Nguy cơ khi ăn trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là thực phẩm, vị thuốc bổ nhưng nếu không biết cách ăn lại là gây thừa vitamin A, cholesterol... dễ làm hại gan, gan nhiễm mỡ, tăng nguy cơ tim mạch.

Trứng vịt lộn là thực phẩm, vị thuốcbổ nhưng nếu không biết cách ăn lại là gây thừa vitamin A, cholesterol... dễ làmhại gan, gan nhiễm mỡ, tăng nguy cơ tim mạch.

Cháu Nguyễn Quang Duy (4,5 tuổi ở Đống Đa, HàNội) vốn dĩ còi cọc. Khi thấy con thích ăn trứng vịt lộn, sáng nào mẹ cũngcho ăn, thậm chí có khi cho ăn hai quả một lúc. Bởi theo chị, trứng vịt lộnđầy đủ các chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển. Lúc đầu cháu Duy lớn nhanhchị rất mừng, nhưng sau đó cháu chán trứng, da thì vàng vọt lại thêm triệuchứng buồn nôn và bơ phờ. Đưa con đi khám, mẹ mới hay con mình bị gan do ănquá nhiều trứng dẫn tới thừa vitamin A.

Nguy cơ khi ăn trứng vịt lộn

Ăn nhiều trứng lộn thường xuyên khiến lượng vitamin A dư thừa dẫn đến hại gan

 
Lương y Trần Văn Quảng, Hội Đông y Việt Nam chobiết, nhiều trường hợp bị xơ gan, trướng bụng do ăn nhiều trứng, nhất làtrứng vịt lộn. Đông y xem trứng lộn là bài thuốc bổ huyết, ích trí, tinh mắtdùng phối hợp với các vị thuốc khác để bồi bổ. Tuy nhiên, trứng vịt tínhlạnh, mát, người tỳ vị hư ăn vào dễ đầy trệ, không tiêu, gây báng bụng. Đặcbiệt, người bị ung nhọt độc ăn vào dễ bị đùn thịt thừa gây nguy hiểm chotính mạng.

GS Bùi Minh Đức, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, so với trứng thường,trứng lộn tốt hơn nhiều. Bởi trong quá trình phát triển từ trứng vịt thànhtrứng vịt lộn (bào thai vịt), một số chất bị tiêu hao biến đổi thành nhiềuchất cần thiết cho sự tăng trưởng của bào thai vịt tạo nên giá trị bổ dưỡng.Tuy nhiên, việc sử dụng nhất thiết phải đúng liều lượng và đúng cách thì mớiđem lại hiệu quả. Ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày và ăn liên tục có thể làmtăng lượng cholesterol xấu trong máu, góp phần gây ra các bệnh tim mạch,huyết áp, đái tháo đường... và protein không tốt cho người bị bệnh gút. Bởitrong một quả trứng vịt lộn có 182kcal năng lượng, 13,6g protein, 12,4glipit, 82mg canxi, 212mg phốtpho, 600mg cholesterol... Ngoài ra, còn cóchất  sắt, gluxit, vitamin B1 và C...

Đặc biệt, theo các chuyên gia, việc cho trẻ nhỏ ăn nhiều trứng vịt lộn gâyhại gan là do hàm lượng vitamin A trong trứng  cao. Trung bình trong 100gtrứng lộn vào khoảng 1.000mcg, trong đó nhu cầu của trẻ chỉ ở khoảng 300 -500mcg. Ăn nhiều trứng lộn thường xuyên khiến lượng vitamin A dư thừa. Vìvitamin A được hòa tan trong dầu mỡ nên khi dư thừa, chúng tích lũy dưới da,gan làm vàng da, bong tróc biểu bì, gây ảnh hưởng đến việc hình thành xương.Còn thành phần cholesterol trong trứng cũng cần thiết với trẻ để phát triểncác tế bào thần kinh nhưng ăn thường xuyên trứng lộn sẽ là nguyên nhân tíchlũy cholesterol dẫn đến làm cao mỡ gan, mỡ máu, tăng nguy cơ tim mạch.

Vì thế, với trẻ dưới 5 tuổi, hệ tiêu hóa kém thì không nên cho ăn trứng vịtlộn để tránh tình trạng sình bụng, tiêu chảy và nếu ăn nhiều thì trứng lộnlại hóa độc dược. Với trẻ lớn hơn, chỉ nên cho bé ăn nửa quả trứng vịt(tương đương 4 - 5 quả trứng cút) mỗi lần và một tuần 1 - 2 lần. Người khoẻchỉ nên ăn 2 - 3 quả/tuần. Những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường,viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch... cũng nên kiêng hoặc không ăn nhiều vì cóthể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tốtnhất nên ăn vào buổi sáng, tránh buổi tối vì có thể gây khó tiêu, ngủ khôngyên giấc.
 
Theo Bee


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.