Những biến chứng cực kỳ nguy hiểm khi sinh con "thuận tự nhiên"

Thứ năm, 15/03/2018 09:35
Chuyên gia đầu ngành về sản khoa tại Việt Nam đã lên tiếng về trào lưu đẻ tại nhà “thuận theo tự nhiên”.

Chuyên gia đầu ngành về sản khoa tại Việt Nam đã lên tiếng về trào lưu đẻ tại nhà “thuận theo tự nhiên”.


Liên quan đến sự việc một bà mẹ trẻ đã tử vong cùng thai nhi vì một mình vượt cạn tại nhà sau khi học lớp thai sản “thuận theo tự nhiên” ở TP.HCM, PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản TƯ, chuyên gia đầu ngành về sản khoa tại Việt Nam cho biết, ông rất sốc với thông tin này.

Những biến chứng cực kỳ nguy hiểm khi sinh con "thuận tự nhiên" - 1

Một sản phụ khoe thành tích sinh con tại nhà cách đây không lâu.

“Thật đáng tiếc cho cả mẹ và con”, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương bày tỏ.

Chuyên gia đầu ngành về sản khoa tại Việt Nam cảnh báo, tời xưa, khi điều kiện còn nhiều khó khăn, phụ nữ thường tự sinh con tại nhà, tỉ lệ chết mẹ, chết con rất cao, chính vì vậy mà dân gian vẫn có câu “chửa cửa mả”. 

Việc sinh đẻ luôn có những tình huống xảy ra bất ngờ. Chẳng hạn như: Mất tim thai, sa dây rốn tự nhiên, tắc mạch ối, môi trường kém vệ sinh, bệnh nhân không được theo dõi thai kỳ cẩn thận sẽ càng nguy hiểm, dẫn đến suy tim cấp, tiền sản giật, mất nhiều máu, băng huyết.

“Nếu chẳng may xảy ra tai biến, chỉ có thể xử trí ở cơ sở y tế vì chỉ tại đây mới có trang bị thiết bị hỗ trợ cứu cả mẹ và con. Nếu đẻ tại nhà, không có máy móc, thiết bị, không có nữ hộ sinh hỗ trợ thì khi xảy ra những tai biến như vậy sẽ không xử lý kịp. Nếu đưa đến bệnh viện cũng không kịp”, BS Quyết nói.

Là bác sĩ sản khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm, BS Lê Thị Kim Dung, Trưởng khoa sản Trung tâm Y khoa Thái Hà (Hà Nội) bày tỏ: “Tôi thấy vô cùng đau xót vì sản phụ sinh con tại nhà chết cả mẹ lẫn con. Phương pháp này thực sự phản khoa học. Đây là cách sinh quay lại thời tiền sử, đi ngược lại với sự tiến hoá.”, BS Dung nói.

BS Lê Thị Kim Dung phân tích, trong quá trình đẻ, sản phụ có nguy cơ đờ tử cung gây băng huyết bất cứ lúc nào (đây là biến chứng nguy hiểm, gây tử vong hàng đầu ở mẹ). Nếu không được cấp cứu, truyền máu kịp thời, sản phụ có thể tử vong chỉ trong vòng 30 phút.

Ngoài băng huyết, bản thân sản phụ và ngay cả đứa trẻ cũng phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Thông thường nếu đẻ tại bệnh viện, mọi chỉ số sẽ được theo dõi sát sao, từ sức khoẻ của mẹ, bánh nhau đến nước ối... tránh tình trạng bị nhiễm độc thai nghén.

Khi sản phụ chuyển dạ, nếu ngôi thai nằm bất thường, thai quá to sẽ không chui ra được. Dù ngôi thuận đi nữa nhưng chuyển dạ dài dễ dẫn đến suy thai. Chưa kể nếu ngôi ngược thì càng không thể tự đẻ, nếu bị kẹt nhau thai là tử vong.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai cũng có những chỉ trích gay gắt đối với những bà mẹ mù quáng, phản khoa học, lan truyền những thông tin sai lệch về vấn đề sinh nở, nuôi con thuận tự nhiên.

“Mình thường bảo muốn làm gì cũng được, tự treo cổ mình lên xà nhà cũng được, nhưng đừng xúi dại người khác. Đó là câu chuyện cơ bản để làm người. Khoa học phát triển để giảm thiểu các nguy cơ trong quá trình sinh nở mà nhiều người lại muốn đi theo con đường phi khoa học thì rất nguy hiểm. Tự nhiên là cung cấp cho con những thứ tốt nhất, dám đứng lên chống lại cả thế giới vì con chứ không phải sống chết mặc bay, bệnh tật để tự khỏi như nhiều người đang hiểu nhầm. Hơn nữa, nếu bản thân tin thì cứ làm nhưng đừng bao giờ lôi kéo người khác làm theo. Khi có hậu quả xấu thì hành động đó sẽ không khác gì giết người”, BS Hùng nhắn nhủ.

Theo Dân Việt

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet