- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người Nhật coi thức ăn như "thuốc": 5 món ăn được tiêu thụ mỗi ngày để sống lâu, sống thọ
Chuyên gia Asako Miyashitan chia sẻ, kể từ nhỏ cô đã được dạy phải coi thức ăn như là "thuốc".
Asako Miyashitan (một chuyên gia dinh dưỡng người Nhật Bản) đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu về tuổi thọ. Vị chuyên gia sinh ra và lớn lên ở Tokyo, Nhật Bản. Cô đã từng là giảng viên thỉnh giảng tại một số trường đại học và tổ chức, bao gồm Hiệp hội Y khoa Nhật Bản.
Chuyên gia Asako Miyashitan chia sẻ, kể từ nhỏ cô đã được dạy phải coi thức ăn như là "thuốc". Cũng nhờ luôn lựa chọn thực phẩm thật kỹ mà bà của Asako Miyashitan vô cùng khỏe mạnh ở tuổi 92. Đồng thời, chuyên gia cũng tiết lộ những thực phẩm mà người Nhật ăn mỗi ngày để khỏe mạnh và sống lâu hơn.
5 món ăn người Nhật dùng mỗi ngày để sống lâu, sống thọ
1. Khoai lang
Khoai lang được người Nhật gọi là "imo". Chúng rất giàu carbohydrate lành mạnh và anthocyanin, một nhóm chất chống oxy hóa, có lợi cho cơ thể trong việc phòng ngừa bệnh ung thư, cao huyết áp...
Các nghiên cứu cũng cho thấy khoai lang có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Khoai lang được người Nhật gọi là "imo", thường được trồng tại "vùng đất sống thọ" Okinawa.
2. Súp miso
Chuyên gia Asako Miyashitan cho biết, chế độ ăn uống của người Nhật thường có nhiều món ăn chứa thực phẩm lên men, và súp miso là một trong số đó. Miso là một loại bột nhão được làm từ đậu nành và ngũ cốc lên men.
Probiotic, vi khuẩn sống hoặc men trong thực phẩm lên men có thể giúp cân bằng sức khỏe đường ruột của chúng ta và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Một nghiên cứu cho thấy đàn ông và phụ nữ ăn nhiều đậu nành lên men như miso có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 10% so với những người hiếm khi ăn những thực phẩm này.
3. Củ cải
Các loại rau củ rất phổ biến trong khẩu phần ăn của người Nhật và chúng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe độc đáo.
Củ cải đã được chứng minh rằng có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch. Một củ cải chứa 124% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày.
Các loại rau củ tốt cho sức khỏe khác cũng thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của người Nhật bao gồm cà rốt, củ cải đường, rau bina...
4. Rong biển
Rong biển rất giàu khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, folate và magie. Việc tiêu thụ chúng hàng ngày giúp cơ thể được bổ sung chất xơ. Trong khi đó, hấp thụ đầy đủ chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp và tiểu đường loại 2.
Rong biển cũng chứa các chất chống oxy hóa như fucoxanthin và fucoidan, cả hai đều có đặc tính chống viêm, chống lão hóa và chống ung thư.
Rong biển rất giàu khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, folate và magie.
5. Cá
Chuyên gia Asako Miyashitan cho hay, mỗi ngày cô đều bổ sung protein qua thực phẩm. Đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi và cá ngừ. Chất béo omega-3 trong cá có thể giúp giảm huyết áp, giảm chất béo trung tính và giảm viêm.
Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, người Nhật còn sống thọ vì rất chăm chỉ vận động. Họ thường có lịch trình hoạt động hàng ngày đều đặn, bao gồm việc đi bộ, tập thể dục... Theo điều tra của Văn phòng Nội các Nhật Bản, nhiều người Nhật vẫn tiếp tục làm việc và tham gia hoạt động xã hội sau khi về hưu, bởi họ thích và muốn bản thân được hoạt động.
Ngoài ra, người Nhật có ý thức cao về việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Họ thường tạo ra thời gian cho gia đình, bạn bè và các hoạt động giải trí, giúp giảm căng thẳng và tăng cường trạng thái tinh thần.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe4 giờ trướcSau thời gian dài điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ, theo nguyện vọng của gia đình, cháu Đ. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe18 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám