- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những điều cần biết khi ăn thịt dê
Thịt dê vốn được coi là món ăn thích hợp trong mùa thu đông nhờ tác dụng giữ ấm cơ thể của nó. Nhưng ăn thịt dê sao cho đúng mới là điều quan trọng.
Thịt dê vốn được coi là món ăn thích hợp trong mùa thu đông nhờ tác dụng giữ ấm cơ thể của nó. Nhưng ăn thịt dê sao cho đúng mới là điều quan trọng.
Lợi ích sức khỏe của thịt dê
Thịt dê có chứa nhiều vitamin nhóm B, nhất là Riboflavin và B12 nên có tác dụng bổ máu và tốt cho sức khỏe
nói chung. Bên cạnh đó, thịt dê còn cung cấp nhiều đạm, ít béo hơn thịt
bò và ít calo hơn thịt gà nướng. Bệnh cạnh đó, thịt dê có tác dụng thúc
đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, làm tăng các enzym giúp tiêu hóa
thức ăn. Do vậy, bạn có thể ăn thịt dê mà không lo béo
Thịt
dê còn là nguồn cung cấp tốt về chất sắt dưới dạng heme rất dễ hấp thu
nên rất có lợi cho những người bị thiếu máu. Với hàm lượng kẽm cao, thịt
dê cũng được coi là thực phẩm có lợi cho phụ nữ mang thai.
Tác dụng phụ nếu ăn nhiều thịt dê
Thịt
dê có tính nóng, ngọt, nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ viêm
nhiễm trong cơ thể, đặc biệt, một số vùng nhiễm bệnh trong cơ thể phát
triển trầm trọng thêm.
Những lưu ý khi ăn thịt dê
- Không ăn thịt dê với dấm chua: Vị chua của dấm khi ăn cùng với thịt dê sẽ làm cho tác dụng giữ ấm cơ thể của thịt dê bị giảm đi.
- Không ăn thịt dê cùng dưa hấu: Thịt
dê có tính ấm, dưa hấu có tính hàn nên nếu ăn cùng sẽ làm giảm tác dụng
bổ dưỡng của thịt dê và ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa.
- Không ăn thịt dê cùng với bí đỏ:
Thịt dê và bí đỏ đều là thực phẩm có tính nóng, nếu ăn cùng nhau sẽ dễ
bị nóng trong người, gây nhiệt. Tương tự như vậy, những thực phẩm hoặc
gia vị có tính nóng khác như ớt, hạt tiêu, đinh hương... cũng không
thích hợp để ăn cùng thịt dê.
- Không uống trà trong và sau khi ăn thịt dê:
Trong thịt dê có nhiều protein, trong khi trà xanh có chứa axit tannic,
nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra chất tannalbin có tác dụng cầm giữ, làm
cho nhu động ruột yếu đi, lượng nước trong phân cũng giảm hơn, khiến
cho việc đi ngoài không được thông, thậm chí sinh ra táo bón. Như vậy, các chất độc và chất gây ra ung thư sẽ nằm lâu trong ruột, cơ thể phải hấp thu, gây nguy hại cho sức khỏe.
Những người không nên ăn thịt dê
-
Người bị viêm gan: Thịt dê chứa nhiều protein, nếu ăn nhiều sẽ khiến
cho gan phải làm việc nhiều hơn. Với những người bị viêm gan, sự tăng
hoạt động của gan khiến cho gan không thể hoàn thành tốt chức năng trao
đổi chất, phân giải, hấp thụ dinh dưỡng... Từ đó càng dễ khiến bệnh gan
trở nên nặng hơn. Do đó, người bị viêm gan nên ăn ít hoặc không ăn thịt
dê.
- Những người có tình trạng huyết áp cao, sốt, nhiễm trùng không nên ăn nhiều thịt dê vì có thể làm cho tình trạng viêm trong cơ thể tăng lên.
-
Những người mắc chứng lở mồm long móng, loét lưỡi, đau mắt đỏ, miệng
đắng, bực bội, yết hầu đau khô, đau nhức hoặc sưng chân răng, người bị
đau bụng đi ngoài... cũng nên tránh ăn thịt dê để bệnh không tăng nặng.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe42 phút trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe53 phút trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.