Những thực phẩm 'bẩn' nhất mùa hè nên tránh xa

Mùa hè, các món ăn giải nhiệt, thanh mát lên ngôi. Tuy nhiên đây cũng là dịp các thực phẩm bẩn được tung hoành, kết hợp với thời tiết oi bức mùa hè, các món ăn dưới đây lại càng khiến nhiều người khiếp đảm.

Mùa hè, các món ăn giải nhiệt, thanh mát lên ngôi. Tuy nhiên đây cũng là dịp các thực phẩm bẩn được tung hoành, kết hợp với thời tiết oi bức mùa hè, các món ăn dưới đây lại càng khiến nhiều người khiếp đảm.
1. Thạch đen

Thạch đen hay còn gọi là thạch sương sáo được làm từ lá sương sáo phơi khô, là thứ rất phổ biến trong các loại chè hoặc nước giải khát mùa hè. Thạch đen được bày bán rộng rãi ở bất cứ khu chợ nào, tuy nhiên việc chế biến loại thạch này được làm hoàn toàn thủ công với chất lượng rất khó kiểm soát.
 
Đã có không ít cơ sở sản xuất thạch bị "vạch trần" công nghệ chế biến thạch siêu bẩn như lá phơi tại nơi không đảm bảo, công nhân đi giày ủng để xéo lá, nồi, xô chậu đựng thạch đều cáu bẩn và không đảm bảo vệ sinh.


Thạch được bày bán tràn lang ngoài chợ mà không hề che đậy - Ảnh: ĐSPL

Lương y Nguyễn Văn Hưng (thuộc Hội Đông y Hà Nội) cho biết: "Thạch đen tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Đầu tiên, thạch có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ protein trong cơ thể. Đối với trẻ em, thạch làm giảm khả năng thèm ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Nguy hại nhất là thạch đen được sản xuất, bày bán ở những nơi ô nhiễm, mất vệ sinh. Đây được coi là ổ vi khuẩn mà khi đi vào cơ thể con người sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Tôi từng chứng kiến nhiều ca cấp cứu vì ăn phải thạch bẩn, thạch để lâu ngày”.


Thạch đen được sử dụng phổ biến trong mùa hè

Cũng theo lương y Nguyễn Văn Hưng, nhiều loại thạch hiện nay còn được các cơ sở dùng hóa chất để khiến chúng dai và thơm hơn. Nếu ăn nhiều, lượng hóa chất sẽ tích tụ trong cơ thể và có thể sinh ra độc tố.

2. Trân châu

Nhiều chủ quán tiết lộ, các loại trân châu trong trà sữa hoặc các loại chè chủ yếu được nhập từ nước ngoài (nhiều loại trân châu đen xuất xứ Trung Quốc) hoặc lấy mối từ các cơ sở gia công ở các khu vực ngoại ô Hà Nội. Đầu năm 2012, một phóng sự tại Trung Quốc đã tiết lộ nguồn collagen làm thạch, trân châu được lấy từ... giày rách.
 
Tại Việt Nam, tuy chưa phát hiện cách làm tương tự nhưng việc chế biến thủ công các loại trân châu cũng được coi là kém sạch đồng thời sử dụng một vài nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ.


Hạt trân châu được vứt la liệt trên nền bao tải dứa dưới sàn nhà. - Ảnh: Tri thức thời đại

Các cơ sở sản xuất trân châu thường sản xuất theo kiểu thủ công, nguyên liệu không được che đậy, trân châu thành phẩm phơi trên nền đất. Do nhu cầu ngày một phong phú của giới trẻ, các chủ quán còn nhập thêm các hương liệu không rõ nhãn mác và thuê các chủ sản xuất trân châu thêm vào thành phần làm trân châu như hương sâm dứa, hương nho, hương dâu...


Những chai nước hóa chất, hương liệu không hề có nhãn mác, hạn sử dụng, nơi sản xuất. - Ảnh: Tri thức thời đại

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hà, Khoa Giải phẫu bệnh tế bào, Bệnh viện K, những loại hóa chất trôi nổi bán trên thị trường chứa một hàm lượng lớn các hóa chất độc hại tạo màu, tạo mùi, saccharin và các chất bảo quản. Những loại hóa chất và hương liệu này hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng, nếu tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ gây nhiều loại bệnh, rất nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu uống phải lượng nhỏ, người bệnh có thể bị dị ứng, tiêu chảy, ngộ độc thể nhẹ và thể nặng.

