- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nem chua có độc tố gây ung thư
Theo GS. TS Trần Y Đáng, nem chua quá hạn có độc tố gây ung thư.
Không
nhãn mác, mập mờ về hạn sử dụng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm là những miêu tả “cô đọng” nhất về món nem chua bán trong rất nhiều
quán nhậu, quán bia.
Có hạn sử dụng nhưng... không ngày sản xuất
Tại
Hà Nội có đến hàng nghìn quán nhậu lớn nhỏ, mỗi ngày tiêu thụ hàng tấn
thực phẩm, trong đó, món nem chua là món được dân nhậu ưu thích. Hầu như
quán nào cũng có món nem chua để đáp ứng nhu cầu của thực khách. Tuy
nhiên trên vỏ ngoài của các sản phẩm này gần như không có một thông tin
gì chứng minh độ an toàn của nó đối với người sử dụng. Đa số nem chua
được các nhà hàng lấy từ các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Phùng (Hà Nội)…
và hầu hết số nem này đều không có tem nhãn. Một số loại nem có nhãn mác
thì lại không ghi đầy đủ ngày sản xuất, hạn sử dụng, cách bảo quản...
Tại
một quán nhậu trên đường Xuân Thủy (Hà Nội), phóng viên gọi một tá nem
chua, nhân viên đem ra 1 bọc nem được cột lại bằng dây thun, không hề có
thông tin gì về xuất xứ sản phẩm. Khi phóng viên hỏi cô nhân viên rằng
“nem này ở đâu sản xuất?”, thì nhận được câu trả lời “nem chua Thanh Hóa
chính hiệu đấy ạ”. PV thắc mắc tại sao không thấy có thông tin gì về
xuất xứ và hạn sử dụng đính trên sản phẩm, cô nhân viên này phẩy tay:
“Nem này quán em đặt mua lâu năm, là cơ sở nhỏ nên không có nhãn mác.
Các anh chị yên tâm, nhà em bán toàn nem xịn…”.
Anh
Đào Ngọc Huyên, một thực khách cho biết: “Tôi rất khoái nhậu với món
nem chua. Song thật lòng, tôi cũng không biết thời hạn sử dụng của nem
chua như thế nào. Nghe người quen nói mua về một hai hôm là ăn được. Vào
quán nhậu mấy anh em cũng ít để ý xem món này xuất xứ từ đâu, còn hạn
sử dụng hay đã quá date. Bởi thế, trên bàn nhậu thỉnh thoảng tôi cũng
gặp phải những chiếc nem cứng queo, khô như đá, có hiện tượng nấm mốc và
có mùi hôi khó chịu”.
Gói nem chua này có hạn sử dụng nhưng tìm mỏi mắt cũng không thấy ngày sản xuất
Anh
Hùng - chủ một quán bia trên đường Láng cho biết: “Hiện có rất nhiều cơ
sở sản xuất và cung cấp nem chua trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh nhưng
độ “chuẩn” của món này ra sao, chúng tôi cũng không thể biết được. Ngay
cả nguyên liệu để làm món này có bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm hay
không, tôi cũng không dám chắc. Để hạn chế rủi ro có thể, chúng tôi luôn
yêu cầu loại nem mới, và lấy với số lượng ít, để làm sao có thể tiêu
thụ hết trong vòng 2 đến 3 ngày”.
Cũng
theo anh Hùng, tại khu vực này có vài chục quán nhậu, lúc nào cũng đông
khách, nhất là vào ngày cuối tuần hoặc những buổi chiều nóng bức. Trung
bình mỗi ngày các quán tiêu thụ vài chục nghìn cái nem là bình thường.
Tất cả số nem này đều do các mối quen cung cấp, chủ yếu là nem chua
Thanh Hóa, giò nem Ước Lễ, nem Phùng...
Anh
La Văn Cường (Xã Đàn) - một khách hàng chuyên mua nem chua, cho biết:
“Thật lòng, tôi cũng không biết thời hạn sử dụng của nem chua như thế
nào. Nhưng nghe một người quen nói mua về một hai hôm là ăn được. Để ý
tên nhãn hiệu Ước Lễ mà anh thường xuyên mua về mới thấy trên vỏ bao
bì có dòng ghi “hạn sử dụng: 3 ngày ” nhưng bị bỏ trống ngày sản xuất.
Đo đó không thể xác định ngày sản xuất là ngày nào và như vậy rõ ràng
là đánh đố người tiêu dùng”.
Bởi
thế, trên bàn nhậu thỉnh thoảng vẫn xuất hiện những chiếc nem cứng
queo, khô như đá, có hiện tượng nấm mốc, và có mùi hôi khó chịu.
Tiềm ẩn nhiều mầm bệnh…
Theo
kinh nghiệm của những người làm nem chua thì nem chua đến độ chín là
lúc nem chắc, có vị chua là ăn được. Sự hấp dẫn của nem chua là ở chỗ
“ngon - bổ - rẻ”. Có lẽ vì thế mà trong các điểm nhậu, món này vẫn đông
khách thưởng thức. Và các dân nhậu vẫn vô tư "chén chú chén anh" mà
không hề nghĩ đến việc mồi nhắm đó có nguồn gốc từ đâu, có bảo đảm vệ
sinh hay không?
Dù
được chế biến, bảo quản kỹ càng đến mức nào đi chăng nữa, thì bản thân
nem chua vẫn là món ăn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực
phẩm cao. Đây không phải là những món ăn đã được đun nấu chín diệt hết
mầm bệnh. Thịt trong nem chua được làm “chín" bằng phương pháp lên men
nên không thể diệt được các vi khuẩn, vi-rút gây bệnh và các kí sinh
trùng đường ruột. Trong quy trình chế biến, nếu không bảo đảm được vô
trùng, các món ăn này cũng rất dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn do nhiều
nguồn khác nhau như bàn tay người sản xuất, dụng cụ, nơi sản xuất bẩn,
không bảo đảm vệ sinh, các loại lá không sạch... nên dễ trở thành một
trong những nguyên nhân gây ra bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, có thể
gây ngộ độc thực phẩm tức thời… Trong khi đó, chưa kể đến việc nhiều
nơi sản xuất nem còn dùng chất phụ gia như phẩm màu, men chua. Đây là
những chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Xác
nhận điều này, GS.TS Y học Trần Đáng cho biết: “Nem chua theo nguyên
tắc là phải có thời hạn. Thời hạn sử dụng của nó thường chỉ từ 3 đến 7
ngày, tùy loại nem và tùy điều kiện bảo quản. Nếu không ghi rõ thời hạn
là vi phạm pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm. Về cơ bản, nếu làm tốt,
thì nem chua vẫn là món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, trong quá trình
sản xuất, nếu làm không đúng quy trình, thì vẫn có thể gây ra những
thiệt hại nhất định cho người sử dụng. Đặc biệt, trong nem chua quá hạn,
luôn tồn tại các loại vi khuẩn gây bệnh và các kí sinh trùng có hại,
tuy bị ức chế không hoạt động được nhưng chúng không chết mà sẽ sinh sôi
nảy nở khi gặp điều kiện thuận lợi, gây bệnh nguy hiểm cho sức khoẻ
người tiêu dùng, trong đó có những loại độc tố nấm mốc, độc tố vi khuẩn
có thể gây ung thư”.
Cũng
theo TS Y học Trần Đáng, thì nem làm từ thính, và thịt tươi, nếu để quá
hạn và gặp môi trường ẩm rất dễ tạo ra nấm mốc và vi khuẩn độc hại. Đó
là chưa kể nếu người sản xuất nem “thiếu lương tâm” sử dụng nguyên liệu
từ những những con lợn bị bệnh để làm nem. Như thế thì vô cùng nguy
hiểm. Và vô hình chung sẽ tạo điều kiện cho các dịch bệnh, như: dịch tai
xanh, dịch tiêu chảy cấp… có cơ hội hoành hành.
Theo Ngọc Phạm (Nguoiduatin.vn)
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.