- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe khi bạn nấu chín
Một số thực phẩm không nên ăn sống, nấu chín tới trước khi ăn sẽ giúp cơ thể hấp thụ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.
Người ta thường nói rằng ăn sống một số thực phẩm sẽ tốt cho sức khỏe bởi rau sống chứa chứa nhiều dinh
dưỡng hơn so với các loại rau nấu chín. Nhưng quan niệm này chỉ đúng với
một số loại rau, không phải là một quy tắc bất biến.
Thực tế, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc nấu chín một số loại rau sẽ giải phóng nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn. Theo đó, cà chua, rau bina, cà rốt, măng tây và nấm là những thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe khi bạn nấu chín.
Rui
Hai Liu, một giáo sư tại khoa khoa học thực phẩm tại Đại học Cornell –
người nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt đến thực phẩm như thế nào, chia sẻ
trên tờ The Washington Post rằng theo hiểu biết thông thường, giá trị
dinh dưỡng trong thực phẩm nấu chín
thấp hơn so với đồ tươi sống nhưng điều này không phải lúc nào cũng
đúng. “Nhiều chất dinh dưỡng trong trái cây và rau quả bị ràng buộc
trong thành tế bào. Việc nấu nước sẽ giúp giải phóng chất dinh dưỡng,
tính khả dụng cao hơn và cơ thể hấp thụ tốt hơn”, ông cho biết thêm.
Mel Wakeman, chuyên gia dinh dưỡng và giảng viên cao cấp ngành sinh lý học ứng dụng tại Đại học thành phố Birmingham cũng cho biết: “Ruột thường dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ động vật hơn so với nhiều chất tìm thấy trong thực vật. Chất xơ trong các loại thực vật thường liên kết đặc biệt với các khoáng chất và khiến tính khả dụng sinh học của chúng trong cơ thể giảm xuống.
Nhiệt
có thể giúp phân hủy các chất xơ và giải phóng các loại khoáng để cơ
thể hấp thụ và tăng hàm lượng phytochemical của thực vật, mang lại những
lợi ích phi dinh dưỡng cho cơ thể”. Bởi lẽ phytochemical là các hoạt
chất dinh dưỡng trong thực vật, hiện diện trong rau quả và hoạt động như
dược liệu với mục đích ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh và bảo vệ cơ thể.
Theo bà Wakeman, cà chua nấu chín tăng hàm lượng lycopene – một trong những chất giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Vì thế, loại quả rất giàu dinh dưỡng này đặc biệt có lợi với nam giới. Ngoài ra người ta cũng cho rằng lycopene trong cà chua còn tốt cho tim mạch.
Trong
khi đó, rau bina rất giàu oxalat – một thể giúp liên kết với các khoáng
chất như sắt và canxi. Chất xơ và sắt đều khiến cơ thể khó hấp thụ sắt
và chúng ta chỉ có thể hấp thụ khoảng 5% hàm lượng sắt từ nhiều loại rau
có màu xanh thẫm.
Tuy nhiên, bà Wakeman cho biết nhiệt có thể giúp giảm tới 15% oxalat trong rau bina. “Nhưng điều quan trọng là không nấu rau bina quá chín khiến mất đi các chất dinh dưỡng khác”. Bà cho biết thêm. Việc nấu chín vừa phải loại rau này sẽ tốt hơn đun sôi vì khi đó, các chất dinh dưỡng sẽ hòa tan vào nước.
Nếu
cà chua giàu phytochemical thì cà rốt chứa hàm lượng carotenoid cao –
chất chứa đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Cà rốt cũng rất tốt cho sức
khỏe khi được nấu chín tới. Bạn có thể dùng cách hấp để giữ được hàm
lượng dinh dưỡng cao nhất.
Nấu chín măng tây cũng có thể giúp tăng tính khả dụng sinh học dinh dưỡng và hàm lượng polyphenol. “Polyphenols - cũng được tìm thấy trong trà, rượu vang đỏ và sô cô la, có đặc tính chống oxy hóa mạnh và cung cấp các hiệu ứng có lợi đối với nguy cơ mắc bệnh tim hay ung thư”, nhà dinh dưỡng Wakeman giải thích.
Trong khi đó, nấm chứa hàm lượng các loại vitamin và khoáng chất vô cùng hợp lý. Việc nấu chín loại thực phẩm này có thể cải thiện giá trị dinh dưỡng của nó.
Theo Trí thức trẻ
Thực tế, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc nấu chín một số loại rau sẽ giải phóng nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn. Theo đó, cà chua, rau bina, cà rốt, măng tây và nấm là những thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe khi bạn nấu chín.
Mel Wakeman, chuyên gia dinh dưỡng và giảng viên cao cấp ngành sinh lý học ứng dụng tại Đại học thành phố Birmingham cũng cho biết: “Ruột thường dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ động vật hơn so với nhiều chất tìm thấy trong thực vật. Chất xơ trong các loại thực vật thường liên kết đặc biệt với các khoáng chất và khiến tính khả dụng sinh học của chúng trong cơ thể giảm xuống.
Theo bà Wakeman, cà chua nấu chín tăng hàm lượng lycopene – một trong những chất giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Vì thế, loại quả rất giàu dinh dưỡng này đặc biệt có lợi với nam giới. Ngoài ra người ta cũng cho rằng lycopene trong cà chua còn tốt cho tim mạch.
Tuy nhiên, bà Wakeman cho biết nhiệt có thể giúp giảm tới 15% oxalat trong rau bina. “Nhưng điều quan trọng là không nấu rau bina quá chín khiến mất đi các chất dinh dưỡng khác”. Bà cho biết thêm. Việc nấu chín vừa phải loại rau này sẽ tốt hơn đun sôi vì khi đó, các chất dinh dưỡng sẽ hòa tan vào nước.
Nấu chín măng tây cũng có thể giúp tăng tính khả dụng sinh học dinh dưỡng và hàm lượng polyphenol. “Polyphenols - cũng được tìm thấy trong trà, rượu vang đỏ và sô cô la, có đặc tính chống oxy hóa mạnh và cung cấp các hiệu ứng có lợi đối với nguy cơ mắc bệnh tim hay ung thư”, nhà dinh dưỡng Wakeman giải thích.
Trong khi đó, nấm chứa hàm lượng các loại vitamin và khoáng chất vô cùng hợp lý. Việc nấu chín loại thực phẩm này có thể cải thiện giá trị dinh dưỡng của nó.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe19 giờ trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe2 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.