- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư nhiễm Covid-19
Diễn biến lâm sàng và kết quả điều trị cho bệnh nhân ung thư mắc Covid-19 có nguy cơ cao xuất hiện biến chứng tăng nặng của bệnh.
Tạp chí y khoa chính thức của Hiệp hội Ung thư châu Âu (ESMO) Annals of Oncology đã đăng tải nghiên cứu mới về diễn biến lâm sàng và kết quả điều trị cho 28 bệnh nhân ung thư bị mắc bệnh Covid-19.
Nghiên cứu trên của nhóm tác giả làm việc tại Bệnh viện Tongji thuộc Đại học Y khoa Tongji, Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong (Vũ Hán); bệnh viện Công đoàn thuộc Đại học Y khoa Tongji, Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung (Vũ Hán) và Viện nghiên cứu Lâm sàng thuộc Đại học Y khoa Jiao Tong (Thượng Hải).
(Ảnh minh họa)
Đặc điểm lâm sàng
Bệnh nhân ung thư là nhóm người có nguy cơ cao dễ tổn thương nghiêm trọng hơn khi mắc Covid-19. Tại thời điểm thực hiện nghiên cứu, các đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân ung thư bị nhiễm Covid-19 chưa được biết đến. Chính vì thế, nhóm nghiên cứu muốn cung cấp các số liệu về lâm sàng và kết quả điều trị cũng như phân tích các yếu tố nguy cơ cho nhóm bệnh nhân này.
Để thực hiện nghiên cứu trên, nhóm tác giả đã sàng lọc, tập hợp các dữ liệu lâm sàng của 28 bệnh nhân mắc bệnh ung thư trong tổng số 1.276 bệnh nhân được chẩn đoán mắc và điều trị Covid-19 tại 2 bệnh viện ở Vũ Hán và 1 bệnh viện ở Thượng Hải từ ngày 13/1 - 26/2.
Theo nghiên cứu, độ tuổi của 28 bệnh nhân này từ 56-70 tuổi, tuổi trung bình là 65 tuổi. Trong đó, có 17 bệnh nhân nam (chiếm 60,7%), 18 bệnh nhân mắc bệnh ung thư ở giai đoạn I,II,III (chiếm 64,3%) và 10 bệnh nhân chiếm mắc bệnh ung thư giai đoạn IV (35,7%). Ngoài mắc bệnh ung thư, 11 bệnh nhân có ít nhất một bệnh nền khác như tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh phổi mạn tính, bệnh viêm gan mạn tính.
Nguồn lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cho các bệnh nhân này là từ cộng đồng (20 người) và lây chéo trong bệnh viện khi bệnh nhân đến điều trị ung thư (8 người).
Tỉ lệ bệnh nhân bị các loại ung thư được sắp xếp như sau: 7 ca ung thư phổi, 4 ca ung thư thực quản, 3 ca ung thư vú, 2 ca ung thư thanh quản, 2 ca ung thư gan, 2 ca ung thư tuyến tiền liệt, 1 ca ung thư cổ tử cung, 1 ca ung thư dạ dày, 1 ca ung thư đại tràng, 1 ca ung thư trực tràng, 1 ca ung thư vòm họng, 1 ca ung thư nội mạc tử cung, 1 ca ung thư buồng trứng, 1ca ung thư biểu mô tinh hoàn.
Các triệu chứng lâm sàng của 28 bệnh nhân được thống kê như sau: 23 người bị sốt (chiếm 82,1%), 22 người ho khan (81%) và 18 người mệt mỏi (64,3%), 14 người khó thở (50,0%), 4 người thở nhanh trên 30 lần/phút (14,3%).
Tất cả bệnh nhân được chụp CT ngực lúc nhập viện có kết quả hình ảnh phổi bất thường như hình kính mờ, dấu lát gạch “vô tổ chức” (Crazy Paving sign). Theo dõi hình ảnh CT ngực sau 7-14 ngày nhập viện cho thấy có sự cải thiện tốt lên ở 13 bệnh nhân, không thay đổi ở 5 bệnh nhân và xấu đi ở 6 bệnh nhân, có 4 bệnh nhân không thu được dữ liệu do bệnh nặng hoặc đã tử vong.
