- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những loại nấm độc gây chết người
Việt Nam có nhiều loài nấm, trong đó có nhiều loài nấm độc. Các vụ ngộ độc nấm liên tục xảy ra ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta.
ViệtNam có nhiều loài nấm, trong đó có nhiều loài nấm độc. Các vụ ngộđộc nấm liên tục xảy ra ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta.
Trong những năm gần đây, Trung tâm Phòngchống nhiễm độc, Học viện Quân y đã tiến hành các đề tài nghiên cứunấm độc tại các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn. Nghiên cứu đã xácđịnh các loài nấm gây ngộ độc chết người tại các tỉnh trên là nấmđộc tán trắng (Amanita verna) và nấm độc trắng hình nón (Amanitavirosa).
Độc tố của hai loài nấm này là các amanitin (cyclopolypeptide), rấtbền với nhiệt và không mất độc tính sau 10 năm khi sấy khô. Amanitincó độc tính rất cao và chỉ một chiếc nấm là có thể gây chết mộtngười trưởng thành. Đặc điểm tác dụng của độc tố amanitin là gâyhoại tử tế bào gan.
Cần bác bỏ một số quan niệm sai lầm là nấm độc thường có màu sặc sỡ.Điều này không đúng. Nhiều loài nấm độc nhưng có màu trắng tinhkhiết như hai loài nấm đã trình bày ở trên. Nhiều loài nấm có màuvàng, đỏ, nâu... nhưng không độc. Nấm có côn trùng, sâu ăn là nấmkhông độc - quan niệm này hoàn toàn sai.
Độc tố của hai loài nấm này là các amanitin (cyclopolypeptide), rấtbền với nhiệt và không mất độc tính sau 10 năm khi sấy khô. Amanitincó độc tính rất cao và chỉ một chiếc nấm là có thể gây chết mộtngười trưởng thành. Đặc điểm tác dụng của độc tố amanitin là gâyhoại tử tế bào gan.
|
Cần loại bỏ quan niệm nấm độc có màu sắc sặc sỡ |
Cần bác bỏ một số quan niệm sai lầm là nấm độc thường có màu sặc sỡ.Điều này không đúng. Nhiều loài nấm độc nhưng có màu trắng tinhkhiết như hai loài nấm đã trình bày ở trên. Nhiều loài nấm có màuvàng, đỏ, nâu... nhưng không độc. Nấm có côn trùng, sâu ăn là nấmkhông độc - quan niệm này hoàn toàn sai.
Tất cả các loài nấm gây chết người đềubị sâu bọ ăn. Nhiều bức ảnh chụp được cho thấy có nhiều cây nấm độcchết người bị sâu bọ ăn nham nhở. Nhiều người đã thử cho chó, gà...ăn trước nếu không chết là nấm ăn được. Tuy nhiên, cách thử này chỉđúng với một số loài nấm độc tác dụng nhanh và các loài này thườngkhông gây chết người, còn hầu hết loài nấm gây chết người có tácdụng chậm, phải 24 - 48 giờ sau ăn nấm mới xuất hiện triệu chứng đầutiên nên không thể nhận biết ngay nấm có độc hay không.
Khi phát hiện ăn phải nấm độc, dù chưa có triệu chứng gì thì ngườibệnh cần xử lý như sau: Không cần gây nôn và rửa dạ dày vì các triệuchứng đầu tiên xuất hiện muộn. Chỉ gây nôn và rửa dạ dày nếu pháthiện sớm. Cho bệnh nhân uống than hoạt tính với liều 1g/kg thểtrọng. Tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch chậm penicilin G(Benzylpenicilin) với liều: Người lớn 1.000.000 đơn vị, trẻ em:300.000 - 500.000 đơn vị tuỳ theo cân nặng (Penicilin G có tác dụnglàm hạn chế độc tố thâm nhập vào tế bào gan). Cho uống Legalon(Silymarin, Silibinin, Silybin) liều cao. Người lớn: 600 - 1.200mg,trẻ em: 10 - 15mg/kg thể trọng (Legalon có tác dụng ngăn cảnamanitin thâm nhập vào tế bào gan và làm tăng tổng hợp ARNpolymerase II, vì vậy làm giảm tổn thương tế bào gan).
Khi phát hiện ăn phải nấm độc, dù chưa có triệu chứng gì thì ngườibệnh cần xử lý như sau: Không cần gây nôn và rửa dạ dày vì các triệuchứng đầu tiên xuất hiện muộn. Chỉ gây nôn và rửa dạ dày nếu pháthiện sớm. Cho bệnh nhân uống than hoạt tính với liều 1g/kg thểtrọng. Tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch chậm penicilin G(Benzylpenicilin) với liều: Người lớn 1.000.000 đơn vị, trẻ em:300.000 - 500.000 đơn vị tuỳ theo cân nặng (Penicilin G có tác dụnglàm hạn chế độc tố thâm nhập vào tế bào gan). Cho uống Legalon(Silymarin, Silibinin, Silybin) liều cao. Người lớn: 600 - 1.200mg,trẻ em: 10 - 15mg/kg thể trọng (Legalon có tác dụng ngăn cảnamanitin thâm nhập vào tế bào gan và làm tăng tổng hợp ARNpolymerase II, vì vậy làm giảm tổn thương tế bào gan).
Sau khi xử trí cấp cứu ở tuyến y tế cơsở, cần chuyển bệnh nhân và tất cả những người có ăn nấm tới bệnhviện tuyến trên.
Theo Kienthuc
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe20 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.