Nhận biết dấu hiệu sớm thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh đánh dấu sự chấm dứt đời sống sinh sản của người phụ nữ. Thuật ngữ “mãn kinh” có nghĩa là việc dừng của chu kỳ kinh nguyệt.

Mãn kinh đánh dấu sự chấm dứtđời sống sinh sản của người phụ nữ. Thuật ngữ “mãn kinh” có nghĩa là việcdừng của chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy vậy, việc chẩn trị lâm sàng cụ thể sẽ dựavào tổng số lần mất chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 1 năm. Mãn kinh thườngdiễn ra giữa độ tuổi 45 và 55.

Ngoại trừ những trường hợpđặc biệt mãn kinh có sự can thiệp của con người, chẳng hạn như do kết quảcủa việc cắt bỏ buồng trứng, mãn kinh không phải là một bệnh lý, mà là mộthiện tượng sinh lý học không thể tránh khỏi. Theo đó, khi lớn tuổi, mối liênhệ giữa buồng trứng và não bộ – điều khiển việc sản xuất hormone – sẽ bắtđầu suy thoái dần. Vì vậy, các chất tiết ra ở buồng trứng dần bắt đầu giảmđi. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra không còn đều đặn, việc hành kinh cũngvậy, và rốt cuộc là cả hai hiện tượng này sẽ biến mất cùng lúc.

Nhận biết dấu hiệu sớm thời kỳ mãn kinh

Ảnh internet

Việc dừng hoạt động của buồngtrứng không phải đến bất ngờ. Những thay đổi đầu tiên nơi chu kỳ kinh nguyệtsẽ xuất hiện vào độ tuổi khoảng 40. Đây chính là thời kỳ tiền mãn kinh – làlúc mà chu kỳ kinh nguyệt dần diễn ra không còn thường xuyên.

Thời kỳ tiền mãn kinh đượcđánh dấu bằng việc xuất hiện nhiều triệu chứng, như xuất huyết (kèm theo sựthay đổi về hormone). Và thông thường những triệu chứng này sẽ vẫn tiếp tụcdiễn ra trong khoảng thời gian từ 1 đến 5 năm sau khi việc hành kinh đã dừnghẳn.

Trái với quan điểm của nhiềungười, độ tuổi người phụ nữ bắt đầu có chu kỳ kinh nguyệt sẽ không ảnh hưởnggì đến độ tuổi diễn ra mãn kinh. Số lần mang thai, cũng như khoảng thời gianngười đó uống thuốc ngừa thai cũng không ảnh hưởng đến thời điểm mãn kinh.

Nhân tố duy nhất có ảnh hưởngđến độ tuổi việc mãn kinh diễn ra đó là việc hút thuốc lá. Những phụ nữ hútnhiều thuốc lá và hút trong khoảng thời gian dài thường có khuynh hướng bịmãn kinh sớm hơn những phụ nữ không hút thuốc từ một
đến hai năm.

Theo Minh Tuyết
PNOGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.