- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nếu cứ sử dụng 4 dụng cụ này để nấu ăn, sức khỏe của cả gia đình bạn sẽ ngày một giảm sút và sản sinh nhiều bệnh nguy hiểm
Ăn uống là nhu cầu không thể thiếu để sinh tồn của con người, đặc biệt giúp cơ thể bổ sung năng lượng cho cả ngày dài hoạt động. Vậy nên, các dụng cụ nấu ăn luôn là thứ mà bếp nhà nào cũng phải có để chuẩn bị bữa cơm.
Thế nhưng hầu như ai cũng chọn mua dụng cụ nấu ăn giá rẻ để tiết kiệm, hay đơn giản là ở các cửa hàng gần nhà cho tiện. Tuy nhiên, đừng nghĩ loại nào cũng như nhau bởi có một số loại chẳng những không giúp ích được gì mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe và gây bệnh nặng, nhất là 4 dụng cụ sau:
1. Dụng cụ nấu ăn bằng đồng
Đồ bằng đồng rất được nhiều bà nội trợ ưa chuộng nhờ khả năng dẫn nhiệt và làm nóng khá nhanh, giúp tiết kiệm nhiên liệu và nấu ăn nhanh hơn. Ngoài ra, đồ đồng còn giữ được độ ấm của thực phẩm trong thời gian dài. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cảnh báo rằng thực phẩm có tính axit có thể khiến đồng trên dụng cụ nấu nướng không được bảo vệ hòa tan vào thực phẩm.
Đồ đồng tuy được nhiều người ưa chuộng nhưng lại không tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi lượng đồng này ở mức thấp, còn nếu dùng đồ đồng để nấu thức ăn mặn sẽ làm chúng sản sinh nhiều hơn và làm bạn ngộ độc kim loại nặng. Chưa kể một vài dụng cụ nấu ăn bằng đồng còn được phủ bên ngoài quá nhiều niken – một nguyên tố độc hại, sẽ giải phóng ra thức ăn khi nấu ở nhiệt độ cao.
2. Dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ
Mặc dù đây là dụng cụ được đánh giá là ưu việt so với những loại hiện có trên thị trường, nhưng một khi bị trầy xước, chúng sẽ làm thẩm thấu một số kim loại nguy hiểm như sắt, niken, crom, silicon, carbon… vào trong thức ăn. Nhất là với những người bị dị ứng với các kim loại trên thì còn gây ảnh hưởng đến tính mạng.
Nhìn chung, nếu muốn sử dụng các loại đồ dùng được làm từ thép không gỉ, hãy chọn mua những thương hiệu uy tín và có chất lượng cao. Ngoài ra khi lau rửa thì chị em hãy thật nhẹ tay, tránh chà xát quá mạnh làm bong đi lớp phủ bảo vệ của nồi. Càng cẩn thận chừng nào thì tuổi thọ của chúng càng cao.
3. Dụng cụ nấu ăn bằng nhôm
Nhôm có lẽ là chất liệu được phổ biến ở hiện tại do nguồn cung cấp phong phú, bền, nhẹ, linh hoạt và dễ tái chế. Nhưng theo các chuyên gia, nhôm là kim loại gây độc thần kinh nên nếu ăn phải quá nhiều sẽ gây nhiều bệnh thần kinh trung ương, bao gồm Alzheimer và bệnh xơ cứng teo cơ một bên ALS.
Đồ nhôm nếu bị mất đi lớp phủ bảo vệ sẽ dễ gây hại và gây nhiều bệnh nguy hiểm, có cả chứng mất trí.
Tuy các dụng cụ bằng nhôm hiện nay đều được phủ một lớp bên trong để bảo vệ. Nhưng qua thời gian, bạn chà rửa quá nhiều sẽ làm lớp này bị bong ra, khiến các độc chất từ kim loại sẽ bị giải phóng vào thức ăn. Thế nên hãy cân nhắc chuyển sang các dụng cụ nấu ăn bằng thủy tinh sẽ an toàn hơn.
4. Dụng cụ nấu ăn bằng gốm tráng men
Đồ gốm tráng men nhìn bề ngoài rất đẹp và bắt mắt nên hầu như ai cũng có một bộ trong bếp. Tuy nhiên lớp phủ gốm này thường không bền và bắt đầu sứt mẻ sau vài tháng sử dụng. Lúc này, chì và cadmium sẽ "đi vào" thực phẩm và gây đau bụng, nhức đầu, vô sinh lẫn các biến chứng nặng khác.
Nếu muốn sử dụng đồ gốm, bạn cần mua những loại làm từ gốm thật bởi chúng vô cùng an toàn. Dù dùng lâu tới cỡ nào thì đồ gốm thật không hề độc hại, bong vỏ hay hư hại gì khi nấu ăn. Dù giá thành không phải là rẻ nhưng rất xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra bởi chúng cực kỳ bền.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe4 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe11 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.