- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những bữa cơm kiểu này khiến người Việt mắc bệnh đại tràng ngày một tăng
Cách ăn uống, lựa chọn thực phẩm không thích hợp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gia tăng căn bệnh viêm đại tràng mãn tính ở Việt Nam.
Cách ăn uống, lựa chọn thực phẩm không thích hợp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gia tăng căn bệnh viêm đại tràng mãn tính ở Việt Nam.
Rau rửa qua loa
Theo thống kê Việt Nam có khoảng 4 triệu người bị viêm đại tràng mãn tính và con số ngày đang ngày một tăng.
Lý giải về nguy cơ tăng bệnh lý viêm đại tràng mãn tính GS. Hoàng Công Đắc, Chuyên gia tiêu hóa, Bệnh viện Thanh Nhàn cho hay viêm đại tràng có liên quan tới chế độ ăn uống hiện nay của người Việt. Do chế độ ăn không đảm bảo hợp vệ sinh, thực phẩm không an toàn làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm gây ra loạn khuẩn tiêu hóa.
Nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng hiện hữu trong từng bữa ăn của người Việt đặc biệt người thường xuyên ăn cơm hộp. Thức ăn đường phố, chế biến sẵn nếu vệ sinh ăn uống không đảm bảo, thức ăn nhiễm hóa chất, không rửa tay trước khi ăn làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
"Một số người có thói quen thích ăn đồ sống (rau sống, gỏi) có nguy cơ nhiễm giun sán cao do rửa rau qua loa. Khi bị nhiễm giun sán gây ra loạn khuẩn và viêm đại tràng cấp. Viêm đại tràng một lần không điều trị đúng có thể tái phát các lần tiếp theo. Nếu tái phát kéo dài sẽ trở thành mãn tính ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh", GS. Đắc khuyến cáo.
Thịt bị nhiễm khuẩn, vi trùng
Ăn thức ăn hàng quán có nguy cơ bị mắc viêm đại tràng nếu chế biến và thực phẩm không đảm bảo, ảnh minh họa.
Thịt là thực phẩm không thể thiếu trên mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn thịt đều được mua ngoài chợ bày bán cả ngày nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn là không tránh khỏi.
"Quá trình giết mổ không đúng quy trình khiến cho thịt bị nhiễm vi khuẩn ngay từ khâu đầu tiên. Nhiễm vi khuẩn chồng vi khuẩn khi thịt được vận chuyển bằng xe máy không che chắn bảo quản trên đường. Quá trình bày bán tại chợ thịt lợn thêm một lần nữa bị nhiễm bụi bẩn, vi khuẩn.
Khi đến tay người tiêu dùng thịt có thể bị ôi (hỏng) do vi khuẩn nhân lên và nếu ăn có thể gây viêm đại tràng", GS. Đắc nói.
Ngoài ra, các thực phẩm trôi nổi không có kiểm định sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Phòng bệnh viêm đại tràng bằng cách lựa chọn thực phẩm an toàn có nguồn gốc xuất xứ.
GS Đắc cho biết người Việt thường có thói quen lưu cữu đồ ăn thừa trong tủ lạnh. Việc lưu cữu đồ ăn đi ăn lại khiến cho thực phẩm dễ biện nhiễm vi khuẩn và có thể gây bệnh. Nên nấu thức ăn vừa đủ ăn, ăn hết từng bữa. Không nên lạm dụng tủ lạnh để bảo quản và lưu cữu thức ăn.
Viêm đại tràng vì sao dễ tái phát
Viêm đại tràng ngoài nguyên do ăn uống còn do yếu tố stress. Những rối loạn thần kinh ảnh hưởng trực tiếp tới đại tràng.
Triệu chứng bệnh nhân thường đau quặn bụng dữ dội, đánh hơi nhiều, phân có nhầy máu. Viêm đại tràng nếu điều trị đúng sau 7 ngày sẽ hết, điều trị không đúng viêm mãn tính.
Theo GS. Đắc người bị viêm đại tràng cần lưu ý thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn đồ muội, ôi thiu. Cần chú ý những thức ăn dễ gây dị ứng rất dễ nhầm với ngộ độc thức ăn (tôm, cua). Luôn lưu ý rửa sạch tay trước khi ăn.
Ăn uống cần chú ý hạn chế ăn nhiều mỡ, đạm có thể gây ra tiêu chảy. Kiêng rượu,bia chất kích thích, chua cay, giấm ớt, lạnh dễ gây viêm đại tràng. Người bị viêm đại tràng mãn tính phải điều trị suốt đời, uống phải rất giữ gìn.
"Biến chứng sinh học của viêm đại tràng mãn tính niêm mạc ruột bị bào mòn, loạn khuẩn tiêu chảy kéo dài như vậy cơ thể sẽ không hấp thu được các chất dinh dưỡng gầy yếu, mệt mỏi. Viêm mãn tính có thể hình thành các ổ viêm hoặc nhiễm amip tạo thành nang và tạo thành những khối ung thư đại tràng hóa", GS. Đắc lưu ý.
Khi có những vấn đề về tiêu hóa cần phải đi khám sớm để điều trị kịp thời, loại trừ nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe7 phút trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe11 giờ trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe15 giờ trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm ruột, dẫn đến điều trị sai cách.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTrên đường đến điểm đón khách ở quận Tân Phú, anh Biếu không may gặp nạn, ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều cán ngang người.
-
Sức khỏe21 giờ trướcChưa bàn đến thói quen uống rượu hay hút thuốc, một vài sự bất cẩn trong ăn uống cũng có thể trở thành cơ hội để ung thư thực quản tấn công gia đình bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia đã cảnh báo nếu bạn gặp tình trạng hôi miệng lâu dài mặc dù đã vệ sinh miệng sạch sẽ thì đã đến lúc bạn nên đi khám, vì có thể đó là một triệu chứng của ung thư.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDấu hiệu của đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột hoặc nhỏ lẻ, khiến nhiều người không để ý đến chúng. Từ đó bỏ lỡ "khung giờ vàng" cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVụ việc nam sinh lớp 8 bị đánh đến chết não đang gây chấn động dư luận. Vậy như nào là chết não?