- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm về dinh dưỡng khi bầu bí
Ăn uống tốt là điều vô cùng quan trọng cho thai nhi và cũng là cho sức khỏe của bạn.
Ăn uống tốt là điều vô cùng quan trọng cho thai nhi và cũng là cho sức khỏe của bạn.
Các loại thực phẩm mẹ ăn trong khi mang thai không liên quan đến bé giống như khi cho bú
Điều này không đúng vì có thể em bé quen với hương vị đặc trưng của thức ăn nào đó ngay cả trước khi bé thực sự thử nếu như mẹ thường ăn vào thời kỳ mang thai. Một số nghiên cứu các loại gia vị mùi đặc trưng như tỏi, thì là, cà ri được các bà mẹ ăn khi mang thai sẽ có tác động đến hương vị của nước ối em bé thường xuyên nuốt.
Trong một nghiên cứu khác, các bé lại có vẻ không phản ứng lạ lẫm gì trong lần đầu tiên thử cà rốt nếu người mẹ uống rất nhiều nước ép cà rốt trong thời kỳ mang thai.
Cà phê không tốt cho bà mẹ và thai nhi
Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng ăn uống ít hơn 200 mg caffeine một ngày (đó là khoảng hai ly 8 ounce) thì không có ảnh hưởng và liên quan đến việc sảy thai hoặc sinh non.
Nhưng bác sĩ sản khoa vẫn nhắc rằng việc dùng nhiều caffeine có liên quan đến việc sinh con thiếu ký. Nếu bạn là một người mẹ nghiện cà phê, bác sĩ sản khoa sẽ cho phép bạn dùng một liều lượng cà phê hàng ngày đủ để tỉnh táo mà không bị ảnh hưởng đến thai nhi.
Trà luôn an toàn cho bà bầu
Thực tế không hẳn như vậy. Các loại trà thảo dược
như rễ gừng, lá mâm xôi đỏ và lá bạc hà thường không chứa caffeine.
Nhưng cũng chưa có nghiên cứu nào công bố rằng các loại trà thảo dược này sẽ tốt
cho mẹ và bé. Và cũng chẳng có hiệp hội hay cơ quan có thẩm quyền nào quy định
phải ghi rõ rằng thành phần chính xác của trà đóng hộp hay trà túi lọc có những
gì thực sự trong hộp.
Tóm lại, khi dùng trà, nhất là các loại trà có bổ sung thành phần, hãy tham vấn
các bác sĩ sản khoa trước khi sử dụng.
Cần bổ sung axit folic ngay từ trước khi mang
thai
Chúng ta cần axit folic trong một quá trình dài, trước khi mang thai nhiều năm.
Axit folic giúp ống thần kinh của bé phát triển.
Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh nở nên dùng 400 microgram axit folic hàng ngày,
thường được tìm thấy trong vitamin hỗn hợp. Phụ nữ mang thai sẽ nhận được ít
nhất là 600 microgram.
Không ăn thực phẩm đóng hộp hay dạng đóng gói
sẵn
Cũng không nên quá cực đoan với thực phẩm chế biến sẵn. Xúc xích, thịt
nguội, thức ăn ngon chế biến từ các loại thịt khác thường là an toàn trong thời
kỳ mang thai nếu chúng được nấu chín và hấp nóng.
Nhưng nếu e ngại các thức ăn này có chứa chất bảo quản, không tốt cho thai nhi
thì cũng không nên dùng nhiều.
Cảm giác buồn nôn hay ói mửa sẽ tự hết sau tháng
thứ ba và không thể dùng thuốc điều trị
Điều này không đúng hoàn toàn. Khoảng 80% phụ nữ mang thai buồn nôn và
nôn mửa, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên. Nhưng cũng có một số kiểu bấm
huyệt đạo hoặc thuốc bổ có thể làm bạn bớt mệt.
Một số nghiên cứu cũng cho thấy 1 gam gừng mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cảm giác
buồn nôn. Bạn có thể ăn nhiều lần trong ngày với thức ăn có bỏ thêm gừng hay
nhấm nháp chút mứt gừng với trà, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.
Kiêng trứng hoàn toàn vì có thể bị các bệnh cúm
gia cầm
Đúng là trứng sống có thể bị ô nhiễm bởi vi khuẩn salmonella mà mắt thường không
thể thấy. Món xà lách Caesar có xốt đánh bằng trứng sống thì không nên dùng là
đúng nhưng đây lại cũng là thực phẩm tuyệt vời cung cấp protein.
Hãy luôn luôn nấu chín trứng cho đến khi lòng đỏ và trắng đặc hẳn lại và chọn
trứng từ các công ty có kiểm dịch và dán nhãn mác.
Không đúng. Cá hồi hun khói cũng giống như các dạng thịt đóng hộp hay thực phẩm làm lạnh với nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn Listeria khá cao.
Các sản phẩm thịt đông lạnh như pa tê hoặc hải sản hun khói không tốt cho bà bầu vì phụ nữ mang thai có khả năng miễn dịch thấp hơn, do đó, họ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.
Khi mang thai nên uống viên sắt vì thực phẩm sẽ không thể cung cấp đủ
Sai, vì thực phẩm là nguồn cung cấp sắt dễ dàng cho cơ thể. Theo các bác sĩ sản khoa, lượng mắt mỗi phụ nữ mang thai cần là 27 mg mỗi ngày. Ăn thịt nạc, trứng, thịt gia cầm, cá, rau lá màu xanh đậm và ngũ cốc tăng cường chất sắt đầy đủ thì bạn có thể không cần uống viên sắt bổ sung.
Tuy nhiên, 50% phụ nữ Mỹ mang thai không đáp ứng các yêu cầu này nên bác sĩ vẫn kê toa cho phụ nữ mang thai uống thêm viên sắt ít nhất 30 mg một ngày ngay từ lần khám tiền sản đầu tiên. Không đủ chất sắt có thể dẫn đến thiếu máu, được liên kết với trẻ sinh non và trọng lượng sinh thấp.
Ăn chay không ảnh hưởng gì đến thai nhi
Rau củ, dầu, đậu… cũng có thể cung cấp dinh dưỡng cho mẹ khi ăn chay và mang thai. Nhưng từ chế độ ăn chay, các bà mẹ sẽ khó nhận được đủ:
- Vitamin B12 được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm từ động vật, mặc dù một số ngũ cốc ăn sáng tăng cường chất có chứa B12. Vì vậy, nếu bạn đang ăn chay, hãy bổ sung B12 trong thời kỳ mang thai.
- Vitamin D có thể dễ dàng tìm thấy trong sữa, nhưng các bà mẹ ăn chay phải uống thêm ít nhất 3 lần một tuần, mỗi lần một ly lớn 300 ml để cung cấp đủ lượng vitamin D cho cơ thể.
Sắt có thể được tìm thấy trong đậu, đậu nành, rau dền, rong biển và nhiều hơn nữa. Khi ăn chay, bạn cần sắt gấp đôi trong chế độ ăn uống so với những người ăn thịt.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.