- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nâng cao cảnh giác trước 2 ca tử vong hiếm gặp do tiêu chảy cấp
Từ trước đến nay, nhiều người vẫn cho rằng tiêu chảy cấp là bệnh tiêu hóa thông thường vì ít có trường hợp nguy kịch xảy ra. Nhưng thực tế, trong năm nay đã có 2 trẻ tử vong do bệnh này.
Từ trước đến nay, nhiều người vẫn cho rằng tiêu chảy cấp là bệnh tiêu hóa thông thường vì ít có trường hợp nguy kịch xảy ra. Nhưng thực tế, trong năm nay đã có 2 trẻ tử vong do bệnh này.
2 ca tử vong do tiêu chảy cấp hiếm gặp
Chỉ trong khoảng 2 tuần giữa tháng 7/2014 đã có 2 trường hợp trẻ tử vong do bệnh tiêu chảy cấp ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ca đầu tiên là bé P.N.T. (10 tháng tuổi, ở xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh, TP. HCM) tử vong ngày 16-7 đã được người nhà tự cho uống thuốc trước khi đến bệnh viện điều trị. Còn ca thứ hai bé M.T.A.T. (30 tháng tuổi, ở xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP. HCM) tử vong ngày 27-7 đã mắc bệnh tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh. Kết quả cấy phân của bé A.T. tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho thấy có nhiễm E.coli, loại vi trùng thường thấy trong các ca bệnh tiêu chảy.
Theo đánh giá của các bác sĩ thì đây là hai ca tử vong hiếm gặp vì trong nhiều năm gần đây ở huyện Bình Chánh không có ca tử vong do tiêu chảy nào.
Hiểu về bệnh là cách tốt nhất để phòng và trị bệnh hiệu quả
Người bệnh được chẩn đoán bị tiêu chảy cấp khi tiêu chảy kéo dài dưới 2 tuần, đại tiện > 3 lần/ngày, phân lỏng nhiều nước.
Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh này. Khi nhiễm vi khuẩn, sau 12 – 36 giờ người bệnh sẽ thấy xuất hiện các biểu hiện như đau bụng dữ dội vùng thượng vị và quanh rốn, đôi khi đau lan tỏa khắp bụng; buồn nôn và nôn nhiều lần, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân thối, nhiều nước, không mót rặn, trong phân có thể có lẫn thức ăn chưa tiêu; kèm theo có sốt cao 38 – 40 độ, có rét run, nhức đầu mệt mỏi, khát nước, môi khô, mắt trũng, tiểu ít…
Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh tiêu chảy cấp. Ảnh minh họa
- Nguyên nhân mắc bệnh và các con đường lây lan
Bệnh tiêu chảy cấp thường do các loại vi trùng gây ra, như: vi trùng tả, thương hàn, kiết lị, các loại virus đường ruột... Một người có thể nhiễm các vi trùng, vi khuẩn này thông qua con đường ăn uống, nhất là ăn phải các thực phẩm không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, tươi sống như mắm tôm, mắm tép, rau sống, hải sản tươi sống, tiết canh, rau quả, thức ăn chế biến sẵn mất vệ sinh hoặc thức ăn bị ô nhiễm do ruồi, nhặng, bụi, gió, tay bẩn... Hoặc bệnh cung có thể lây lan qua nguồn nước uống.
Các vi khuẩn gây bệnh có thể tồn tại lâu ngày tùy theo môi trường, cụ thể: mầm bệnh có thể tồn tại một thời gian dài, như từ 4-47 ngày trong nước biển, từ 4-40 ngày trong nước máy; từ 3-30 ngày trong nước giếng khơi và trong nước ao hồ; từ 17-19 ngày trong nước sông; 2-3 tuần trong ruồi và tới 25 tuần trong đất; còn trong thực phẩm như cá, cua, hàu, mầm bệnh có thể sống đến 40 ngày.
- Mức độ nguy hiểm của bệnh
Tiêu chảy cấp sẽ gây tình trạng mất nước và điện giải; ở nhiều mức độ khác nhau... và dễ dẫn đến rối loạn hấp thu dẫn đến suy dinh dưỡng. Khi bị tiêu chảy cấp nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong do rối loạn nước và điện giải.
- Xử lý khi nghi ngờ bị tiêu chảy cấp
Khi phát hiện một người có những triệu chứng như nói trên, cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị. Do bệnh tiêu chảy cấp rất nguy hiểm vì tình trạng mất nước có thể dẫn đến tử vong, do đó việc bù nước là cực kỳ quan trọng.
Có thể bù nước cho người bệnh bằng nhiều cách như: Cho uống dung dịch oresol theo đúng tỉ lệ pha; uống nước cháo muối hoặc nước muối đường. Bên cạnh việc bù nước, người bệnh cần ăn thêm những thức ăn loãng dễ tiêu như cháo thịt, cá, súp, … để giúp có sức khỏe. Đối với trẻ em nếu bị tiêu chảy thì vẫn cho trẻ bú, ăn bình thường. Có thể chia nhỏ bữa ăn làm nhiều lần.
Nguồn nước ăn uống phải được bảo vệ không để bị ô nhiễm là rất quan trọng. Ảnh minh họa
- Biện pháp phòng ngừa tiêu chảy cấp
Tiêu chảy cấp là bệnh nguy hiểm, vì vậy, việc phòng bệnh là hết sức quan trọng.
Để phòng bệnh và ngăn ngừa dịch lây lan, biện pháp thiết thực nhất, đơn giản và hiệu quả nhất mà mọi người phải thực hiện là giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Nên rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn trước khi chế biến thức ăn, trước và sau khi ăn cơm và sau khi đi vệ sinh.
Ngoài ra, một số biện pháp sau cũng cần được chú ý:
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín uống sôi. Không ăn rau sống, không uống nước lã. Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua…
Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch: Nguồn nước ăn uống phải được bảo vệ không để bị ô nhiễm là rất quan trọng.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe24 phút trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe56 phút trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.