- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguy cơ ung thư vì gia vị tẩm ướp tự đóng gói
Các loại phụ gia đủ màu sắc được đóng trong những túi nilon trắng nhỏ, khối lượng chừng 15 – 20 gr và trên bao bì không hề ghi nhãn mác, nguồn gốc, thành phần có thể gây ung thư.
Các
loại phụ gia đủ màu sắc được đóng trong những túi nilon trắng nhỏ, khối
lượng chừng 15 – 20 gr và trên bao bì không hề ghi nhãn mác, nguồn gốc,
thành phần có thể gây ung thư.
Một số loại gia vị tẩm ướt giúp món ăn có màu, mùi vị lạ hơn như: bột điều đỏ, bột nghệ, bột ớt, bột tiêu… bày bán tràn lan tại các sạp hàng đồ khô. Điều đáng lưu ý là các loại phụ gia này được đóng trong những túi nilon trắng nhỏ, khối lượng chừng 15 – 20 gr và trên bao bì không hề ghi nhãn mác, nguồn gốc cũng như thành phần.
Gói phụ gia mini không rõ nguồn gốc
Tại các khu chợ ở Hà Nội: Đồng Xuân, Dịch Vọng, Phùng Khoang, Nghĩa Tân… không khó để mua được những gói bột điều đỏ, bột tiêu, ớt… được bày bán tràn lan ở khắp các sạp đồ khô. Chúng được đóng thành những gói siêu nhỏ chừng 15 – 20 gr, giá khoảng 1.000 – 5.000 đồng/gói. Do nhỏ bé, tiện dụng nên loại phụ gia đóng gói nhỏ này được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Họ dùng chúng để chế biến các món chiên, nướng… khiến món ăn trở nên đẹp mắt và nhiều mùi vị.
Ghé
vào một sạp hàng rau quả, đồ khô ở chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội),
khi vừa đề cập đến loại gia vị để làm món thịt nướng, anh bán hàng nhanh
chóng đưa cho PV Chất lượng Việt Nam một chiếc khay nhựa, bên trong la
liệt các gói gia vị đựng trong túi nilon siêu nhỏ chừng 15 gr với đủ màu
sắc: đỏ, vàng, xanh đen. Nhìn thoáng qua khay hàng, anh này giới thiệu
luôn: “Gói bột mịn màu đỏ là bột điều đỏ giá 5.000 đồng. Gói màu vàng
nhạt là bột nghệ, đỏ thẫm là ớt, xanh đen là tiêu. Em thích lấy loại nào
thì lấy”.
Khi
được hỏi một gói gia vị thế này ướp được bao nhiêu thịt, anh cho biết
tùy vào từng sở thích ăn uống của từng nhà (chuộng cay, chuộng mặn) hoặc
thích màu đậm, màu nhạt mà sẽ có cách tẩm ướp với số lượng gia vị khác
nhau. “Thông thường thì với một gói này có thể ướp 6 – 7 lạng thịt. Cách
sử dụng cũng rất đơn giản, chỉ việc đổ những gói bột đó vào thực phẩm
cần chế biến rồi xóc hoặc trộn để thịt ngấm đều phụ gia là có thể mang
ra chiên nướng, xào nấu được. Dùng một lần không hết, buộc kín lại, lần
sau sử dụng tiếp mà vẫn chưa mất màu, mất mùi đâu ”, anh này hướng dẫn.
Thấy
những túi nilon bọc ngoài không hề có tem mác ghi ngày sản xuất, hạn sử
dụng, thành phần, tiêu chuẩn chất lượng, PV tiếp tục tỏ vẻ quan ngại:
“Sao loại bột này không ghi hạn sử dụng vậy anh?”. Liền đó là câu trả
lời tỉnh queo của người bán: “Các gói này là do anh san từ gói lớn ra để
bán lẻ rồi tự đóng gói lấy chứ làm gì có cơ sở sản xuất nào đóng gói
mini thế này”. Như để khẳng định về chất lượng mặt hàng mà mình đang
bán, anh này nói thêm: “Các em cứ yên tâm, anh làm ăn ở đây lâu rồi nên
nghiêm chỉnh lắm, ai lại đi bán hàng hết hạn bao giờ” (?!).
