- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phụ huynh đang tự tay mình “mua” bệnh ung thư cho con
Mặc dù biết những loại đồ ăn được bán rong tại các cổng trường, công viên là không đảm bảo chất lượng, nhưng do thói quen chính các bậc phụ huynh đang đầu độc con, em mình.
Cổng trường nào cũng có hàng ăn vặt
Đó là thực trạng đang diên ra tại các điểm trường tiểu học và trung học cơ sở kể cả ở nội thành hay ngoại thành Thành phố Hà Nội. Có thể, các điểm bán hàng rong này chỉ là những chiếc xe đạp trên đó có vài đồ ăn nhanh như: xúc xích, nem chua hoặc bánh khoa bánh chuối…hoặc đó có thể chỉ là những người với mảnh bạt nhỏ những trong đó có đủ thứ đồ lỉnh kỉnh như: túi bánh, túi kẹo hoặc vài thứ đồ chơi dành cho trẻ nhỏ.
Nhiều cổng trường học các hàng quán còn "đón lõng" học sinh.
Điều đáng nói nhất, tất cả các loại đồ trên đều không có ai kiểm chứng về chất lượng, thậm chí có những túi kẹo không có địa chỉ nơi sản xuất mà chỉ có vài dòng chữ Trung Quốc ghi ngoài bao bì.
Nguy hiểm hơn, đối với những đồ ăn nhanh như xúc xúc, nem chua rán …do học sinh tan chỉ có giờ nên những người bán hàng này chỉ “nhộm nhoạm” chao qua hàng lửa, không biết sản phẩm đó đã chín hay chưa. Ngoài ra, các phụ gia như dầu mỡ, thậm chí cả xúc xích cũng “trần truồng” không có một dòng nhãn mác hay hạn sử dụng.
Theo ghi nhận của phóng viên, những mặt hàng này chủ yếu được bán vào buổi chiều trong giờ tan học. “Buổi sáng trẻ thường ăn sáng ở nhà rồi mới đến trường, buổi trưa các cháu lại ăn ở trường và không được ra ngoài, nên chúng tôi tranh thủ khoảng 30 phút tan học buổi chiều về đây bán” anh Hùng, bán hàng tại trước cổng trường tiểu học Thái Thịnh chia sẻ.
Quả đúng như chia sẻ của anh Hùng, ghi nhận của phóng viên tại các cổng trường khác như: Khương Thượng, Nghĩa Tân, Đại Mỗ, Dịch Vọng …tình trạng trên đều diễn ra chóng vánh, có lẽ với thời gian chỉ khoảng chưa đầy 1 giờ đồng hồ và diễn ra vào giờ cao điểm nên ít được lực lượng chức năng đặc biệt là công an phường “quan tâm”.
Phụ huynh là người tiếp tay
Việc những người bán hàng rong trước cổng trường học, với những loại thực phẩm chỉ cần nhìn bằng cảm quan đã thấy không an toàn là sai (vi phạm quy định ATTP, vi phạm lấn chiếm vỉa hè…). Tuy nhiên, vì miếng cơm manh áo, họ phải mưu sinh để trang trải cuộc sống trong gia đình của họ.
Nhưng đối với những bậc phụ huynh, thay vì giáo dục con cháu không nên ăn những loại đồ ăn ẩn chứa nhiều nguy hại và mất an toàn thực phẩm này, họ lại đang chính là người tiếp tay để con trẻ hình thành một thói quen xấu và nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe.
Theo quan sát của phóng viên, ngoài việc phụ huynh “tiếp tay” bằng cách cho con 5.000-10.000 đồng ăn quà sau mỗi buổi học thì những hành động trực tiếp “móc hầu bao” mua những loại đồ ăn nói trên ngay tại cổng trường học là điều rất đáng “lên án”.
Nhiều phụ huynh đang tự tay mua bệnh tật cho chính con em mình.
Không chỉ có vậy, rất nhiều phụ huynh còn bất cẩn khi để con vừa ngồi sau xe vừa cầm những xiên thịt, xiên xúc xích…ăn rất vô tư. Đây chính là nguồn cơn của không ít ca nguy kịch khi phải nhập viện cấp cứu vì tai nạn do xiên xúc xích đâm thẳng lên mũi hoặc vào cổ họng.
Có lẽ, chưa khi nào như thời điểm này mọi người dân lại quan tâm đến sức khỏe đến vậy, đặc biệt là căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, dù đã được cảnh báo rất nhiều nhưng các ông bố, bà mẹ đôi vì thương con đói, hoặc chỉ vì “ganh tỵ” của con trẻ: “bạn được ăn, con không được ăn”, mà lại tự tay “giết từ từ” con mình bằng những thực phẩm không an toàn.
Chia sẻ về vấn đề thực phẩm bẩn gây ung thư, GS.TS Nguyễn Chấn Hùng - Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam từng khẳng định: "Việc sử dụng thực phẩm không an toàn không thể mắc bệnh ung thư ngay. Nhưng nếu dùng trong thời gian dài, tích lũy dần trong cơ thể con người thì nó sẽ gây bệnh".
Như vậy, với việc ngay từ khi còn trẻ với việc dùng thực phẩm bẩn ngay tại các cổng trường từ khi học cấp tiểu học, cho đến khi học trung học và thậm chí ngay trong bữa ăn hàng ngày, những thực phẩm trên mâm cơm được mua từ chợ về, không ai dám chắc đó là thực phẩm an toàn, thì việc tích lũy gây bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư sẽ ngày càng trẻ hóa.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.