Ổi chín còn nhiều vitamin C hơn cả nước cam

Trong ổi có chứa nhiều lycopene là một chất chống oxy hoá giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt...

Trong ổi có chứa nhiều lycopene là một chất chốngoxy hoá giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt...

Theo Đông y, quả ổi còn xanh có vị ngọt, chát, tínhbình, có tác dụng kiện vị, cố tràng, thu liễm, thường được dùng trong các trườnghợp tiêu chảy, kiết lỵ, xuất huyết, viêm nhiễm đường tiêu hoá.

Quả ổi chín vị ngọt, tính ấm, cótác dụng bổ dưỡng, kiện tỳ, trợ tiêu hoá, nhuận tràng, thường dùng trong cáctrường hợp táo bón, ăn uống không tiêu, xuất huyết, tiểu đường.

Ổi chín còn nhiều vitamin C hơn cả nước cam
Ổi có giá trị dinh dưỡng cao nhất khi chín

Ngoài ra, ổi còn có tác dụng làmđẹp da. Cũng nhờ tính chất làm se, nên ổi giúp cải thiện cấu trúc da và phòngngừa một số bệnh về da như một loại mỹ phẩm tốt.

Cũng do ổi rất giàu vitamin A,các vitamin nhóm B, vitamin C tác động như những chất chống oxy hoá nên có thểgiúp da tránh được những dấu hiệu lão hoá sớm.

Về giá trị dinh dưỡng, trong 100gổi có 85g nước, 0,6g protit, 7,7g gluxit, 6g xenlulo, 10mg canxi, 16mg photpho,một ít chất sắt, nhiều kali và các loại vitamin, nhất là vitamin A và C, cungcấp được 34kcal.

Đặc biệt trong ổi còn có nhiềulycopen là một chất chống oxy hoá giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt và rấtnhiều kali (một quả ổi cỡ vừa cung cấp được 688mg kali, nhiều hơn 63% kali trongchuối).

Vỏ quả ổi và phần cùi sát dưới vỏchứa nhiều vitamin C hơn cả trong nước cam. Nói chung đa số các vitamin tậptrung trong phần cùi sát với lớp vỏ bên ngoài, do đó khi ăn ổi ta chỉ cần chú ýrửa thật sạch, không nên gọt vỏ.

Ổi chín còn nhiều vitamin C hơn cả nước cam

Ngoài giá trị ăn uống ổi còn cógiá trị phòng bệnh và chữa bệnh tốt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và cókhả năng chữa một số bệnh như tiêu chảy, lỵ, ho, cảm, bệnh về da, các trường hợpcao huyết áp, tiểu đường.

Tuy ổi có nhiều chất dinh dưỡngtốt cho sức khoẻ nhưng cũng chỉ nên ăn mỗi ngày 2 - 3 quả, nếu ăn quá nhiềulượng chất xơ phong phú trong quả ổi sẽ gây nặng bụng, khó tiêu.

Chỉ nên ăn ổi chín vì ổi có giátrị dinh dưỡng cao nhất trong khoảng vài ngày từ lúc bắt đầu chín. Không ăn ổixanh do có nhiều chất tanin dễ gây táo bón.

Theo BS Hương Liên
Người lao động



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.