- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những loại lá có thể chữa bệnh bạn không ngờ đến
Trong vườn, trong làng, có rất nhiều loại lá có những dược tính vô cùng sáng giá, nhưng vì thấy nó đơn giản hoặc bị che phủ bởi các “bóng” quá lớn của trái của chúng.
Trong vườn, trong làng, có rất nhiều loại lá có những dược tính vô cùng sáng giá, nhưng vì thấy nó đơn giản hoặc bị che phủ bởi các “bóng” quá lớn của trái của chúng.
Trong vườn, trong làng, có rất nhiều loại lá có những dược tính vô cùng sáng giá, nhưng vì thấy nó đơn giản hoặc bị che phủ bởi các “bóng” quá lớn của trái của chúng, hoặc chúng được dùng cho những mục đích khác như ẩm thực mà người ta vô tình lãng quên.
Hãy tận dụng lá ớt
Lá ớt rất giàu các hóa chất thực vật (phytochemcials)và các phenolic acids. Các chất này có tính kháng oxy hóa rất cao.
>> Hãy uống sữa theo hướng dẫn sau để không gây hại
>> Sai lầm khi luộc rau khiến chất độc càng tăng thêm
Các hợp chất phenolic axít có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm huyết áp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Lá ớt có thể nấu canh với tôm, thịt giúp bồi bổ cơ thể, có lợi cho những bệnh nhân đái tháo đường.
Những nghiên cứu mới nhất cho thấy, lá ớt có khả năng làm giảm lượng cholesterol “xấu” trong cơ thể, làm hạn chế sư tăng trưởng của các loại vi khuẩn do ô nhiễm thức ăn và bảo vệ màng dạ dày trong những trường hợp bị nhiễm H.pylori.
Do lá ớt có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin như: C, tiền vitamin A, nhờ vậy có khả năng làm chậm sự lão hóa mắt.
Canh nấu từ lá ớt có vị cay nhẹ, hơi đắng nhưng rất dễ bị... thiếu cơm (vì ăn hoài mà không thấy chán).
Lá ớt có thể dùng trong những trường hợp đau nhức.
Dùng vài lá ớt, chọn lá có kích thước lớn cho vào chảo, bỏ thêm chút dầu ô liu và đảo đều. Khi dầu vừa ấm thì vớt lá ra và dùng lá ớt ấm này đắp vào chỗ sưng đau như khớp, cơ...
Lá cà ri nhiều công dụng
Có lẽ món cà ri (curry) thì không ai mà không biết tuy nhiên công dụng của lá cà ri thì ít người được biết. Lá cà ri có tác dụng kích thích tiêu hóa, cải thiện các men tiêu hóa.
Ngoài ra lá cà ri còn được dùng để trị chứng ói mửa, buồn nôn.
Để trị chứng buồn nôn và ói mửa thì băm nhuyển lá cà ri và bỏ nước sôi vào để nguội rồi uống hoặc cũng có thể nhai và nuốt lá cà ri.
Để cải thiện tiêu hóa và trị chứng ợ nóng (heartburn) thì băm nhuyễn lá cà ri và dùng một muỗng cà phê lá cà ri băm nhuyễn bỏ vào một ly nước lạnh, thêm vào một muỗng cà phê mật ong và một muỗng cà phê nước cốt chanh rồi uống
Lá cà ri còn tác dụng giảm cân. Mỗi bữa ăn nên ăn kèm theo 8 - 10 lá cà ri. Lá cà ri có tác dụng “đốt mỡ” cũng như làm hạ cholesterol “xấu”.
Giảm ho nhờ lá me
Lá me, củ gừng và nước cốt chanh chứa nhiều loại tinh dầu quý có dược tính là làm dịu và làm ấm đường hô hấp có thể trị những cơn ho thường do cảm mạo (còn những cơn ho do lao, ho gà, do viêm phổi thì phải dùng thuốc đặc trị).
Cho khoảng 3 nắm tay lá me tươi rửa sạch vào nồi, xắt lát mỏng một củ gừng rồi đặt những lát gừng mỏng trải đều trên lá me, cho vào 2 ly nước.
Đun lửa liu riu trong 30 phút hoặc cho đến khi lượng nước trong nồi còn lại khoảng 1 ly, dùng vải sạch lọc lấy phần nước.
Cho vào phần nước này khoảng nửa ly đường rồi tiếp tục đem đun sôi cho đến khi dịch có thể chất sirô. Vắt lấy nước của 5 trái chanh đã loại hột vào sirô và khuấy đều.
Để trị ho thì người lớn uống mỗi ngày uống 4 lần, mỗi lần uống là một muỗng canh. Trẻ em cũng uống mỗi ngày 4 lần nhưng mỗi lần uống là một muỗng cà phê. Sirô này cần được bảo quản trong tủ lạnh.
Tuyệt chiêu của lá dứa
Xin đừng nhầm tên lá dứa với lá thơm hay lá khóm (vì có nơi gọi khóm, thơm là dứa). Đây là loại lá có mùi thơm mà bà con ở nông thôn dùng để pha trà hoặc làm bánh.
Dòng họ của lá dứa có tới 600 loài nhưng loại thông dụng nhất ở Đông nam Á là Pandanus amaryllifolius.
Trong lá dứa có chứa nhiều tinh dầu, vết tannin, chứa glycosides, alkaloid nên lá dứa có rất nhiều công dụng trong y học, được dùng rộng rãi và cách sử dụng cũng rất đơn giản.
Yếu dây thần kinh: dùng 3 lá dứa rửa sạch và cắt nhỏ. Nấu với 3 ly nước cho đến khi còn lại cỡ 2 chén. Uống 1 chén vào buổi sáng và 1 chén vào buổi trưa.
Bệnh thấp khớp: đun nóng khoảng nữa chén dầu dừa ở lửa thấp. Khi dầu dừa nóng bắc chảo ra khỏi bếp và bỏ khoảng 3 lá dứa (đã rửa sạch và cắt mỏng) vào dầu dừa còn đang nóng.
Khuấy đều cho đến khi nguội rồi dùng để thoa vào những vùng sưng khớp, đau khớp.
Trị gàu: dùng 7 lá dứa rửa sạch rồi đâm nhuyễn.
Thêm vào nửa chén nước và khuấy đều, vắt nước cốt và lọc.
Dùng nuớc lọc thoa vào da đầu, để khô, sau 1 giờ thoa vào da đầu thêm 1 lần nữa. Sau đó gội đầu bằng nước sạch. Làm mỗi ngày như vậy cho đến khi sạch gào
Một đặc điểm rất hay của lá dứa là có thể dùng để đuổi gián.
Nếu không muốn dùng các sản phẩm diệt gián thương mại có nhiều hóa chất độc hại có thể dùng lá dứa.
Cắt khúc lá dứa khoảng 5cm bỏ vào rổ rồi đặt ở nhà bếp, hoặc những nơi gián thường lai vãng. Khi lá dứa hết mùi thơm thì thay lá dứa khác.
Theo Sức khỏe Đời sống
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.