- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm của người dân trong việc phòng ngừa bệnh cúm
Mặc dù dịch cúm, cúm gia cầm đang có nguy cơ lan rộng trên cả nước, nhưng không phải ai cũng biết cách phòng ngừa bệnh cúm hiệu quả nhất.
Mặc dù dịch cúm, cúm gia cầm đang có
nguy cơ lan rộng trên cả nước, nhưng không phải ai cũng biết cách phòng
ngừa bệnh cúm hiệu quả nhất.
Thiếu kiến thức về phòng chống cúm, dịch cúm gia cầm
Không chỉ có vùng nông thôn ngay cả thành phố người dân chưa thật sự ý thức về việc phòng ngừa bệnh cúm, cúm gia cầm.
Chị
Ngọc trú tại phường Thanh Trì - Hoàng Mai chia sẻ mình cho
rằng chỉ có thể mắc cúm nếu tiếp xúc với người bị bệnh cúm, chứ nếu
không thì sẽ không bị lây bệnh. Tương tự như vậy, chị cho rằng chỉ có
thể mắc cúm gia cầm nếu tiếp xúc gia cầm, chứ nếu không giết mổ sẽ không
bị lây vì sau khi nấu chín, vi khuẩn cũng sẽ chết.
Còn
Anh Hòa phố 8/3 phường Minh Khai cũng có suy nghĩ như chị
Ngọc. Anh cho rằng nếu không trực tiếp chăn nuôi hay giết mổ thì
không nhiễm cúm được. Nếu có tiếp xúc với gia cầm thì rửa tay sạch là
được.
Theo bác sĩ Đặng Văn Nguyên, Trung tâm
truyền thông giáo dục sức khỏe Hà Nội, có nhất nhiều người dân chủ quan
cho rằng cúm gia cầm chỉ có những người chăn nuôi và buôn bán làm sống
mới bị, chứ với những người đi mua thì không ảnh hưởng gì vì không trực
tiếp giết gia cầm. Đây là quan điểm sai lầm cơ bản vì cúm gia cầm có thể
lây lan qua rất nhiều con đường từ động vật sang người, từ người sang
người(như tiếp xúc với giầy dép, quần áo, dụng cụ (cuốc, xẻng, lồng, sọt
đựng trứng...), phương tiện (lốp xe máy, ô tô...) bị nhiễm virus do con
người sử dụng mang từ nơi có bệnh về. hay từ môi trường sang người…
Kiểm tra nguồn gốc gia cầm để phòng bệnh lan rộng
Chủ động phòng bệnh là trên hết
Để chủ động phòng, chống bệnh cúm, cúm gia cầm mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
- Vệ sinh cá nhân: Đảm bảo vệ sinh cá nhân
hằng ngày. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nên dùng loại xà phòng
có tác dụng diệt khuẩn, phòng cúm là tốt nhất. Theo WHO, chỉ một động
tác rửa tay sạch bằng xà phòng đã làm giảm tới 35% nguy cơ lây truyền
các bệnh tiêu chảy. Nó cũng đặc biệt hiệu quả trong việc phòng chống cúm
gia cầm A(H5N1), A(H7N9), các dịch bệnh đường tiêu hoá, các nhiễm khuẩn
đường hô hấp cấp tính nguy hiểm như Tả, SARS… Rửa tay với xà phòng diệt
khuẩn không chỉ bảo vệ sức khỏe cho cá nhân mà đó còn là hành động
thiết thực phòng tránh dịch bệnh cho cả cộng đồng, đặc biệt trong thời
điểm cúm gia cầm đang bùng phát hiện nay.
Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn sẽ hạn chế cơ hội virus xâm nhập vào cơ thể vì xà phòng diệt khuẩn
có thể “tẩy” được vi khuẩn, virus gây bệnh. Đây lại là thao tác rất đơn
giản cần thực hiện ngay sau khi tiếp xúc với gia cầm sống hoặc chế biến
gia cầm.
- Vệ sinh ăn uống: Không
sử dụng thịt và các sản phẩm từ súc vật mắc bệnh, nguồn thực phẩm không
rõ nguồn gốc. Thịt gia cầm, sản phẩm từ gia cầm (trứng) phải được nấu
chín kỹ và xử lý đúng cách. Nên nấu chín thịt gia cầm cho đến khi phần
thịt bên trong không còn màu hồng và không để lẫn thịt đã nấu chín với
thịt sống. Không ăn thức ăn chưa được nấu chín, không ăn tiết canh vịt.
Rửa sạch các dụng cụ nấu ăn đã chạm vào thịt gia cầm sống trước khi sử
dụng lại những dụng cụ đó.
- Hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh: Hạn
chế tiếp xúc với người bệnh, gia cầm mắc bệnh. Khi bắt buộc phải
tiếp xúc với người bệnh, gia cầm mắc bệnh thì nên mang khẩu trang y
tế, đeo kính, mũ, áo.
- Tăng cường sức khỏe và khả năng phòng bệnh: Tăng cường sức khỏe
bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và rèn luyện thân thể. Những người
thường xuyên tiếp xúc với nguồn bệnh, làm việc ở các nơi có dịch cúm
trên gia cầm cần thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân.
-
Khi có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp như sốt cao, đau đầu, đau cơ,
đau họng, ho… thì đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều
trị kịp thời.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe8 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe15 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.