- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phòng bệnh gan nhiễm mỡ bắt đầu từ chế độ ăn
Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ bên trong và bao quanh gan lớn hơn 5% trọng lượng cơ thể tế bào gan.
Bệnh gan nhiễm mỡ có thể gặp ở mọi lứa
tuổi, kể cả trẻ em nhưng hay gặp nhất ở tuổi trung niên quá cân hay béo
phì, và những người bị bệnh đái tháo đường, những người có nồng độ
cholesterol và triglycerid cao.
Nguyên
nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ là do uống nhiều rượu dẫn đến rối loạn chức
năng gan; thừa cân, đái tháo đường dẫn đến ôxy hóa acid béo ở gan; sử
dụng thuốc độc, chất dẫn đến tế bào gan bị hủy hoại.
Dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ:
Giai đoạn đầu:
vì tình trạng lắng đọng mỡ gan xảy ra từ từ nên giai đoạn đầu đa phần
đều không có dấu hiệu rõ rệt. Chỉ khi đi siêu âm, xét nghiệm máu hoặc
chụp cắt lớp mới phát hiện được. Tuy nhiên, một số trường hợp gan nhiễm
mỡ có thể gặp các dấu hiệu như: mệt mỏi, đau tức hoặc nặng vùng gan.
Phòng bệnh gan nhiễm mỡ bắt đầu từ chế độ ăn
Cà chua là thực phẩm có tác dụng giảm mỡ. |
Giai đoạn sau:
sẽ có các dấu hiệu: đau bụng, vàng da, nôn và buồn nôn. Lúc này, bệnh
gan nhiễm mỡ đã tiến triển nặng và quá trình điều trị bệnh sẽ khó khăn
hơn.
Gan nhiễm mỡ nguy hiểm như thế nào?
10
- 25% gan nhiễm mỡ có thể tiến triển đến xơ gan và tử vong. Điều này
hẳn có ý nghĩa rất lớn cho những ai mong muốn có một cuộc sống khỏe mạnh
và lâu dài. Để làm chậm tiến triển của bệnh ảnh hưởng đến hoạt động của
gan, chế độ ăn phù hợp và giữ cân nặng hợp lý là cần thiết. Dưới đây là
những nguyên tắc chung trong ăn uống với những người mắc bệnh gan nhiễm
mỡ.
Chế độ ăn uống nên chọn:
Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI): ngũ cốc thô, trái cây ít ngọt và giàu chất xơ, rau, đậu.
Sử
dụng lượng đạm vừa đủ (không thiếu và không dư): chọn cá, gia
cầm bỏ da, thịt nạc, sữa không béo, phô mai không béo.
Nên giảm cân từ từ sẽ giảm tình trạng mỡ bao quanh gan (không nên giảm cân quá mức vì có thể gây nguy hiểm).
Nên ăn chất đạm vừa phải (1g/kg cân nặng/ngày).
Tăng cường lượng rau, trái cây (mỗi ngày mỗi người nên ăn tối thiểu 300g rau xanh, 200g quả chín tươi).
Một số thực phẩm được xem là thuốc có tác dụng giảm mỡ như dầu đậu nành, đậu Hà Lan, cà chua tươi chín, ớt vàng, rau ngót, rau cần tây, diếp cá, tỏi, bắp chuối, chanh, cam, quýt, bưởi, táo chín, trà xanh, hoa hòe...
Một số thực phẩm được xem là thuốc có tác dụng giảm mỡ như dầu đậu nành, đậu Hà Lan, cà chua tươi chín, ớt vàng, rau ngót, rau cần tây, diếp cá, tỏi, bắp chuối, chanh, cam, quýt, bưởi, táo chín, trà xanh, hoa hòe...
Các thực phẩm cần hạn chế:
Các
thực phẩm giàu cholesterol như các loại phủ tạng động vật, da động vật,
lòng đỏ trứng. Hạn chế chất béo, mỡ động vật, ưu tiên chọn dầu thực vật
(trừ dầu dừa).
Các thực phẩm cay nóng như gừng, tỏi, ớt, hồ tiêu, cà phê.
Hạn chế tối đa rượu bia, tốt nhất là không nên uống.
Cách chế biến thức ăn phù hợp cho bệnh lý gan nhiễm mỡ:
Hạn
chế sử dụng các nguyên liệu như bơ, mỡ, dầu, mayonaise và
magarine trong thực đơn. Hạn chế chất béo và cholesterol trong
thực phẩm bằng cách lọc bỏ mỡ, da từ thịt và gia cầm; gạn bỏ
nước béo khi nấu súp, canh. Cách chế biến hạn chế tối đa
chất béo là nướng, hấp, trụng và luộc.
Lưu ý:
Cần tập luyện thể dục thể thao hợp lý để giữ cân nặng ở mức chuẩn. Các
chuyên gia khuyên nên dành khoảng 30 phút để tập aerobic mỗi ngày, đi bộ
hoặc đi xe đạp. Đối với người muốn giảm cân cần tập từ 60 - 90
phút/ngày.
Theo BS N. Hà (Suckhoedoisong.vn)
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.