- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người tiếp xúc với lợn dễ bị viêm màng não mủ
Những người giết mổ, buôn bán, nuôi lợn và chế biến thịt lợn là đối tượng dễ bị mắc bệnh viêm màng não mủ do nhiễm vi khuẩn Streptococcus Suis(S.Sius). Đây là bệnh truyền nhiễm mới nổi tại khu vực Đông Nam Á và có chiều hướng gia tăng tại Việt Nam.
Những người giết mổ, buôn bán, nuôi lợn và chế biến thịt lợn là đối tượng dễ bị mắc bệnh viêm màng não mủ do nhiễm vi khuẩn Streptococcus Suis(S.Sius). Đây là bệnh truyền nhiễm mới nổi tại khu vực Đông Nam Á và có chiều hướng gia tăng tại Việt Nam.
Theo báo cáo của TS. BS Hồ Đặng Trung Nghĩa tại Hội thảo Thách thức bất tận của bệnh nhiễm trùng và Nghiên cứu y học tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới ngày 19/12, vi khuẩn S.Suis thường trú ở đường hô hấp, tiêu hóa và cơ quan sinh dục của lợn có thể truyền trực tiếp qua những vết đứt, xây xát nhỏ trên da khi tiếp xúc với lợn, thịt lợn; ăn tiết canh heo, lưỡi họng heo, dồi trường, dạ dày, ruột, huyết heo chưa chín..
Vì vậy những người thường xuyên giết mổ, buôn bán, nuôi lợn và chế biến thịt lợn là đối tượng rất dễ mắc bệnh. Trong đó chủ yếu là nam giới ở độ tuổi từ 47 -55.
Khi nhiễm khuẩn, người bệnh thường có triệu chứng sốt cao trên 39oC, đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn, ù tai, chân tay lạnh, rét run, xuất huyết các ban hoại tử trên da (mảng xám đen hoặc lốm đốm), điếc ít nhất một tai và có thể tử vong nếu nhiễm trùng nặng.
Bệnh do vi khuẩn S.Suis không trở thành dịch mà xảy ra quanh năm. Ở các tỉnh bắc miền trung như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị có tỉ lệ lợn mắc bệnh do S.Suis cao hơn cả nước. Nhóm nghiên cứu BV Bệnh nhiệt đới giải thích sự thay đổi nhiệt độ đột ngột ở các tỉnh bắc Hải Vân có thể là nguyên nhân. Hơn nữa, lượng vi khuẩn cao có trong thịt và nội tạng heo không được trữ lạnh bày bán ở chợ có thể lây truyền sang người vào mùa hè.
Để phòng tránh, người thường xuyên tiếp xúc với lợn và thịt lợn nên mang bao tay, ủng cao su; Tránh ăn các món ăn chế biến từ lợn còn sống hoặc chưa chín (tái); Tránh giết mổ, chế biến, buôn bán và ăn thịt heo bệnh. Ngoài ra những người bị cắt lách không nên làm các công việc liên quan đến lợn, thịt lợn vì nguy cơ mắc bệnh và tử vong cao ở nhóm đối tượng này.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.