- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nếu cứ sử dụng 4 dụng cụ này để nấu ăn, sức khỏe của cả gia đình bạn sẽ ngày một giảm sút và sản sinh nhiều bệnh nguy hiểm
Ăn uống là nhu cầu không thể thiếu để sinh tồn của con người, đặc biệt giúp cơ thể bổ sung năng lượng cho cả ngày dài hoạt động. Vậy nên, các dụng cụ nấu ăn luôn là thứ mà bếp nhà nào cũng phải có để chuẩn bị bữa cơm.
Thế nhưng hầu như ai cũng chọn mua dụng cụ nấu ăn giá rẻ để tiết kiệm, hay đơn giản là ở các cửa hàng gần nhà cho tiện. Tuy nhiên, đừng nghĩ loại nào cũng như nhau bởi có một số loại chẳng những không giúp ích được gì mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe và gây bệnh nặng, nhất là 4 dụng cụ sau:
1. Dụng cụ nấu ăn bằng đồng
Đồ bằng đồng rất được nhiều bà nội trợ ưa chuộng nhờ khả năng dẫn nhiệt và làm nóng khá nhanh, giúp tiết kiệm nhiên liệu và nấu ăn nhanh hơn. Ngoài ra, đồ đồng còn giữ được độ ấm của thực phẩm trong thời gian dài. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cảnh báo rằng thực phẩm có tính axit có thể khiến đồng trên dụng cụ nấu nướng không được bảo vệ hòa tan vào thực phẩm.
Đồ đồng tuy được nhiều người ưa chuộng nhưng lại không tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi lượng đồng này ở mức thấp, còn nếu dùng đồ đồng để nấu thức ăn mặn sẽ làm chúng sản sinh nhiều hơn và làm bạn ngộ độc kim loại nặng. Chưa kể một vài dụng cụ nấu ăn bằng đồng còn được phủ bên ngoài quá nhiều niken – một nguyên tố độc hại, sẽ giải phóng ra thức ăn khi nấu ở nhiệt độ cao.
2. Dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ
Mặc dù đây là dụng cụ được đánh giá là ưu việt so với những loại hiện có trên thị trường, nhưng một khi bị trầy xước, chúng sẽ làm thẩm thấu một số kim loại nguy hiểm như sắt, niken, crom, silicon, carbon… vào trong thức ăn. Nhất là với những người bị dị ứng với các kim loại trên thì còn gây ảnh hưởng đến tính mạng.
Nhìn chung, nếu muốn sử dụng các loại đồ dùng được làm từ thép không gỉ, hãy chọn mua những thương hiệu uy tín và có chất lượng cao. Ngoài ra khi lau rửa thì chị em hãy thật nhẹ tay, tránh chà xát quá mạnh làm bong đi lớp phủ bảo vệ của nồi. Càng cẩn thận chừng nào thì tuổi thọ của chúng càng cao.
3. Dụng cụ nấu ăn bằng nhôm
Nhôm có lẽ là chất liệu được phổ biến ở hiện tại do nguồn cung cấp phong phú, bền, nhẹ, linh hoạt và dễ tái chế. Nhưng theo các chuyên gia, nhôm là kim loại gây độc thần kinh nên nếu ăn phải quá nhiều sẽ gây nhiều bệnh thần kinh trung ương, bao gồm Alzheimer và bệnh xơ cứng teo cơ một bên ALS.
Đồ nhôm nếu bị mất đi lớp phủ bảo vệ sẽ dễ gây hại và gây nhiều bệnh nguy hiểm, có cả chứng mất trí.
Tuy các dụng cụ bằng nhôm hiện nay đều được phủ một lớp bên trong để bảo vệ. Nhưng qua thời gian, bạn chà rửa quá nhiều sẽ làm lớp này bị bong ra, khiến các độc chất từ kim loại sẽ bị giải phóng vào thức ăn. Thế nên hãy cân nhắc chuyển sang các dụng cụ nấu ăn bằng thủy tinh sẽ an toàn hơn.
4. Dụng cụ nấu ăn bằng gốm tráng men
Đồ gốm tráng men nhìn bề ngoài rất đẹp và bắt mắt nên hầu như ai cũng có một bộ trong bếp. Tuy nhiên lớp phủ gốm này thường không bền và bắt đầu sứt mẻ sau vài tháng sử dụng. Lúc này, chì và cadmium sẽ "đi vào" thực phẩm và gây đau bụng, nhức đầu, vô sinh lẫn các biến chứng nặng khác.
Nếu muốn sử dụng đồ gốm, bạn cần mua những loại làm từ gốm thật bởi chúng vô cùng an toàn. Dù dùng lâu tới cỡ nào thì đồ gốm thật không hề độc hại, bong vỏ hay hư hại gì khi nấu ăn. Dù giá thành không phải là rẻ nhưng rất xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra bởi chúng cực kỳ bền.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe13 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe17 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.