Nấu
ăn không đúng cách không những làm mất dinh dưỡng của thực phẩm mà còn
sinh ra nhiều chất độc hại, thậm chí có thể gây ung thư.
|
Nấu
xong không rửa chảo tiếp tục nấu món mới. Nhiều người cho rằng sau khi
nấu xong một món nồi chảo vẫn sạch hoặc vì thói quen nên thường xuyên
không rửa lại chảo mà cho vào nấu luôn món mới. Tuy nhiên, cách làm này
sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.
|
|
Nhìn
bằng mắt thường thì đấy chảo có thể sạch, không dính thức ăn nhưng vẫn
dính dầu mỡ, nếu tiếp tục xào nấu thức ăn một lần với nhiệt nhiệt độ cao
có thể sẽ tạo ra chất benzopyrene gây ung thư.
|
|
Vì
vậy, sau khi chế biến xong một món ăn bạn nên rửa sạch dụng cụ nấu nướng
rồi mới tiếp tục nấu món mới để giảm các chất độc hại có thể gây ung
thư cho cơ thể và không làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
|
|
Chiên
xào xong tắt ngay máy hút mùi. Trong quá trình xào nấu sẽ tạo ra một
lượng lớn các chất có hại, máy hút mùi sẽ giúp bạn loại bỏ những khí
thải đó, nhưng có một số người có thói quen sau khí xào, nấu xong sẽ tắt
ngay máy hút mùi. Điều này không tốt vì khi bạn nấu ăn xong máy hút mùi
sẽ giúp bạn làm sạch không khí và những chất thải còn sốt lại. |
|
Sau
khi nấu ăn xong nên để máy hút mùi tiếp tục hoạt động khoảng 3-5 phút
nữa để chắc chắn rằng không còn khí thải độc hại trong gian bếp của bạn.
Khi nấu nướng, bạn nên đóng cửa phòng bếp và mở cửa sổ để tránh khí
thải lan sang các phòng khác và dễ dàng thoát ra ngoài.
|
|
Đun dầu bốc khói
mới cho thực phẩm vào. Rất nhiều người thường đợi dầu nóng già thậm chí
bốc khói mới cho thực phẩm vào nồi. Thói quen nấu nướng này sẽ không tốt
cho sức khỏe bởi vì lúc này nhiệt độ của dầu đã lên đến 200 ℃, tại thời
điểm này chúng ta cho thực phẩm vào sẽ làm sản sinh chất độc hại gây
ung thư. |
|
Ngoài
ra, các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ bị phá hủy, các vitamin
sẽ tan trong dầu có nhiệt độ cao như vậy, các axit béo thiết yếu cũng có
thể sẽ bị phá hủy. Vì thế không nên xào nấu với nhiệt độ dầu quá cao.
Chỉ nên ở mức khoảng 150 ℃ - 180 ℃ là được.
|
|
Dầu
xào nấu thừa vẫn tiếp tục sử dụng để chiên nấu. Nhiều người vì tiết kiệm
vẫn giữ lại lượng dầu mờ thừa để tiếp tục nấu món mới.
|
Nhưng
cách làm này rất nguy hiểm vì dầu mỡ đã đun qua nhiệt độ cao lại tiếp
tục chiên nấu một lần nữa sẽ sản sinh ra Fatty Acid và chất oxy hóa dầu
độc hại, gia tăng nguy cơ mắc ung thư.
Làm
thế nào để được nấu ăn lành mạnh? Không nên đun nấu với dầu ở nhiệt độ
quá cao, không dùng lại dầu ăn đã qua sử dụng. Ngoài ra nên chế biến
bằng những phương pháp thanh đạm ít dầu mỡ như luộc, hầm, hấp, thay cho
chiên, xào, rán sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.
Theo Kiến thức