- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kỳ kinh nguyệt là thời điểm vàng để "giải độc" tử cung: Phụ nữ chăm chỉ ăn mướp đắng, 4 "món quà" sẽ tự nhiên xuất hiện
Mướp đắng được mệnh danh là "vua giải độc", nếu chị em biết tận dụng để ăn trong ngày kinh nguyệt sẽ đón nhận không ít lợi ích.
Có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng: Kinh nguyệt thực sự là một cách giải độc rất hiệu quả cho cơ thể phụ nữ.
Các nhà khoa học đến từ Đại học California tại Berkeley, Mỹ chia sẻ rằng, kinh nguyệt giống như một phương pháp "giải độc". Khi các niêm mạc tử cung bong ra, nó cũng loại bỏ các mầm bệnh, góp phần tẩy sạch khu vực âm đạo bằng các tế bào miễn dịch.
Trong giai đoạn này, phụ nữ phải đối mặt với hàng loạt thay đổi về thể chất và tâm lý nên nhu cầu ăn uống cũng thay đổi.
Mướp đắng được coi là thực phẩm tốt cho phụ nữ trong ngày "đèn đỏ". Nó rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin C, vitamin B, chất xơ, canxi, sắt... Có tác dụng hạ đường huyết, giảm cân, thanh nhiệt, giải độc, chống dị ứng và nâng cao khả năng miễn dịch.
Theo các lương y, trong Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính mát, công dụng giải nhiệt, tiêu đờm, sáng mắt, mát máu, nhuận tràng, nhuận tỳ, bổ thận, nuôi can huyết, lợi niệu, trừ nhiệt độc, chống mệt mỏi.
4 "món quà" sẽ tự nhiên xuất hiện nếu phụ nữ ăn mướp đắng trong ngày kinh nguyệt
1. Giảm hội chứng tiền kinh nguyệt: Nghiên cứu cho thấy mướp đắng có tác dụng chống viêm, giảm đau nhất định, có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt như đau ngực và đau bụng.
2. Điều hòa lượng đường trong máu: Mướp đắng được sử dụng rộng rãi để kiểm soát lượng đường trong máu vì chúng giúp cải thiện độ nhạy insulin. Cơ thể người phụ nữ có hàng loạt thay đổi trong thời kỳ kinh nguyệt, có thể khiến lượng đường trong máu dao động, vì vậy mướp đắng là một sự lựa chọn phù hợp.
3. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa: Mướp đắng rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột và giảm táo bón. Trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy... nên ăn mướp đắng với liều lượng hợp lý để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
4. Thúc đẩy giảm cân: Nước ép mướp đắng nhiều chất xơ, ít calo vì thế nó thúc đẩy giảm cân. Nó cũng ức chế sự phát triển và tăng sinh của các tế bào mỡ, chịu trách nhiệm lưu trữ chất béo trong cơ thể.
Những người thích hợp để ăn mướp đắng
Mặc dù mướp đắng có thể được tiêu thụ trong thời kỳ kinh nguyệt nhưng liều lượng nhiều bao nhiều còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nhìn chung, những nhóm người sau đây thích hợp ăn mướp đắng hơn:
1. Phụ nữ có triệu chứng rõ ràng của hội chứng tiền kinh nguyệt.
2. Người có lượng đường huyết không ổn định.
3. Người có chức năng tiêu hóa yếu.
Ngoài mướp đắng, còn có những thực phẩm khác thích hợp dùng trong thời kỳ kinh nguyệt bao gồm:
1. Rau và trái cây có lượng calo vừa phải, chẳng hạn như rau bina, chà là đỏ...
2. Thực phẩm giàu protein như thịt nạc, cá và các sản phẩm từ đậu nành.
3. Thực phẩm chứa sắt và vitamin C có thể giúp bổ sung huyết sắc tố, chẳng hạn như các loại rau lá xanh, chanh...
Trong thời kỳ kinh nguyệt, ăn mướp đắng điều độ tốt nhưng không nên ăn quá nhiều. Mỗi người lớn khỏe mạnh có thể ăn 2 quả/ngày, nhưng không nên ăn quá 4 lần/tuần.
Dù mướp đắng có thể làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhưng nếu đang trong thời kỳ dùng thuốc hạ đường huyết thì việc ăn mướp đắng có thể khiến mức đường trong máu xuống thấp hơn cho phép, gây hại cho sức khỏe.
Không nên kết hợp mướp đắng cùng các loại hải sản như tôm, cua… vì mướp đắng chứa vitamin C, khi kết hợp cùng asen có trong hải sản có thể dẫn đến phản ứng khó chịu, nặng hơn sẽ tạo thành thạch tín gây ngộ độc.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.