- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người tuyệt đối không nên ăn bắp cải
Thứ năm, 05/11/2015 14:07
Những người bị bệnh thận, bệnh dạ dày, bướu cổ... nên tránh ăn bắp cải để đảm bảo tốt hơn cho sức khỏe của mình.
Những người bị bệnh thận, bệnh dạ dày, bướu cổ... nên tránh ăn bắp cải để đảm bảo tốt hơn cho sức khỏe của mình.
Giá trị dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng
Theo
thông tin trên trang web của Viện Khoa học Nông Nghiệp Việt Nam, bắp
cải là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, chữa bệnh và làm đẹp.
Trong
bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác
như: gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so với khoai tây, hành tây.
Điều đặc biệt là vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho
thành mạch máu bền vững hơn. Trong cải bắp còn có các chất chống ung thư: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol.
Ngoài
ra, bắp cải có chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt, carotene, protein,
carbohydrate, vitamin và một lượng lớn chất xơ. Những chất này đóng vai
trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.
Đặc
biệt, hàm lượng vitamin C chứa trong bắp cải cao hơn so với cam. Không
chỉ vậy, bắp cải còn có chứa chất chống oxy hóa như vitamin E và vitamin
A. Đây là những chất giúp thúc đẩy việc tái tạo nên các tế bào mới.
Theo
Đông y, bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết,
thanh nhiệt, thanh phế quản, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Bắp cải
cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.
Bắp cải phòng chống ung thư nhưng không phải ai cũng nên ăn. Ảnh minh họa
Tác dụng bất ngờ từ bắp cải
Phòng bệnh ung thư vú ở phụ nữ
Theo các nghiên cứu, ăn các loại rau họ cải đặc biệt là bắp cải
và dưa bắp cải có thể giúp giảm nguy cơ một số loại ung thư, trong đó
có ung thư vú. Các nhà khoa học của trường Đại học Michigan đã kết luận
rằng những phụ nữ ăn 4-5 bữa bắp cải/tuần sẽ giảm được 74% nguy cơ mắc
chứng bệnh ung thư vú. Sở dĩ như vậy là vì trong bắp cải có một nhóm
hoạt chất indol. Qua thực nghiệm cho thấy trong chất này làm giảm tỷ lệ ung thư vú.
Phòng tránh ung thư đường tiêu hóa
Theo
các nhà khoa học Stanford (Mỹ), chất sulforaphane để loại bỏ các loại
tế bào ung thư có nhiều trong bắp cải hơn bất cứ sản phẩm cây trồng nào.
Đối với loại thực phẩm này, chúng ta có thể chế thành món salad, xào,
nấu, súp…
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tất cả các
loại cải đều có tác dụng phòng chống ung thư, nhưng rõ rệt nhất được
xác định bắp cải. Nếu ăn 1 tuần một lần bắp cải sẽ giảm 70% xác suất bị
ung thư ruột. Nếu 2 tuần một lần sẽ giảm được 40%.
Ngoài
ra nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, người thường xuyên ăn bắp cải có thể
phòng ngừa ung thư dạ dày, ruột giảm tỷ lệ ung thư thanh quản, phổi,
thực quản, bàng quang, tiền liệt tuyến, hậu môn.
Chăm sóc da và tóc
Nếu
bạn có làn da khô và nhiều mụn trứng cá, bắp cải có thể là một phương
pháp tốt. Cải bắp cũng chứa lưu huỳnh, rất cần thiết trong việc sản xuất
một loại protein xơ tạo thành mô sừng, cho tóc khỏe mạnh.
Giảm cân
Bắp
cải chứa rất nhiều chất xơ, tinh bột lành mạnh và ít chất béo. Do vậy,
khi ăn bắp cải có thể giúp bạn duy trì cảm giác no lâu hơn, mang lại
hiệu quả cao trong việc giảm cân.
Trị ho
Theo
Đông Y, cải bắp vị ngọt tính hàn, làm mát phổi, thanh nhiệt, trừ đàm
thấp, giải độc vì thế có thể trị ho, nhất là ho có đờm. Cách làm: Dùng
80-100g cải bắp, nửa lít nước, sắc còn 1/3, cho thêm mật ong uống trong
ngày, kết hợp ăn bắp cải sống.
Những người bị bệnh thận, bệnh dạ dày, bướu cổ... nên tránh ăn bắp cải để đảm bảo tốt hơn cho sức khỏe của mình. Ảnh minh họa
Những bệnh cần thận trọng hoặc tuyệt đối không nên ăn rau bắp cải
Người bị bướu cổ
Cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.
Với
những người này, nên có ăn bắp cải thì chỉ ăn một lượng nhỏ, trước khi
ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới
chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.
Người bị bệnh thận
Những
người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp
cải. Bắp cải là một trong những thực phẩm chứa nhiều axit oxalic, nếu ăn
nhiều có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận.
Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều bắp cải càng làm cho bệnh trầm trọng hơn.
Người bị bệnh dạ dày
Bắp
cải là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Theo các
chuyên gia y tế khuyến cáo rằng việc ăn bắp cải sống dễ sinh đầy bụng,
đặc biệt đối với những người bị đau dạ dày. Vì vậy, cách tốt nhất đối
với người đau dạ dày là phải nấu chín bắp cải trước khi ăn.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
-
Sức khỏe1 giờ trướcSáng 5/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế (CDC TT-Huế) cho biết, một bé gái 7 tuổi (ngụ phường An Hòa, TP. Huế) vừa bị chó dữ cắn gây nên nhiều vết thương sâu, phức tạp ở vùng cánh tay phải nhập viện cấp cứu, điều trị.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNếu trên khuôn mặt xuất hiện 5 đặc điểm này chứng tỏ bệnh tật đang rình rập, tuổi thọ có thể bị cắt giảm.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMới đây, trang tin tức The Sun đã đăng tải 1 đoạn clip mô tả dấu hiệu cảnh báo ung thư ác tính xuất hiện trên da trước cả một thập kỷ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBạn có thể ngạc nhiên bởi việc làm này lại có lợi ích lớn đến thế trong việc kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.