- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những tác dụng phụ của sữa đậu nành và đậu phụ
Sữa đậu nành và đậu phụ là hai sản phẩm phổ biến từ đậu nành. Nhưng tiêu thụ chúng quá nhiều cũng có thể gây ra tác dụng phụ.
Các sản phẩm từ đậu nành có thể cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể nên tốt cho sức khỏe, trong đó sữa đậu nành và đậu phụ là hai sản phẩm phổ biến, được chúng ta tiêu thụ nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày.
Tuy
nhiên, giống như bất kì loại thực phẩm nào, đậu nành cũng có tác dụng
phụ nếu tiêu thụ quá nhiều. Vì vậy, chỉ nên tiêu thụ chúng ở một chừng
mực nhất định hoặc theo tư vấn của bác sĩ.
Dưới đây là những tác dụng phụ của sữa đậu nành và đậu phụ mà bạn nên biết.
1. Tác dụng phụ của sữa đậu nành
Sữa
đậu nành là sản phẩm kết hợp sữa với đậu nành. Loại sữa này có chứa
chứa một lượng không nhỏ chất genistein nên có tác dụng chống lão hóa
hiệu quả. Với lượng protein phong phú, sữa đậu nành có thể giúp xương
chắc khỏe, tránh loãng xương. Các chất chống oxy hóa có trong chất đạm
của đậu nành có thể ức chế sự khởi phát của các tế bào ung thư. Ngoài
ra, sữa đậu nành còn có lợi ích trong việc tăng cường "vòng 1", thúc đẩy
khả năng sinh sản...
Ảnh minh họa
Tuy nhiên, loại sữa này lại không được khuyến khích tiêu thụ quá nhiều trong thời gian dài. Một số tác dụng phụ khi tiêu thụ nhiều sữa đậu nành bao gồm:
- Tăng nguy cơ đột quỵ:
Isoflavones trong sữa đậu nành có thể gây ra ức chế tiểu cầu hoặc là,
cho tiểu cầu bị vón cục dẫn tới hình thành cục máu đông, làm ngăn ngừa
dòng chảy của máu qua các động mạch và gây tắc nghẽn ở động mạch vành
hay não. Kết quả là làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
- Suy tuyến giáp:
Isoflavone trong sữa đậu nành có ảnh hưởng tiêu cực đến sự tổng hợp
hormone tuyến giáp do nó ngăn chặn các enzyme peroxidase tuyến giáp.
Loại hormone này có nhiệm vụ hỗ trợ i-ốt sản xuất hormone tuyến giáp. Do
đó, nếu thiếu nó sẽ làm cho hormone tuyến giáp giảm đi, gây ra tình
trạng suy tuyến giáp.
- Không tốt cho người bệnh gout:
Trong sữa đậu nành có chứa một hàm lượng purin - một thành phần có thể
gây kích ứng niêm mạc của bạn, gây ra đau dữ dội, sưng và viêm, gây ra bệnh gout. Vì vậy, những người bị bệnh gout uống nhiều sữa đậu nành sẽ càng làm cho bệnh trầm trọng hơn.
2. Tác dụng phụ của đậu phụ nếu ăn quá nhiều
Không nên ăn đậu phụ mỗi ngày vì nó cũng có mặt trái nếu ăn quá nhiều.
Ảnh minh họa
- Suy giảm chức năng thận: Trong
đậu phụ chứa rất nhiều protein mà ăn nhiều protein sẽ gây ra gánh nặng
cho thận vì ăn nhiều đậu phụ sẽ tăng chất thải nitơ và thận phải lọc
thải chỗ nitơ đó. Quá trình này diễn ra trong thời gian dài sẽ làm tăng
nguy cơ suy thận.
- Khó tiêu:
Protein trong đậu phụ cũng có thể là nguyên nhân gây cản trở sự hấp thu
sắt của cơ thể, đồng thời dễ dẫn đến chứng khó tiêu. Những người bị
chứng khó tiêu do ăn nhiều đậu phụ có thể có thấy bị chướng bụng, tiêu
chảy…
- Tăng nguy cơ xơ vữa động mạch: Đậu
nành chứa hàm lượng methionine vô cùng phong phú. Dưới tác động của
enzym, methionine có thể được chuyển đổi sang một dạng khác và gây ảnh
hưởng đến thành tế bào nội mô động mạch, làm lắng đọng cholesterol và
chất béo trung tính trong thành động mạch, từ đó tăng nguy cơ phát triển
bệnh xơ vữa động mạch.
Theo PLXH
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.