Có một số khác biệt về xét nghiệm máu ở nhóm bệnh nhân ung thư với người bệnh không bị ung thư nhiễm Covid-19. Theo đó, kết quả xét nghiệm máu ở các bệnh nhân cho thấy, 21 bệnh nhân thiếu máu (chiếm 75%), 9 bệnh nhân giảm bạch cầu (32,1%), 23 bệnh nhân giảm bạch cầu lympho (82,1%), 25 bệnh nhân giảm albumin huyết thanh (89,3%), 11 bệnh nhân tăng globulin huyết thanh (39,3%), 23 bệnh nhân tăng protein C phản ứng (82,1%) và tăng tốc độ máu lắng ở 16 bệnh nhân (57,1%).
Người bệnh ung thư có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn VOV.VN -Không riêng gì bệnh ung thư, người bệnh có các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn.
Quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư mắc Covid-19
Toàn bộ bệnh nhân trên được điều trị bằng các liệu pháp chống ung thư trong vòng 14 ngày sau khi được chẩn đoán mắc Covid-19. Có 21 bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, 25 bệnh nhân được điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị, 6 bệnh nhân được điều trị liệu pháp nhắm trúng đích (Targeted Therapy) hoặc liệu pháp miễn dịch hoặc điều trị kết hợp.
Ngoài ra, 22 bệnh nhân đã được áp dụng liệu pháp oxy, 10 người thở máy (trong đó thở máy xâm nhập 2 người và 8 người thở máy không xâm nhập), không có trường hợp nào điều trị thở oxy màng ngoài cơ thể (ECMO).
23 bệnh nhân được điều trị kháng sinh theo kinh nghiệm, 20 bệnh nhân được điều trị thuốc kháng virus, được điều trị bằng Corticosteroid toàn thân và 12 bệnh nhân được tiêm tĩnh mạch Globulin miễn dịch.
Trong quá trình điều trị, một số bệnh nhân có biến chứng tăng nặng và tỉ lệ tử vong cao. Cụ thể, 8 bệnh nhân xuất hiện hội chứng suy hô hấp tính (ARDS), 1 bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, 2 bệnh nhân bị nghi ngờ thuyên tắc phổi và 1 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp (AMI).
Kết quả điều trị tại thời điểm nghiên cứu có 10 bệnh nhân đang tiếp tục điều trị Covid-19 (chiếm 35,7%), 10 bệnh nhân đã xuất viện (35,7%) và 8 bệnh nhân tử vong (28,6%). Nguyên nhân tử vong do hội chứng suy hô hấp tính (5 người), tắc mạch phổi (1 người), sốc nhiễm trùng (1 người) và nhồi máu cơ tim cấp (1 người).
Khuyến cáo điều trị cho bệnh nhân sau 14 ngày mắc Covid-19
Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân ung thư mắc Covid-19 có diễn biến bệnh nghiêm trọng (53,6%) và bị tử vong (28,6%) cao. Trong khi đó, nếu tính theo tổng số bệnh nhân nhiễm chủng virus này, tỷ lệ bệnh nhân có diễn biến nặng chiếm 4,7% và tử vong chiếm 2,3%.
Theo đó, bệnh nhân ung thư đặc biệt nhạy cảm với mầm bệnh đường hô hấp vì họ ở trạng thái ức chế miễn dịch do bệnh lý ung thư và liệu pháp điều trị chống ung thư. Trong vòng 14 ngày điều trị, các liệu pháp chống ung thư có liên quan đến sự xuất hiện các triệu chứng lâm sàng nghiêm trọng của bệnh Covid-19.
Nhóm nghiên cứu khuyến cáo rằng, khi điều trị các liệu pháp chống ung thư cho bệnh nhân ung thư cần phải sàng lọc kỹ để loại trừ đối tượng nhiễm SARS-CoV-2. Nên tránh các phương pháp điều trị gây ra ức chế miễn dịch hoặc cần giảm liều trong trường hợp bệnh nhân ung thư đồng thời mắc Covid-19.
Bên cạnh đó, từ thực tế nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm từ cộng đồng (71,4%) và lây nhiễm chéo trong bệnh viện khi bệnh nhân đến điều trị ung thư (28,6%) cao. Do đó, nhóm nghiên cứu cũng khuyến nghị cần có biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt trong các cơ sở y tế để tránh lây nhiễm chéo Covid-19 trong bệnh viện./.
Theo VOV
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.