- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm tai hại khi nướng thịt có thể gây ung thư
Thời tiết chuyển lạnh như thế này, chắc chắn nhiều người sẽ lựa chọn món nướng ấm cúng vào buổi tối. Tuy nhiên, việc ăn nhiều đồ nướng, đặc biệt là thịt nướng sai cách, có thể khiến bạn mắc ung thư.
Dưới đây là các sai lầm hầu hết mọi người mắc phải khi nướng thịt dễ gây họa cho sức khỏe gia đình của bạn:
Nướng bằng lửa quá lớn
Hầu hết khi đi ăn đồ nướng bạn thường ở tình trạng đói meo. Vì vậy mà việc thiếu kiên nhẫn sẽ khiến nhiều người tìm cách tăng nhiệt lượng để rút ngắn thời gian chế biến.
Tuy nhiên, nếu nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ khiến thịt dễ sinh các amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs), đều là các hợp chất có khả năng tác động lên cấu trúc tế bào gây ung thư.
Ướp thịt quá lâu
Ướp thịt là bước quan trọng trong việc chuẩn bị đồ nướng để thịt có thể ngấm gia vị và dậy mùi thơm ngon khi nướng.
Tuy nhiên, việc bạn lạm dụng và kéo dài thời gian ướp quá lâu trước khi nướng sẽ làm giảm lượng các chất chống oxy hóa có lợi trong nước sốt.
Điều này sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên ướp thịt chỉ trong vòng 30 phút mà thôi.
Dùng lại nước ướp cũ
Cũng tương tự như việc ướp thịt quá lâu, nếu bạn dùng lại nước ướp thịt cũ cũng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Nguyên nhân là vì nước cũ có khả năng tích tụ các vi khuẩn không có lợi, dễ gây ngộ độc khi ăn.
Nướng trên than quá nhiều khói
Nhiều người thích chế biến đồ ăn trên than hồng sẽ mang lại hương vị đặc trưng cho món nướng.
Tuy nhiên, cách này có thể khiến thịt nhiễm nhiều khói, hoàn toàn gây hại cho sức khỏe của bạn.
Xiên thịt để nướng
Xiên thịt có thể tạo nên những rãnh nhỏ bên trong, khiến lượng lớn chất béo dễ dàng được giải phóng, rơi xuống lò nướng tạo nên khói độc ám vào thịt.
Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên để nguyên thớ thịt, chế biến với ngon lửa nhỏ dần dần cho đến khi chín hẳn.
Nướng thịt cháy cạnh
Nhiều người có thói quen nướng thịt đến cháy sém nhằm ăn giòn giòn, đỡ ngấy.
Tuy nhiên, việc nướng thịt quá lâu làm cho thịt khô xác, mất chất, nếu bạn nướng trong thời gian quá lâu sẽ gây ra nhiều chất hóa học gây ung thư.
Vì vậy, nếu nhỡ quá tay nướng thịt bị cháy sém bên ngoài, hãy cạo bỏ lớp vị cháy đó đi.
Nướng thịt bằng vỉ nướng nhôm
Nhôm dễ phản ứng với các axit trong nguyên liệu gây chất PAHs độc hại. Tốt nhất, bạn nên chọn loại vỉ làm bằng gốm chịu nhiệt cao hoặc thép không gỉ.
Theo Người đưa tin
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe23 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe23 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.