng để làm thí nghiệm.
Các chất phụ gia được thường sử dụng để tạo ra hương vị giống với hương vị tự nhiên và được sử dụng phổ biến trong các loại thực phẩm vị bạc hà, cam quýt, quế và các hương vị khác.
Vào năm 1964, FDA nghĩ rằng những phụ gia này an toàn và đã cho phép sử dụng trong sản xuất kẹo, kem, thức uống và các thực phẩm khác.
Bà Laura MacCleery, Phó chủ tịch phụ trách chính sách người tiêu dùng của Consumer Reports cho biết người tiêu dùng có thể tìm thấy những chất phụ gia này ở trong bánh ngọt, kẹo, đồ uống có gas, nước ngọt, kẹo cao su và kem.
Tuy nhiên, họ có thể không bao giờ nhìn thấy tên các loại phụ gia này trên các bao bì sản phẩm vì nhà sản xuất thường gắn nhãn chúng với cái tên "hương vị nhân tạo".
Bên cạnh đó, FDA cũng nhấn mạnh rằng người tiêu dùng không cần phải quá lo lắng cho vấn đề này vì những con vật trong nghiên cứu được phát hiện bị ung thư "do sử dụng với liều lượng cực cao", trong khi con người không bao giờ tiêu thụ với hàm lượng lớn như vậy.
"FDA cho rằng những phụ gia trên được sử dụng trong thực phẩm với một lượng nhỏ trên thị trường Mỹ vì vậy nguy cơ phơi nhiễm chúng rất thấp. Và việc thu hồi sử dụng 7 chất phụ gia này là vấn đề về luật pháp. FDA cũng kết luận những chất này cũng khá an toàn".
Liên quan đến vấn đề này, FDA cho phép các nhà sản xuất nào đang sử dụng 6 loại phụ gia thực phẩm kể trên thời hạn 24 tháng để "xác định các thành phần thay thế phù hợp và cải thiện các sản phẩm".
Phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị, tạo vẻ đẹp bề ngoài cho thực phẩm.
Theo Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế (Codex Alimentarius Commission - CAC), phụ gia thực phẩm là những chất không được coi là thực phẩm hoặc một thành phần của thực phẩm.
Phụ gia thực phẩm có ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng, được chủ động cho vào với mục đích đáp ứng yêu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất, chế biến, xử lý, bao gói, vận chuyển, bảo quản thực phẩm. Phụ gia thực phẩm không bao gồm các chất ô nhiễm hoặc các chất bổ sung vào thực phẩm với mục đích tăng thêm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm
Tại Mỹ, có khoảng gần 2.500 chất phụ gia thực phẩm được FDA chấp nhận sử dụng rộng rãi.
Không chỉ các phụ gia thực phẩm sử dụng lần đầu phải được kiểm nghiệm an toàn và được sự cho phép của cơ quan y tế mà những chất đã dùng từ lâu cũng cần thường xuyên theo dõi xem có an toàn không.
Nguyên nhân là môi trường và cách chế biến thực phẩm luôn làm cho thực phẩm bị nhiễm những tạp chất, thậm chí là tạp chất rất độc hại cho sức khỏe con người như chì, thủy ngân, asen (thạch tín).
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.