- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những bữa cơm kiểu này khiến người Việt mắc bệnh đại tràng ngày một tăng
Cách ăn uống, lựa chọn thực phẩm không thích hợp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gia tăng căn bệnh viêm đại tràng mãn tính ở Việt Nam.
Cách ăn uống, lựa chọn thực phẩm không thích hợp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gia tăng căn bệnh viêm đại tràng mãn tính ở Việt Nam.
Rau rửa qua loa
Theo thống kê Việt Nam có khoảng 4 triệu người bị viêm đại tràng mãn tính và con số ngày đang ngày một tăng.
Lý giải về nguy cơ tăng bệnh lý viêm đại tràng mãn tính GS. Hoàng Công Đắc, Chuyên gia tiêu hóa, Bệnh viện Thanh Nhàn cho hay viêm đại tràng có liên quan tới chế độ ăn uống hiện nay của người Việt. Do chế độ ăn không đảm bảo hợp vệ sinh, thực phẩm không an toàn làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm gây ra loạn khuẩn tiêu hóa.
Nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng hiện hữu trong từng bữa ăn của người Việt đặc biệt người thường xuyên ăn cơm hộp. Thức ăn đường phố, chế biến sẵn nếu vệ sinh ăn uống không đảm bảo, thức ăn nhiễm hóa chất, không rửa tay trước khi ăn làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
"Một số người có thói quen thích ăn đồ sống (rau sống, gỏi) có nguy cơ nhiễm giun sán cao do rửa rau qua loa. Khi bị nhiễm giun sán gây ra loạn khuẩn và viêm đại tràng cấp. Viêm đại tràng một lần không điều trị đúng có thể tái phát các lần tiếp theo. Nếu tái phát kéo dài sẽ trở thành mãn tính ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh", GS. Đắc khuyến cáo.
Thịt bị nhiễm khuẩn, vi trùng
Ăn thức ăn hàng quán có nguy cơ bị mắc viêm đại tràng nếu chế biến và thực phẩm không đảm bảo, ảnh minh họa.
Thịt là thực phẩm không thể thiếu trên mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn thịt đều được mua ngoài chợ bày bán cả ngày nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn là không tránh khỏi.
"Quá trình giết mổ không đúng quy trình khiến cho thịt bị nhiễm vi khuẩn ngay từ khâu đầu tiên. Nhiễm vi khuẩn chồng vi khuẩn khi thịt được vận chuyển bằng xe máy không che chắn bảo quản trên đường. Quá trình bày bán tại chợ thịt lợn thêm một lần nữa bị nhiễm bụi bẩn, vi khuẩn.
Khi đến tay người tiêu dùng thịt có thể bị ôi (hỏng) do vi khuẩn nhân lên và nếu ăn có thể gây viêm đại tràng", GS. Đắc nói.
Ngoài ra, các thực phẩm trôi nổi không có kiểm định sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Phòng bệnh viêm đại tràng bằng cách lựa chọn thực phẩm an toàn có nguồn gốc xuất xứ.
GS Đắc cho biết người Việt thường có thói quen lưu cữu đồ ăn thừa trong tủ lạnh. Việc lưu cữu đồ ăn đi ăn lại khiến cho thực phẩm dễ biện nhiễm vi khuẩn và có thể gây bệnh. Nên nấu thức ăn vừa đủ ăn, ăn hết từng bữa. Không nên lạm dụng tủ lạnh để bảo quản và lưu cữu thức ăn.
Viêm đại tràng vì sao dễ tái phát
Viêm đại tràng ngoài nguyên do ăn uống còn do yếu tố stress. Những rối loạn thần kinh ảnh hưởng trực tiếp tới đại tràng.
Triệu chứng bệnh nhân thường đau quặn bụng dữ dội, đánh hơi nhiều, phân có nhầy máu. Viêm đại tràng nếu điều trị đúng sau 7 ngày sẽ hết, điều trị không đúng viêm mãn tính.
Theo GS. Đắc người bị viêm đại tràng cần lưu ý thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn đồ muội, ôi thiu. Cần chú ý những thức ăn dễ gây dị ứng rất dễ nhầm với ngộ độc thức ăn (tôm, cua). Luôn lưu ý rửa sạch tay trước khi ăn.
Ăn uống cần chú ý hạn chế ăn nhiều mỡ, đạm có thể gây ra tiêu chảy. Kiêng rượu,bia chất kích thích, chua cay, giấm ớt, lạnh dễ gây viêm đại tràng. Người bị viêm đại tràng mãn tính phải điều trị suốt đời, uống phải rất giữ gìn.
"Biến chứng sinh học của viêm đại tràng mãn tính niêm mạc ruột bị bào mòn, loạn khuẩn tiêu chảy kéo dài như vậy cơ thể sẽ không hấp thu được các chất dinh dưỡng gầy yếu, mệt mỏi. Viêm mãn tính có thể hình thành các ổ viêm hoặc nhiễm amip tạo thành nang và tạo thành những khối ung thư đại tràng hóa", GS. Đắc lưu ý.
Khi có những vấn đề về tiêu hóa cần phải đi khám sớm để điều trị kịp thời, loại trừ nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.