- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguy cơ khi ăn trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn là thực phẩm, vị thuốc bổ nhưng nếu không biết cách ăn lại là gây thừa vitamin A, cholesterol... dễ làm hại gan, gan nhiễm mỡ, tăng nguy cơ tim mạch.
Trứng vịt lộn là thực phẩm, vị thuốcbổ nhưng nếu không biết cách ăn lại là gây thừa vitamin A, cholesterol... dễ làmhại gan, gan nhiễm mỡ, tăng nguy cơ tim mạch.
Cháu Nguyễn Quang Duy (4,5 tuổi ở Đống Đa, HàNội) vốn dĩ còi cọc. Khi thấy con thích ăn trứng vịt lộn, sáng nào mẹ cũngcho ăn, thậm chí có khi cho ăn hai quả một lúc. Bởi theo chị, trứng vịt lộnđầy đủ các chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển. Lúc đầu cháu Duy lớn nhanhchị rất mừng, nhưng sau đó cháu chán trứng, da thì vàng vọt lại thêm triệuchứng buồn nôn và bơ phờ. Đưa con đi khám, mẹ mới hay con mình bị gan do ănquá nhiều trứng dẫn tới thừa vitamin A.
|
Ăn nhiều trứng lộn thường xuyên khiến lượng vitamin A dư thừa dẫn đến hại gan |
Lương y Trần Văn Quảng, Hội Đông y Việt Nam chobiết, nhiều trường hợp bị xơ gan, trướng bụng do ăn nhiều trứng, nhất làtrứng vịt lộn. Đông y xem trứng lộn là bài thuốc bổ huyết, ích trí, tinh mắtdùng phối hợp với các vị thuốc khác để bồi bổ. Tuy nhiên, trứng vịt tínhlạnh, mát, người tỳ vị hư ăn vào dễ đầy trệ, không tiêu, gây báng bụng. Đặcbiệt, người bị ung nhọt độc ăn vào dễ bị đùn thịt thừa gây nguy hiểm chotính mạng.
GS Bùi Minh Đức, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, so với trứng thường,trứng lộn tốt hơn nhiều. Bởi trong quá trình phát triển từ trứng vịt thànhtrứng vịt lộn (bào thai vịt), một số chất bị tiêu hao biến đổi thành nhiềuchất cần thiết cho sự tăng trưởng của bào thai vịt tạo nên giá trị bổ dưỡng.Tuy nhiên, việc sử dụng nhất thiết phải đúng liều lượng và đúng cách thì mớiđem lại hiệu quả. Ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày và ăn liên tục có thể làmtăng lượng cholesterol xấu trong máu, góp phần gây ra các bệnh tim mạch,huyết áp, đái tháo đường... và protein không tốt cho người bị bệnh gút. Bởitrong một quả trứng vịt lộn có 182kcal năng lượng, 13,6g protein, 12,4glipit, 82mg canxi, 212mg phốtpho, 600mg cholesterol... Ngoài ra, còn cóchất sắt, gluxit, vitamin B1 và C...
Đặc biệt, theo các chuyên gia, việc cho trẻ nhỏ ăn nhiều trứng vịt lộn gâyhại gan là do hàm lượng vitamin A trong trứng cao. Trung bình trong 100gtrứng lộn vào khoảng 1.000mcg, trong đó nhu cầu của trẻ chỉ ở khoảng 300 -500mcg. Ăn nhiều trứng lộn thường xuyên khiến lượng vitamin A dư thừa. Vìvitamin A được hòa tan trong dầu mỡ nên khi dư thừa, chúng tích lũy dưới da,gan làm vàng da, bong tróc biểu bì, gây ảnh hưởng đến việc hình thành xương.Còn thành phần cholesterol trong trứng cũng cần thiết với trẻ để phát triểncác tế bào thần kinh nhưng ăn thường xuyên trứng lộn sẽ là nguyên nhân tíchlũy cholesterol dẫn đến làm cao mỡ gan, mỡ máu, tăng nguy cơ tim mạch.
Vì thế, với trẻ dưới 5 tuổi, hệ tiêu hóa kém thì không nên cho ăn trứng vịtlộn để tránh tình trạng sình bụng, tiêu chảy và nếu ăn nhiều thì trứng lộnlại hóa độc dược. Với trẻ lớn hơn, chỉ nên cho bé ăn nửa quả trứng vịt(tương đương 4 - 5 quả trứng cút) mỗi lần và một tuần 1 - 2 lần. Người khoẻchỉ nên ăn 2 - 3 quả/tuần. Những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường,viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch... cũng nên kiêng hoặc không ăn nhiều vì cóthể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tốtnhất nên ăn vào buổi sáng, tránh buổi tối vì có thể gây khó tiêu, ngủ khôngyên giấc.
Theo Bee
-
Sức khỏe56 phút trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.