- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguy hiểm chết người khi dùng quả chanh leo không đúng cách
Chanh dây (thuộc họ lạc tiên – Passifloraceae), tên tiếng Anh là “passion fruit” (có nghĩa: quả nồng nàn), gọi là chanh nhưng không bà con với các cây thuộc họ cam quýt (Rutaceae).
Quả chanh dây mọc nhiều ở các vùng nhiệt đới, được ưa thích không chỉ vì hương thơm nồng nàn quyến rũ mà còn vì lợi ích cho sức khoẻ của nó.
Những tác dụng thần kỳ của quả chanh leo
Xuất xứ từ Brazi và được du nhập vào Việt Nam khoảng đầu thế kỷ 20,
chanh dây được xem như một loại quả chứa rất nhiều chất bổ dưỡng. Trong
chanh dây, chứa rất nhiều loại acid amin như: prolin, valin, tyrosin,
treonin, glycin, leucin, arginin..rất phù hợp cho những ai bị suy nhược
cơ thể hoặc cho các bạn gái bị đau bụng khi hành kinh.
Chanh dây còn là nguồn cung cấp lượng vitamin C và vitamin A dồi dào.
Vitamin C là vi chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai
nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đây cũng là một chất chống oxy hóa
mạnh mẽ và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cho mẹ bầu. Còn vitamin
A giúp cải thiện thị lực và chống nhiễm trùng, hữu ích trong việc chữa
thiếu máu, có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp thư giãn, cũng như giảm
các triệu chứng mất ngủ.
Chanh dây cũng đã được chứng minh là nguồn cung cấp phong phú các
chất dinh dưỡng như hàm lượng chất béo, chất xơ, protein, khoáng chất,
canxi, phốt pho, sắt, carotene, vitamin B1, B2, B3 và các acid tự do đem
lại nhiều lợi ích sức khỏe đến cho phụ nữ có thai.
Ngoài ra, Chiết xuất từ chanh dây còn có hiệu quả trong việc tiêu
diệt tế bào ung thư. Các dưỡng chất carotenoid và polyphenol dồi dào
trong chanh dây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể ức chế sự tăng
trưởng của các tế bào ung thư.
Chanh dây cũng thường được sử dụng để chữa trị các vấn đề tiêu hóa
và các bệnh liên quan đến dạ dày. Hàm lượng chất xơ trong chanh dây rất
tốt cho sức khỏe tiêu hóa. Nó hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng
nhẹ, giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ. Các hạt trong loại quả này
cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp làm sạch ruột kết và
cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón cũng như làm giảm các
chứng viêm xương khớp.
Tinh dầu trong hạt chanh dây là loại làm sáng da và không chứa chất
nhờn ,vì vậy nó được hấp thụ vào da một cách nhanh chóng. Tác dụng giữ
ẩm và làm sạch da của chanh dây giúp nuôi dưỡng tất cả các loại da, đặc
biệt là da bị mụn, chống lão hóa da và chống viêm da hết sức hiệu quả.
Chanh dây cũng thường được sử dụng để chữa trị các vấn đề tiêu hóa và các bệnh liên quan đến dạ dày. |
Tác hại khi dùng chanh dây quá nhiều
Chanh
dây chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe tuy nhiên, dùng chanh dây quá
nhiều và thường xuyên có thể dẫn đến các tác dụng phụ như mệt mỏi, chóng
mặt.
Chanh dây chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe, trong đó có chất xơ.
Tuy nhiên, dùng chanh dây quá nhiều và thường xuyên có thể dẫn đến các
tác dụng phụ như mệt mỏi, chóng mặt.Hầu hết chất dinh dưỡng của chanh
dây tập trung ở ruột chanh (phần áo hạt), còn hạt thì gần như không có
giá trị dinh dưỡng. Khi ăn cả hạt chanh dây, cơ thể chúng ta không thể
tiêu hóa và hấp thu. Vì vậy, khi sử dụng không nên uống cả hạt. Khi cắt
quả chanh dây, ta nên lấy ruột chanh để ra chén rồi khéo léo dùng muỗng
gạn bỏ hạt, giữ lại phần áo hạt cho vào ly.
Dùng chanh dây quá nhiều và thường xuyên có thể dẫn đến các tác dụng phụ như mệt mỏi, chóng mặt. |
Khi nuốt vào cơ thể, hạt chanh dây sẽ ra ngoài theo phân. Nếu nuốt quá
nhiều hạt chanh dây cùng lúc và thường xuyên, về lý thuyết, bạn dễ bị
viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già nếu trong quá trình di chuyển
theo ống tiêu hóa ra ngoài, hạt chanh dây vô tình rơi vào ruột thừa
hoặc túi thừa của ruột già.
Chanh dây cũng có thể tương tác với các thuốc an thần và thuốc kháng histamine hoặc một số thảo dược, và làm tăng mức độ buồn ngủ. Nó còn làm tăng nguy cơ chảy máu vì tương tác với thuốc chống đông.
Chanh dây cũng dễ gây dị ứng trên da như nổi mề đay, khó thở, hen
suyễn và phù mạch máu. Không dùng chanh dây cho người loét dạ dày vì
nhiều axít hữu cơ, và có nguy cơ xuất hiện sỏi thận.
Cần đến bác sĩ ngay nếu thấy một trong các triệu chứng trên. Cũng
không nên dùng liều quá cao cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.
Theo Megafun
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.