- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thiếu kali nguy hiểm không kém thiếu canxi: 4 dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu kali và cách chọn thực phẩm để bổ sung
Nếu bạn nhận thấy mình có 4 dấu hiệu, có thể cơ thể đang mách bảo rằng bạn cần bổ sung kali.
Mọi người đều biết rằng việc bổ sung canxi là quan trọng. Thiếu canxi có thể dễ dàng gây ra bệnh loãng xương và các bệnh khác. Nhưng ít ai biết rằng kali cũng là nguyên tố không thể thiếu trong cơ thể, thiếu kali cũng gây hại không kém gì thiếu canxi.
Kali là một yếu tố thiết yếu cần thiết để duy trì sức khỏe tốt. Nó tham gia vào tất cả khía cạnh của quá trình trao đổi chất của con người, bao gồm các chức năng chính như hô hấp tế bào, truyền tín hiệu tế bào thần kinh, nhịp tim và co cơ. Một khi cơ thể con người thiếu kali, các triệu chứng như mệt mỏi, đánh trống ngực, run tay và thậm chí đổ mồ hôi có thể xảy ra.
Kali rất quan trọng đối với mạch máu nhưng thuốc hạ huyết áp hàng ngày có thể gây thiếu hụt kali trong cơ thể. Ảnh minh họa
Bệnh nhân cao huyết áp càng đặc biệt cần tránh tình trạng thiếu kali vì kali có nhiều lợi ích cho mạch máu. Một mặt, kali có thể giúp bài tiết các ion natri trong tế bào, giúp giảm hàm lượng natri trong cơ thể, giảm áp lực co bóp của mạch máu và thúc đẩy quá trình giãn mạch, từ đó hạ huyết áp.
Mặt khác, kali giúp điều hòa các tế bào cơ trơn của mạch máu, tăng cường tính đàn hồi và duy trì chức năng thành mạch máu bình thường, từ đó làm giảm huyết áp. Khi cơ thể thiếu kali, các tế bào cơ trơn mạch máu có thể mất cân bằng điều hòa, dẫn đến mạch máu bị thắt chặt, tăng sức đề kháng cho máu đi qua mạch máu và cuối cùng là tăng huyết áp.
Nếu cơ thể có 4 dấu hiệu chính thì đó có thể là lời nhắc nhở đã đến lúc phải bổ sung kali
Trong trường hợp bình thường, nồng độ kali trong máu của cơ thể con người phải được duy trì trong khoảng 3,5 đến 5,5mmol/L. Khi kali máu thấp hơn 3,5mmol/L gọi là hạ kali máu. Hạ kali máu có thể chia thành 3 mức: 3,1-3,4mmol/L là nhẹ, 2,5-3,0mmol/L là trung bình và <2,5mmol là="" nghiêm="">2,5mmol>
Trong trường hợp bình thường, nồng độ kali trong máu của cơ thể con người phải được duy trì trong khoảng 3,5 đến 5,5mmol/L. Ảnh minh họa
Hạ kali máu nhẹ thường không có triệu chứng rõ ràng nhưng có thể gây tổn thương liên tục cho cơ thể. Khi nồng độ kali huyết thanh giảm, các triệu chứng dần trở nên trầm trọng hơn, ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể.
Nếu bạn nhận thấy mình có bốn dấu hiệu sau, có thể cơ thể đang mách bảo rằng bạn cần bổ sung kali:
1. Chán ăn và đầy hơi
Kali là một yếu tố cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thần kinh cơ. Thiếu kali có thể ảnh hưởng đến sự co bóp của các cơ trong đường tiêu hóa, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn, gây đầy hơi, chán ăn.
2. Yếu cơ và khó thở
Nồng độ ion kali bình thường rất quan trọng đối với tín hiệu điện thần kinh. Thiếu kali có thể gây rối loạn co cơ, biểu hiện là yếu cơ và co giật. Trong trường hợp nghiêm trọng, các cơ không thể co bóp bình thường và thậm chí có thể dẫn đến tê liệt hoàn toàn. Đồng thời, hơi thở liên quan đến tác dụng hiệp đồng của nhiều cơ. Nồng độ kali thấp có thể ảnh hưởng đến chức năng bình thường của các cơ liên quan đến hô hấp như cơ hoành, gây khó thở, thậm chí đe dọa tính mạng.
3. Rối loạn nhịp tim
Sự co bóp bình thường của tim cần có đủ kali. Nồng độ kali thấp có thể gây rối loạn điện và rối loạn nhịp tim, cùng các triệu chứng như đánh trống ngực và, tức ngực. Những cơn co thắt bất thường của tim có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu bình thường và làm tăng nguy cơ ngất xỉu, thậm chí tử vong đột ngột.
Thiếu kali có thể cản trở chức năng của thận, dẫn đến tăng bài tiết qua nước tiểu và tăng lượng nước tiểu đáng kể. Ảnh minh họa
4. Lượng nước tiểu tăng
Thiếu kali có thể cản trở chức năng của thận, dẫn đến tăng bài tiết qua nước tiểu và tăng lượng nước tiểu đáng kể. Tình trạng này có thể tạo ra một vòng luẩn quẩn vì lượng nước tiểu tăng dẫn đến bài tiết kali nhiều hơn, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu kali.
"Bổ sung kali" đúng cách có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo lượng kali thích hợp hàng ngày cho người khỏe mạnh là 90 mmol/ngày (3510 mg/ngày). Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dùng một lượng lớn thuốc có chứa kali hoặc chế phẩm kali đường uống có thể gây ra các vấn đề như nhịp tim chậm. Ngược lại, bổ sung kali qua chế độ ăn uống sẽ không gây ngộ độc và an toàn, đáng tin cậy hơn.
Vì vậy, tăng cường bổ sung thực phẩm chứa kali trong chế độ ăn uống là biện pháp quan trọng để duy trì sức khỏe tốt.
1. Ăn nhiều trái cây
Hầu hết các loại trái cây đều có đặc tính kali cao và natri thấp, rất có lợi cho việc cải thiện tỷ lệ natri-kali trong thực phẩm. Trong số đó, các loại trái cây như cam, dưa đỏ, đu đủ, chuối là lựa chọn tốt để bổ sung kali hiệu quả.
Tăng cường bổ sung thực phẩm chứa kali trong chế độ ăn uống là biện pháp quan trọng để duy trì sức khỏe tốt. Ảnh minh họa
2. Dùng khoai thay một phần cơm
Các loại khoai như khoai tây, khoai lang, khoai môn, khoai mỡ rất giàu kali và vitamin C nên có lợi cho việc kiểm soát huyết áp.
3. Thường xuyên ăn nấm và rau lá xanh
Các loại rau thường có hàm lượng kali cao hơn. Ví dụ, các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và rau dền có nhiều kali hơn chuối. Hàm lượng kali của các loại nấm còn nổi bật hơn.
4. Ăn ít thực phẩm chế biến sẵn
Kali thường bị mất đi trong thực phẩm trong quá trình chế biến và thường được thêm vào một lượng lớn muối. Vì vậy, thực phẩm chế biến sẵn có xu hướng "nhiều natri và ít kali", gây bất lợi cho việc kiểm soát huyết áp. Giảm lượng thực phẩm chế biến sẵn có thể giúp duy trì cân bằng natri và kali thích hợp.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.