- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn tiềm ẩn giun sán
Gỏi cá, thịt bò nhúng, tái, cua nướng... là những món ăn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nhiều người không hề biết chúng có thể chứa ký sinh trùng giun sán và có thể truyền bệnh cho người.
Gỏi cá, thịt bò nhúng, tái,cua nướng... là những món ăn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nhiềungười không hề biết chúng có thể chứa ký sinh trùng giun sán và có thểtruyền bệnh cho người.
Dưới đây là một số thực phẩmdễ là nơi "cư trú" của nhiều loại giun, sán:
1. Cá
Bệnh sán lá gan nhỏ được pháthiện ở 24 tỉnh, thành trên cả nước, tập trung chủ yếu ở vùng dân cứ có thóiquen ăn gỏi cá. Nhiều nơi tỷ lệ ăn gỏi cá trên 70% như: Thanh Hóa, NinhBình, Hòa Bình, Nam Định và Hà Nội.
Theo một khảo sát trong năm2009 thì tỷ lệ người nhiễm bệnh ở Ba vì (Hà Nội) là gần 28%, tại Kỳ Sơn (HòaBình) là hơn 32%...
Những người có thói quen ăncá không nấu kỹ (đặc biệt là gỏi cá) rất dễ bị lây truyền các bệnh từ cá nhưsán lá ruột nhỏ, sán lá gan... Cá đã chế biến làm gỏi xét nghiệm thấy 95% ấutrùng vẫn còn sống. 13 loại lá hay dùng ăn gỏi cũng được xay ra xét nghiệmthì 93% ấu trùng vẫn còn sống sau 4 giờ.
Trong năm 2009, Phó giáo sưNguyễn Văn Đề, Chủ nhiệm khoa Ký sinh trùng, Đại học Y Hà Nội cùng các cộngsự cũng đã tiến hành lấy 250 mẫu cá gồm: cá chép, mè, trôi, trắm và rôphi.Kết quả cho thấy, tỷ lệ nhiễm ấu trùng sán lá gây bệnh cho người trong cá ởNam Định là 10%, Hòa Bình 3,2% và Hà Nội 2%.
2. Thịt trâu, bò
Ngày nay rất nhiều người ưachuộng món thịt bò nhúng, tái mà không biết rằng bệnh sán dây bò cũng bắtnguồn từ những món ăn này. Loài sán này rất nguy hiểm, có thể sống trong cơthể người 50 - 60 năm ở trong ruột, trong cơ, não, mắt...
Ngoài ra cũng phải kể đến sánlá gán lớn, ký sinh chủ yếu ở động vặt ăn cỏ như trâu, bò, dê, cừu... và gâybệnh ở người. Tỷ lệ trâu, bò nhiễm sán lá gan lớn từ 31 đến 98%. Bệnh códiễn biến cấp tính, gây đau bụng vùng gan, tổn thương gan, nguy hiểm đếntính mạng, đã có trường hợp vỡ gan (ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa BìnhĐịnh).
Ấu trùng sán lá gan lớn cóthể di chuyển ra ngoài gan, sán non có thể cư trú ở khớp, não, đại tràng,dưới da... làm cho bệnh cảnh lâm sàng phức tạp, khó chẩn đoán.
3. Cua
Tại một số vùng bệnh sán láphổi như: Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang..., nhómnguy cơ mắc cao thường do ăn cua nướng. Kết quả điều tra của Viện Sốt rét -Ký sinh trùng Trung ương cho thấy 100% cua có mang ấu trùng sán lá phổi.
Nhiều người còn ngộ nhận rằngcứ nướng cua là sán chết. Tuy nhiên, thực tế trên cua đã nướng vàng vỏ, 65%ấu trùng sán lá phổi còn sống, còn cua nướng cháy vỏ, tỷ lệ này là 23%.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứucũng phát hiện ấu trùng của giun đầu gai trên lươn, ấu trùng sán trên nhái.
4. Rau sống
Ấu trùng của sán lá gan lớnđược tìm thấy trên một số loại rau thủy sinh ở Việt Nam như: ngổ, cảixoong... Tuy nhiên, không chỉ các loại rau sống dưới nước mà cả những rautrồng trên cạn cũng nhiễm ký sinh trùng giun sán do được tưới bằng nước thảisinh hoạt.
Trong gần 1.000 mẫu rau lấytại Hà Nội, Hòa Bình, Nam Định vào năm 2009, tỷ lệ nhiễm ấu trùng giun sánnhư giun đũa, giun móc, giun tóc... cao nhất ở Nam Định (hơn 8%), sau đó làHà Nội (hơn 3%). Trong đó, rau cải xanh nhiễm nhiều hơn cả.
Vì thế, để phòng bệnh giunsán, nếu chỉ kiêng ăn sống các loại rau thuỷ sinh thì chưa đủ, mà các loạirau trồng trên cạn cũng cần được nấu chín.
5. Thịt lợn
Người nhiễm sán dây, ấu trùngsán lợn có tính chất tản phát tại các vùng miền khác nhau. Tỷ lệ nhiễmthường cao hơn ở miền núi và trung du, bệnh được phát hiện ở 50 tỉnh, thành,có tỷ lệ nhiễm dao động từ 0,5-12%. Con người dễ nhiễm sán dây lợn khi ănphải thịt lợn, gan lợn không được nấu chín, tiết canh.
Trong số các loại giun sánthì sán dây lợn là nguy hiểm nhất bởi khi xâm nhập vào cơ thể con người thìvị trí hay gặp nhất là mắt và não người và có thể dẫn đến tử vong.
Theo Nam Phương
VnExpress
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.