- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những điều bạn không thể không biết khi ăn hành tây
Hành tây là một thực phẩm gia vị tuyệt vời cho nhiều món ăn. Không những thế nó còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Hành tây là một thực phẩm gia vị tuyệt vời cho nhiều món ăn. Không những thế nó còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Công dụng đáng quý của hành tây
Những người không nên ăn hành tây
Theo Trí thức trẻ
Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn loại thực phẩm này.
Giá trị dinh dưỡng
Trong thành phần của hành tây,
hàm lượng vitamin A, B1, B2, PP, C, các muối của canxi và photpho, chất
kháng sinh thực vật, axit citric và malic, các loại đường glucoz,
saccaroz, fructoz, maltoz… rất phong phú. Sự hội tụ độc đáo các chất này
trong một loài cây làm nên giá trị đặc biệt của nó.
Với thành phần hoá học như vậy, hành tây có tính chất phòng và chữa nhiều bệnh, kể cả bệnh ung thư.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Trong thành phần của hành tây chứa
nhiều hợp chất S-methylcysteine, flavonoid, cron và quercetin, có khả
năng làm giảm glucose và chất béo, tăng bài tiết insulin, có lợi cho
bệnh nhân tiểu đường.
Phòng chống ung thư
Do chứa hợp chất lưu huỳnh nên hành tây có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản, đại tràng, trực tràng, vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt và thanh quản.
Giảm đau bụng
Hành
tây cũng được chứng minh giúp giảm đau bụng trong thời kỳ “đèn đỏ”. Sở
dĩ hành tây có tác dụng này vì nó chứa acid amin cysteine, giúp hỗ trợ
sản xuất glutathione là chất giúp làm dịu đau nhức, giảm căng thẳng,
ngăn ngừa tổn thương tế bào và hỗ trợ chức năng gan. Để hạn chế cơn đau,
khó chịu khi “đèn đỏ”, chị em nên ăn hành tây trước chu kỳ kinh nguyệt
khoảng 4-5 ngày.
Các bệnh về hô hấp
Tổ chức Y tế Thế giới WHO thừa nhận hành tây
giúp làm giảm các triệu chứng như ho, tắc nghẽn và viêm đường hô hấp.
Trong y học của người Trung Hoa, hành được sử dụng để điều trị đau thắt
ngực, ho, nhiễm khuẩn, và các vấn đề về thở. Tại nhiều nước, xi-rô có
nước ép hành dùng để chữa ho và hô hấp cho trẻ em.
Tốt cho bệnh nhân hen suyễn
Trên
các bệnh nhân hen suyễn và viêm phế quản mạn, hành tây có công dụng
không hề nhỏ. Thành phần của nó chứa các chất chống viêm và ức chế
Histamin- một chất hóa học chính gây bệnh hen, nó có tác dụng tốt trên
bệnh nhân hen, giảm một nửa nguy cơ tái phát của các cơn hen.
Tốt cho huyết áp
Tại Nga các nghiên cứu cũng nhận thấy hành tây có tác dụng làm hạ huyết áp
nhờ chứa chất prostaglandin (prostagladin A, PG) và thành phần hoạt
tính fibrin nên có thể kích thích hoạt động hoà tan máu, chống lại những
chất gây tăng áp trong cơ thể.
Mặt khác, các
chất này còn thúc đẩy sự bài tiết muối Natri (một loại muối gọi nước),
do đó làm hạ huyết áp. Các nhà khoa học Nga đã chứng minh rằng, chỉ
cần một lượng nhỏ nhất chất prostaglandin trong cơ thể người đã có tác
dụng điều hoà huyết áp và các thành phần của máu, ngăn ngừa sự tạo thành
huyết khối.
Tốt cho hệ tim mạch
Có
nhiều bằng chứng cho thấy hợp chất sulfur trong hành tây giúp ngăn ngừa
sự đông máu và tình trạng các tế bào tiểu cầu kết dính với nhau, có thể
khiến mạch máu bị tắc nghẽn. Chất này cũng có thể làm giảm hàm lượng
cholesterol và triglyceride trong máu, đồng thời cải thiện chức năng
màng tế bào trong các tế bào hồng cầu. Nhìn chung, công dụng tổng thể
của hành tây là đẩy lùi nguy cơ xảy ra cơn đau tim.
Người bị đau mắt đỏ
Theo y học phương Đông, bệnh do can phong nhiệt nên người bị đau mắt đỏ cần tránh các loại thực phẩm cay nóng như: Hành tây, ớt, tiêu, mù tạt… Các loại thực phẩm và gia vị này sẽ làm mắt đỏ hơn.
Người có bệnh huyết áp thấp
Hành
tây cũng nằm trong các loại thực phẩm cần tránh của người huyết áp thấp
vì loại củ này có tính lạnh, có tác dụng hạ huyết áp.
Bệnh về dạ dày
Hành tây có thể gây đầy hơi, chướng bụng và có chứa một số độc khí. Vì vậy những người có bệnh dạ dày nên hạn chế ăn hành tây.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.