Gói bột điều đỏ không rõ nguồn gốc này được chủ hàng tự đóng gói bán với giá 5.000 đồng/gói
Khi biết PV muốn mua sản phẩm bột điều đỏ về dùng thử, nếu ngon, màu đẹp thì sắp tới sẽ mua với số lượng lớn hơn để về tẩm ướp thịt, bán trong hội chợ của trường, một chủ sạp đồ khô khác chợ Nghĩa Tân cố gắng câu kéo: “Nếu các em lấy nhiều thì sẽ có chế độ giảm giá riêng. Chị sẽ không bán gói cho các em mà bán theo cân, khoảng 100.000 đồng/kg. Cứ mang về ăn thử rồi lần sau ra đây lấy tiếp cho chị đắt hàng”.
Tiếp
tục đảo thêm một số chợ khác, PV Chất lượng Việt Nam nhận thấy đa số
các sạp hàng khô đều có bán các loại gia vị tẩm ướp này. Chúng được đóng
trong gói nhỏ, khối lượng giống nhau, từ 15–20 gr. Giá bán giữa các sạp
cũng chênh lệch nhau, khoảng từ 500 – 1.000 đồng/gói.
Dùng một lần và… “chết khiếp”
Vì
là những sản phẩm được chủ hàng tự ý chia nhỏ, đóng gói và bán lẻ ra
thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ và tiêu chuẩn theo quy định nên
chất lượng của chúng vẫn là một dấu hỏi lớn cho người tiêu dùng. Đôi
khi, chỉ cần một lần sử dụng nhiều khách hàng đã sợ “chết khiếp” bởi thứ
mùi, thứ màu kì dị mà các loại gia vị tẩm ướp đóng túi này tạo ra.
Chị
Diệu Linh (ngõ 111, Nguyễn Phong Sắc, Hà Nội) kể: “Lần ấy thấy mấy
người bạn đưa cho gói bột điều đỏ còn thừa sau khi đem kinh doanh thịt
nướng bán ở hội chợ trường nên tôi cũng hí hửng mang về dùng. Đến khi
trộn vào thịt lợn, gói bột đổi màu đỏ lòm, lại thêm nước thịt tiết ra
trông như phẩm màu khiến tôi sợ quá phải rối rít mang thịt đi rửa sạch”.
Cũng
từ “bài học xương máu” đó mà về sau, chị Diệu Linh không còn tơ tưởng
đến việc tẩm ướp thịt bằng các loại phụ gia không rõ nguồn gốc này.
Các loại phụ gia sẽ khiến món ăn thêm ngon, nhưng với phụ gia trôi nổi thì nên
thận trọng
Đã
từng có thời điểm các cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện một số cơ
sở sản xuất bột điều đỏ, bột ớt có chứa chất Rhodamine B trong sản
phẩm. Rhodamine là chất độc hại không được phép hiện diện trong thực
phẩm, bởi khi vào cơ thể và tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến tổn thương gan,
thận và dẫn tới ung thư. Với những người gan kém có thể gây dị ứng tức
thì. Các loại bột ớt, bột điều đỏ đang bày bán trên thị trường vì không
ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, chỉ tiêu chất lượng... nên
khả năng không bảo đảm an toàn, có chứa các chất như Rhodamine B gây hại
cho sức khỏe là hoàn toàn có thể xảy ra.
Mặt
khác, Điều 17, Luật An toàn thực phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn đối
với phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được quy định:
đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về phụ gia thực
phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; có hướng dẫn sử dụng ghi trên
nhãn hoặc tài liệu đính kèm trong mỗi đơn vị sản phẩm bằng tiếng Việt và
ngôn ngữ khác theo xuất xứ sản phẩm… Chiếu theo đó, những sản phẩm phụ
gia được người bán tự động đóng gói nhỏ để bán không hề đáp ứng được bất
kỳ tiêu chuẩn và điều kiện nào nêu trên. Do vậy, dù rất tiện dụng trong
chế biến, song người tiêu dùng nên thận trọng khi mua.
Theo VietQ
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.