- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những điều chưa biết về công dụng cây sả
Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp nhiều vitamin, folate, ma-giê, kẽm, đồng, sắt, kali, phốt-pho, canxi, mangan, sả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Với hương và mùi vị khá nồng, phần thân sả thường được sử dụng trong chế biến món ăn. Phần ngọn sả nhiều xơ tuy không dùng nấu ăn nhưng có thể ép lấy nước hoặc pha trà.
Thức uống từ sả đặc biệt hữu dụng, nhất là trong việc giúp cơ thể đào thải chất độc, tái lập cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.
Hơn nữa, dầu sả được chiết xuất từ lá và thân có thể dùng làm thuốc chống côn trùng, làm xà phòng, nước hoa và hương liệu.
Cây sả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ khả năng kháng khuẩn, chống oxy hóa, kháng viêm và chống ung thư.
Hỗ trợ tiêu hóaVới đặc tính kháng khuẩn, sả giúp điều hòa chức năng đường ruột, tiêu diệt vi khuẩn có hại và ký sinh trùng, phục hồi lại các vi khuẩn tốt.
Từ đó cải thiện các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như: khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, co thắt dạ dày, nôn mửa, đau bụng...
Chống ung thư
Một nghiên cứu cho thấy sả có chứa chất citral, thành phần kháng ung thư giúp tiêu diệt tế bào ung thư, bảo vệ các mô khỏe mạnh.
Nhưng không có nghĩa là chỉ uống nước ép sả hoặc trà sả bạn có thể không mắc bệnh ung thư mà cần có chế độ ăn uống và chăm sóc sức khỏe hợp lý.
Ngăn ngừa thiếu máu
Nhờ hàm lượng chất sắt cao - chất cần thiết cho sự tổng hợp hemoglobin, giúp vận chuyển oxy cho các tế bào trong cơ thể, sả có công dụng điều trị nhiều loại bệnh thiếu máu, nhất là thiếu máu do thiếu sắt.
Trị các bệnh về viêm nhiễm
Do đặc tính kháng viêm và chống nhiễm khuẩn, nước ép từ sả có thể dùng như một loại thuốc hỗ trợ điều trị viêm khớp, gout và viêm đường tiết niệu.
Cũng nhờ đặc tính kháng khuẩn, trà sả có tác dụng loại bỏ các vi sinh vật gây hại cho cơ thể, trị các bệnh về nấm, nhiễm trùng nấm men.
Thanh lọc cơ thể
Một trong những công dụng lớn nhất của sả là thanh lọc cơ thể. Với nhiều chất chống oxy hóa, chống nhiễm khuẩn, sả giúp làm sạch và thanh lọc gan, thận, bàng quang, tuyến tụy, tăng cường lưu thông máu.
Tác dụng lợi tiểu của sả cũng giúp loại bỏ độc tố hiệu quả.
Cải thiện hệ thần kinh
Thành phần ma-giê, phốt-pho và folate trong sả là những dưỡng chất thiết yếu cho hệ thần kinh, giúp cải thiện sự tập trung, trí nhớ và khả năng xử lý thông tin của não.
Ngoài ra, tác dụng làm dịu và tinh chất tự nhiên của sả cũng giúp cải thiện giấc ngủ.
Thông hơi đường hô hấp
Tinh dầu dễ bay hơi trong sả rất có lợi cho đường hô hấp, giúp điều trị các triệu chứng liên quan đến bệnh cúm, cảm lạnh hoặc sốt.
Làm đẹp da
Thường xuyên uống trà sả sẽ giúp cải thiện các vấn đề về da như mụn trứng cá, chàm và bệnh vẩy nến. Ngoài ra, với tác dụng thanh lọc, sả cũng giúp giảm cân hiệu quả.
Cách dùng sả
Cả lá, thân và củ sả đều sử dụng được. Khi chế biến món ăn, để sả phát huy công dụng, bạn nên đập dập hoặc băm nhuyễn, dùng để phi thơm hay cho vào các món ăn như súp, canh, cà ry, nước chấm...
Đơn giản và hiệu quả nhất là uống trà sả. Thành phần dinh dưỡng trong sả không bị phá hủy bởi nhiệt mà còn tiết ra những tinh dầu thiết yếu khi cho vào nước sôi. Bạn có thể ép sả lấy nước (hoặc đập giập, đun sôi sau đó cho túi trà vào.
Để nấu nước sả, đập giập sả cho vào nước nấu sôi, tùy thích thêm gừng hay lá dứa vào cho thơm, nêm bằng đường phèn, mật ong. Trà sả khi uống có thể vắt thêm chanh vào.
Theo PNO
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.