Những loại thuốc mẹ uống vào là "đầu độc" thai nhi

Vì vậy việc sử dụng thuốc khi mang thai là việc làm cần thận trọng đặc biệt là từ 8-10 tuần đầu của thai kỳ bởi đây là thời điểm thai nhi đang hình thành những bộ phận chính như não, tim, phổi…

Vì vậy việc sử dụng thuốc khi mang thai là việc làm cần thận trọng đặc biệt là từ 8-10 tuần đầu của thai kỳ bởi đây là thời điểm thai nhi đang hình thành những bộ phận chính như não, tim, phổi…

Trong tình huống bắt buộc phải sử dụng thuốc, mẹ bầu cần được sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa và tuyệt đối tránh những loại thuốc dưới đây để phòng ngừa rủi ro đến với bé:

Aspirin - Được sử dụng phổ biến để điều trị các chứng đau đầu và đau nửa đầu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có rất nhiều tác dụng phụ khi mẹ bầu sử dụng loại thuốc này như gây sảy thai hoặc gây đứt nhau thai nếu sử dụng quá nhiều.

nhung loai thuoc me uong vao la "dau doc" thai nhi - 1

Trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa. (ảnh minh họa)

Carbamazepine - Được sử dụng để điều trị bệnh động kinh.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc carbamazepine trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên có một vài nghiên cứu lại phản bác lại kết quả này và yêu cầu cần có nhiều nghiên cứu rõ ràng hơn.

Captopil (Capoten) - Được sử dụng để điều trị bệnh cao huyết áp

Một vài nghiên cứu ít ỏi cho thấy mối quan hệ giữa chứng dị tật bẩm sinh với việc sử dụng thuốc captopil trong giai đoạn sớm của thai kỳ.

Ponstan - Được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu và đau đầu

Thuốc này được khuyến cáo không được sử dụng trong thai kỳ trừ khi trong trường hợp cần thiết và có sự chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa.

Prozac - Được sử dụng để điều trị trầm cảm

Prozac là tên thương hiệu cho fluoxetine, là một trong một nhóm các loại thuốc chữa trị bệnh trầm cảm, có thể gây sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.

Roaccutane - Được sử dụng để điều trị mụn

Em bé sẽ có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh nếu mẹ sử dụng roaccutane trong thai kỳ, thậm chí ngay cả khi mẹ chỉ dùng một lượng nhỏ trong thời gian ngắn. Dị tật bẩm sinh liên quan đến việc sử dụng thuốc bừa bãi phổ biến là khuyết tật trí tuệ, dị tật trong não, khuyết tật tim và những bất thường trên khuôn mặt.

Synflex (Naproxen): Được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu và đau đầu

Synflex được khuyến cáo không nên sử dụng trong thai kỳ trừ khi có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Điều này quan trọng đặc biệt trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu mẹ bầu sử dụng ở 3 tháng cuối, có thể trì hoãn việc sinh nở đúng hạn, khiến ca lâm bồn dài hơn và gây ra những biến chứng ở trẻ sơ sinh.

nhung loai thuoc me uong vao la "dau doc" thai nhi - 2

Uống thuốc bừa bãi trong thai kỳ dễ gây dị tật bẩm sinh thai nhi. (ảnh minh họa)

Tetracycline - là một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị các bệnh như mụn trứng cá và các nhiễm trùng đường hô hấp.

Nếu mẹ sử dụng thuốc tetracycline ở tháng thứ 4 thai kỳ có thể gây ra những tổn hại cho răng của em bé sau này do bị canxi hóa.

Thalidomide - Được sử dụng để điều trị chứng ốm nghén

Chỉ sử dụng thalidomide khi có chỉ định của bác sĩ để điều trị ốm nghén, nhưng tốt hơn hết, mẹ bầu nên áp dụng những phương pháp trị ốm nghén tự nhiên bằng gừng, chanh…

Liều lượng lớn Vitamin A

Liều dùng trong thai kỳ với vitamin A là 8.000 IU mỗi ngày. Nếu mẹ bầu sử dụng liều lớn vitamin A có thể gây dị tật bẩm sinh và nhiễm độc gan.

Warfarin - Được sử dụng để làm loãng máu.

Mẹ sử dụng liều lượng lớn hơn 5mg/ngày với warfarin có thể khiến thai nhi mắc biến chứng nguy hiểm.

Chụp X-quang, đặc biệt là nếu tiếp xúc là trên 5 Rad.

Mặc dù nguy cơ gây hại đến thai nhi khi chụp x-quang là không cao nhưng các chuyên gia khoa sản luôn khuyên chị em nên cố gắng không chụp x-quang cho đến sau khi sinh nở.

Theo Khám PháGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.