- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhau thai bổ dưỡng tới đâu?
Trước hết cần nói ngay rằng,sử dụng nhau thai để làm món ăn bổ dưỡng ở Việt Nam hiện gần như không còn.
Tuy nhiên ở một số quốc gia,nhu cầu sử dụng nhau thai như một món ăn, vị thuốc đông y lại khá phổ biến.Ngoài ra, tại một số địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa của nước ta, do cònthói quen sinh con ở nhà, nên cũng còn chuyện sử dụng nhau thai làm thuốc.
Nhau thai có nhiều dược chất
Việc sử dụng nhau thai hiện nay ở Việt Nam chỉ còn dùng trong các phòng thí nghiệm tế bào gốc. (Ảnh: Gaudenta) |
Nhau thai, còn gọi là nhau sảnphụ, thai bàn, thai y, thai bào, nhân bào, tử hà xa..., tên khoa học là PlacentaHominis, là bộ phận ở trong tử cung của người mẹ cùng với cái thai, có nhiệm vụche chở bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi khi còn trong bụng mẹ, đồng thời có vaitrò là một hạch nội tiết tiết ra nội tiết tố hydrat folliculin và oertradiol.
Trong nhau thai có một chấtprotit đặc biệt cấu tạo bởi tám phân tử N-axetyl d-glucozamin, sáu phân tửd-galactoza và sáu phân tử manoza. Ngoài ra còn có pepton, anbumoza polypeptitvà cholin. Trong nhau thai tươi, có các nội tiết tố chorionic gonadotropin, kíchnoãn tố F.S.H và kích tố sinh hoàng thể L.H.
Theo dược học cổ truyền, nhauthai vị ngọt mặn, tính ấm, có công dụng bổ khí, dưỡng huyết, ích tinh, thườngdùng để chữa các chứng bệnh suy nhược, gầy yếu, đau nhức trong xương, hen suyễn,ho ra máu, ra mồ hôi trộm, di tinh, liệt dương, phụ nữ thiếu máu, muộn con,thiếu sữa sau khi sinh nở...
Nghiên cứu hiện đại cho thấy,nhau thai có tác dụng nâng cao sức đề kháng cơ thể, cải thiện công năng miễndịch, chống cảm nhiễm, tăng cường chức năng tế bào thận, thúc đẩy quá trình phátdục và tạo huyết cơ thể, làm hưng phấn tử cung, tăng huyết áp.
Một số đơn thuốc dùng nhauthai
Theo kinh nghiệm dân gian, nhauthai tốt là loại còn nguyên bọc, không sây sát và hồng tươi. Cách chế biến haythấy nhất là đem nhau thai băm nhỏ rồi tráng với trứng cùng các gia vị hoặcnướng chả ăn. Hình thức này tuy đơn giản nhưng có bất tiện là phải ăn một lúcvới số lượng quá lớn.
Việc sử dụng nhau thai hiện nay ở Việt Nam chỉ còn dùng trong các phòng thí nghiệm tế bào gốc. Ảnh: Gaudenta |
Cách khác, lấy nhau thai một cáithái nhỏ, đem ngâm với từ 1 – 1,5 lít rượu trắng loại 40 – 50o trong 10 – 15ngày, uống mỗi ngày hai lần, mỗi lần chừng 20ml. Có thể cho thêm một số dượcliệu có tinh dầu như vỏ cam, vỏ quýt. Khi uống, cũng có thể pha thêm một chútmật ong hoặc đường phèn.
Ngoài ra, có thể đem nhau thai rửa lại một lần nữa vớirượu cao độ rồi thái nhỏ, ngâm với mật ong theo tỷ lệ một cái nhau thai ngâm vớihai lít mật ong, sau chừng nửa tháng là có thể dùng được, khi đó nhau thai sẽtiêu đi, uống mỗi ngày hai lần, mỗi lần một thìa càphê.
Cách dùng đơn giản hơn nữa, làđem nhau thai đã rửa rượu, sấy khô, tán thành bột mịn, đựng trong lọ kín để dùngdần, mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần một thìa nhỏ.
Suy nhược cơ thể, đau nhức trongxương: Nhau thai một cái, bạch linh 15g, hoài sơn 60g, ba vị sấy khô tán bột,trộn với nước cơm rồi làm thành những viên hoàn to bằng hạt ngô đồng, mỗi ngàyuống 30 viên khi đói với nước ấm.
Hư lao, gầy yếu, thổ huyết: Nhauthai một cái, thái vụn, đem nấu nhừ với rượu trắng rồi trộn với bột bạch phụcthần làm thành những viên hoàn to bằng hạt ngô đồng, uống mỗi ngày 100 viên vớinước cơm hoặc nước cháo.
Sản phụ thiếu sữa: Nhau thai mộtcái, làm sạch, thái miếng rồi đem sao bằng lửa nhỏ cho đến khi có màu hơi đen,tán thành bột, mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần 3g.
Theo ThS.BS HoàngKhánh Toàn
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.