- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ổi chín còn nhiều vitamin C hơn cả nước cam
Trong ổi có chứa nhiều lycopene là một chất chống oxy hoá giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt...
Theo Đông y, quả ổi còn xanh có vị ngọt, chát, tínhbình, có tác dụng kiện vị, cố tràng, thu liễm, thường được dùng trong các trườnghợp tiêu chảy, kiết lỵ, xuất huyết, viêm nhiễm đường tiêu hoá.
Quả ổi chín vị ngọt, tính ấm, cótác dụng bổ dưỡng, kiện tỳ, trợ tiêu hoá, nhuận tràng, thường dùng trong cáctrường hợp táo bón, ăn uống không tiêu, xuất huyết, tiểu đường.
Ổi có giá trị dinh dưỡng cao nhất khi chín |
Ngoài ra, ổi còn có tác dụng làmđẹp da. Cũng nhờ tính chất làm se, nên ổi giúp cải thiện cấu trúc da và phòngngừa một số bệnh về da như một loại mỹ phẩm tốt.
Cũng do ổi rất giàu vitamin A,các vitamin nhóm B, vitamin C tác động như những chất chống oxy hoá nên có thểgiúp da tránh được những dấu hiệu lão hoá sớm.
Về giá trị dinh dưỡng, trong 100gổi có 85g nước, 0,6g protit, 7,7g gluxit, 6g xenlulo, 10mg canxi, 16mg photpho,một ít chất sắt, nhiều kali và các loại vitamin, nhất là vitamin A và C, cungcấp được 34kcal.
Đặc biệt trong ổi còn có nhiềulycopen là một chất chống oxy hoá giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt và rấtnhiều kali (một quả ổi cỡ vừa cung cấp được 688mg kali, nhiều hơn 63% kali trongchuối).
Vỏ quả ổi và phần cùi sát dưới vỏchứa nhiều vitamin C hơn cả trong nước cam. Nói chung đa số các vitamin tậptrung trong phần cùi sát với lớp vỏ bên ngoài, do đó khi ăn ổi ta chỉ cần chú ýrửa thật sạch, không nên gọt vỏ.
Ngoài giá trị ăn uống ổi còn cógiá trị phòng bệnh và chữa bệnh tốt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và cókhả năng chữa một số bệnh như tiêu chảy, lỵ, ho, cảm, bệnh về da, các trường hợpcao huyết áp, tiểu đường.
Tuy ổi có nhiều chất dinh dưỡngtốt cho sức khoẻ nhưng cũng chỉ nên ăn mỗi ngày 2 - 3 quả, nếu ăn quá nhiềulượng chất xơ phong phú trong quả ổi sẽ gây nặng bụng, khó tiêu.
Chỉ nên ăn ổi chín vì ổi có giátrị dinh dưỡng cao nhất trong khoảng vài ngày từ lúc bắt đầu chín. Không ăn ổixanh do có nhiều chất tanin dễ gây táo bón.
Theo BS Hương Liên
Người lao động
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.