- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm khi ăn của đa số người Việt khiến mỳ ăn liền càng độc hại
Biết rằng không có lợi cho sức khỏe, nhưng việc từ bỏ thói quen ăn mỳ ăn liền không phải đơn giản. Vậy chi bằng học cách ăn loại thực phẩm này làm sao cho đỡ gây hại nhất.
Những thông tin về mỳ ăn liền chứa chất bảo quản độc hại TBHQ (tertiary-butyl hydroquinone) khiến cho sợi mỳ không được tiêu hóa ngay cả khi ở trong dạ dày 2 giờ khiến cho dư luận hoang mang.
Biết rằng mỳ ăn liền không có lợi cho sức khỏe, nhưng việc từ bỏ thói quen ăn mỳ ăn liền không phải đơn giản.
Có lẽ ít nơi nào mỳ ăn liền lại được chuộng như ở Việt Nam. Theo con số thống kê của Bộ Công thương năm 2012, Việt Nam đứng đầu Châu Á và đứng thứ 4 thế giới về số lượng mỳ ăn liền được tiêu thụ.
Với 5,1 tỷ gói mỳ ăn liền được sản xuất mỗi năm, trung bình mỗi người Việt tiêu thụ từ 1 – 3 gói/người/tuần.
Chỉ bằng những con số như vậy, có thể đánh giá mức độ ảnh hưởng của mỳ ăn liền trong đời sống của người Việt. Tính tiện dụng và cả sự hấp dẫn của nó đã khiến cho loại thực phẩm này trở nên thiết yếu trong bữa ăn gia đình.
Từ bỏ mỳ ăn liền hẳn là không dễ đối với nhiều người. Chi bằng song song với việc hạn chế dần dần, ta hãy học cách ăn mỳ ăn liền làm sao để đỡ gây hại nhất.Sai lầm trầm trọng của đa số người Việt khi ăn mỳ ăn liền
Mỳ ăn liền trở thành món ăn được ưa chuộng của phần lớn người bận rộn, do tính tiện dụng của nó. Chỉ cần vài phút và một chút nước sôi, không phải lích kích bát đũa là người ta có thể có được một bát mỳ lót dạ.
Nhưng cũng chính cái tiện dụng này khiến cho tác hại của mỳ ăn liền được phát huy nhất. Đa số người Việt có thói quen úp mỳ hoặc ăn mỳ bằng cốc nhựa có sẵn do nhà sản xuất cung cấp kèm theo sản phẩm mà không biết cách ăn này khiến cho mỳ ăn liền hại càng thêm hại.
Bởi lẽ:
- Mỳ ăn liền được chiên qua dầu, mà trong dầu lại chứa chất chống lên men thực phẩm (BHT) – loại chất có thể dẫn làm suy giảm chức năng sinh sản, gây bệnh gan và nhiễm sắc thể dị thường.
Hơn nữa quá trình chiên sử dụng dầu chiên nhiều lần khiến cho dầu biến chất, sản sinh ra rất nhiều chất độc hại.
Với những người hay ăn mỳ úp thì cũng đồng thời ăn luôn cả lượng hóa chất độc hại này.
- Sử dụng gói gia vị kèm theo mỳ: Gói gia vị này chứa nhiều chất chống oxy hóa và hàm lượng muối Natri cao, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến gan, làm cơ thể giữ nước và tăng huyết áp.
- Chất liệu làm bát, cốc đi kèm với mỳ ăn liền chứa tới 0.015mg chất Polystyrene trong khi chỉ cần sử dụng 0,001mg chất này một ngày có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.
Vậy phải ăn mỳ ăn liền ra sao để hạn chế những tác hại này?
Cách ăn mỳ ăn liền đúng cách:
- Chần mỳ: Chần mỳ là bước quan trọng để bạn loại bỏ lớp dầu bám trên bề mặt của mỳ nhằm hạn chế đưa vào cơ thể những chất béo không lành mạnh và nhiều chất độc hại sinh ra trong quá trình chiên mỳ.
- Vứt bỏ gói gia vị:
- Thêm rau xanh và chất đạm: Mỳ ăn liền chứa nhiều chất béo và tinh bột, nhưng lại không có chất xơ, vitamin, chất đạm, khoáng chất...
Vì vậy, nếu bạn chỉ ăn mỳ không trong thời gian dài ngày, rất có thể rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng.
Hãy thêm rau xanh, chất đạm như thịt, cá, trứng... vào bát mỳ để bổ sung nguồn dinh dưỡng thiếu hụt này.
- Tuyệt đối không ăn mỳ úp: Với những phân tích trên kia thì hẳn là bạn đã hiểu lý do chúng ta cần từ bỏ thói quen ăn mỳ úp mà cho đến giờ vẫn còn nhiều người Việt, đặc biệt là bộ phận không nhỏ sinh viên, vẫn còn lưu giữ.
Theo Soha
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.