- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhận biết và phòng tránh ngộ độc nấm dại
Mùa hè đến, mùa của bệnh ngộ độc nấm cũng bắt đầu. Việc ngộ độc nấm có thể gây nguy hại lớn đến sức khỏe, thậm chí gây suy thận cấp, hoại tử gan hoặc tử vong. Vậy làm thế nào để phân biệt nấm lành và nấm độc?
Nấm dại là loạinấm mọc tự nhiên, cũng như các loại nấm được trồng, nấm dại có vị tươi mát, chứanhiều chất béo, protein, carbohydrates, chất xơ thô, khoáng chất và nhiều loạivitamin, nhờ vậy giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, hỗ trợ dự phòngnhiều loại bệnh.
Nấm dại có vị tươi mát, chứa nhiều chất béo, protein, carbohydrates, chất xơ thô, khoáng chất và nhiều loại vitamin |
Tuy vậy, việc ăn nấm dại luôn ẩnchứa nguy cơ ngộ độc. Thêm vào đó, việc ăn nhiều nấm dại một lúc hoặc thườngxuyên ăn cũng có thể khiến đường huyết hạ thấp. Vì vậy, ngay cả khi không gâyngộ độc, nấm dại cũng có thể gây ra tình trạng mệt mỏi toàn thân.
Nguyên nhân gây ngộ độc nấmdại
1. Ăn nhầm nấm có độc. Ngoài tựnhiên có khoảng trên 100 loại nấm dại, song loại có thể ăn được chỉ có 30-40loại. Việc phân biệt không đơn giản, vì có những loại nấm độc rất giống nấmthường, mọc lẫn với nấm ăn được, khiến người đi hái nấm bị nhầm.
2. Sai sót trong chế biến. Nếukhông đun kỹ hoặc dụng cụ dùng để đun nấu, đựng đồ ăn chín có dính nấm sống, ănvào cũng có thể gây ngộ độc.
3. Một số loại nấm vốn thuộc loạikhông độc nhưng nếu mọc ở nơi bị ô nhiễm hoặc tầng đất bên dưới có những chấtkhoáng độc hại như phốt pho, nếu ăn phải cũng gây ngộ độc.
Cách nhận biết nấm độc
1. Nhìn bằng mắt. Thông thườngcác loại nấm độc bao giờ trông cũng nhiều màu sắc hơn, có đốm nổi lên, trên mũnấm có những hạt nổi hay vằn màu đỏ hay màu tạp, có rãnh, vết nứt, có vòng quanhthân… Thông thường các loại nấm độc khi ngắt sẽ có nhựa chảy ra.
2. Ngửi bằng mũi. Nấm độc khi háithường có mùi cay, mùi hắc hoặc mùi đắng xộc lên. Nấm ăn được thường thơm hoặckhông mùi.
3. Thử nghiệm biến màu. Dùng phầntrắng của hành lá chà xát trên mũ nấm, nếu thân hành biến thành màu xanh nâuchứng tỏ có độc, nếu ngược lại, hành không chuyển màu chứng tỏ không có độc.Ngoài ra, sau khi nấu chín, có thể dùng đũa, thìa bạc để thử trước khi ăn.
4. Thử nghiệm bằng sữa bò. Chomột lượng nhỏ sữa bò tươi bên trên mũ nấm, nếu thấy hiện tượng sữa vón cục, cókhả năng nấm này có độc.
Những chú ý khi ăn nấm dại
1. Không hái thứ nấm mình khôngbiết chắc. Mỗi lần dùng không nên dùng nhiều loại lẫn lộn mà chỉ nấu một loạiduy nhất. Ngoài việc đề phòng lẫn nấm độc, còn vì nhiều loại nấm nấu cùng sẽ gâyphản ứng hóa học, không độc cũng trở thành độc.
2. Khi chế biến nấm dại, cũnggiống như chế biến nấm thường, biện pháp tốt nhất là nên luộc sôi trước khi xàonấu để giảm bớt độc tính.
3. Khi mua nấm ở chợ, tốt nhấtnên mua loại đã từng ăn, dầu vậy, cũng vẫn cần nấu chín mới ăn.
4. Khi ăn nấm không nên uốngrượu. Có một số loại nấm dại không độc nhưng có chứa những thành phần gây raphản ứng hóa học với thành phần trong rượu, vì vậy gây ngộ độc.
5. Sau khi ăn nấm nếu thấy khóchịu, buồn nôn, choáng váng, đau bụng dữ dội, nhìn không rõ, sốt… phải lập tứcđến bệnh viện. Nếu không kịp, cần có các biện pháp sơ cứu đơn giản như gây nôn,hoặc tìm những thuốc dễ thấy để rửa ruột nhằm loại bỏ những thành phần độc hạitrong nấm mà cơ thể chưa kịp hấp thu, nhờ đó giảm nhẹ mức độ ngộ độc. Sau khi sơcứu, phải đưa ngay người bệnh đi cấp cứu.
Theo Gia Vinh
An ninh Thủ đô
-
Sức khỏe55 phút trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe4 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.