3. Nước đá

Chất lượng các loại nước đá trôi nổi trên thị trường vẫn là câu trả lời bị bỏ ngỏ. Thời tiết ngày một nóng bức, nhu cầu giải khát của người dân tăng cao, các chủ tiệm giải khát chủ yếu nhập loại túi đá 5kg với giá rất rẻ để sử dụng.
 
Các loại đá này được đổ buôn từ các cơ sở sản xuất đá viên, đã có không ít trường hợp các cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện các dấu hiệu sai phạm ở các cơ sở này như nguồn nước không đảm bảo, máy móc không được vệ sinh sạch sẽ... Đá bẩn gây ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa và nhiều vấn đề về sức khỏe lâu dài khác.


Lấy mẫu đá viên đi xét nghiệm - Ảnh: Thanh niên

BS. Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM thừa nhận việc sản xuất nước đá đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn nhiều cơ sở chưa thực hiện đúng. Theo BS. Mai thì uống nước đá chỉ là đánh lừa cảm giác “đã khát” nhưng thực tế không làm người ta hết khát mà còn gây hại rất nhiều như hỏng men răng, tăng nguy cơ viêm họng khi gặp lạnh, ảnh hưởng tiêu hóa, kích thích đường ruột gây ra đau bụng, tiêu chảy, tiểu gắt, bệnh đường ruột...

4. Bún, phở, miến

Các món bún, phở, miến là món ăn thay cơm được nhiều người yêu thích trong mùa hè. Tuy nhiên, để sợi bún óng ả, đẹp mắt hơn, người sản xuất đã sử dụng không ít hóa chất độc hại để tẩy trắng bún như hàn the, chất làm trắng quang học. Tiêu thụ các hóa chất này một thời gian dài có thể gây hại đến đường tiêu hóa, biến chứng nghiêm trọng là viêm loét dạ dày, suy gan thận và ung thư.



Ngoài ra, các loại miến, bún, bánh phở để qua đêm ở nhiệt độ thường mà không bị ôi, thiu là do người sản xuất đã cho thêm chất bảo quản (chủ yếu là foocmol) khi chế biến. Khi ăn phải những loại thực phẩm này sẽ gây tổn thương màng nhầy của dạ dầy và thực quản.

5. Sinh tố hoa quả


Quả thối được dùng làm sinh tố - Ảnh: Báo Đất Việt

Việc các loại hoa quả dập, hỏng do vận chuyển được thu mua làm các loại sinh tố hoa quả từ lâu đã bị phát giác. Theo một phóng sự, một chủ quán cà phê đã tiết lộ dùng hoa quả hỏng làm sinh tố rất lãi.
 
Với các loại hoa quả khác thì tuỳ mức độ khác nhau, giá hoa quả thối chỉ bằng 1/5 so với hoa quả tươi. Cá biệt, dưa hấu dập hỏng còn được bán với giá…1.000 đồng/kg. Với 1.000 đồng đó, họ có thể kiếm lại được gần 100.000 đồng khi bán ra sinh tố thành phẩm.
 
Để che gấu mùi hoa quả hỏng, các chủ hàng không ngần ngại pha thêm nhiều vị sữa, siro hoặc trộn một vài loại hoa quả tươi vào thành phẩm.


Những trái mít thối được gọt, khoét “tân trang” mất vệ sinh - Ảnh: Lao Động

5. Trà chanh

Một vài năm gần đây, trà chanh là thức uống yêu thích của nhiều đối tượng, chưa từng giảm độ “hot” mà còn đặc biệt tăng nhiệt trong mùa hè. Vì tính siêu lợi nhuận của loại hình kinh doanh này mà nhiều người bán hàng đã sẵn sàng dùng những nguyên liệu chè vụn, chè rẻ tiền thậm chí cả… chất hóa học để giảm giá thành của trà chanh mà không nghĩ tới mối nguy to lớn dành cho người uống.
 
Tại hội thảo "Khỏe và an toàn" do Viện thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức ngày 23/7, cơ quan này đã công bố 9 mẫu trà chanh, trà xanh, trà đá, nhân trần, nước ngô, nước mía... được lấy ngẫu nhiên trên các con phố ở Hà Nội đều phát hiện chứa vi khuẩn E.coli, men mốc, các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmi vượt xa giới hạn cho phép.



Thực tế, chỉ cần vài loại phẩm màu, hóa chất là có thể “hô biến” thành hàng trăm lít trà chanh “thơm ngon”. 20.000 đồng/100 gram hương liệu tạo màu để pha... 500 lít trà chanh; 30.000 đến 40.000 đồng cho 100 ml hương liệu tạo vị.

Khánh Hòa/Depplus.vn (Tổng hợp)


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.