- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sầu riêng: Lợi và hại
Sầu riêng ăn ngon và bổ, tuy nhiên ta không nên ăn quá nhiều (trên 150g cơm quả một ngày).
Sầu riêng là loại quả nổi tiếng bởi đặc tính riêng khiến cho người thích rất thích mà người không ăn được thì rất sợ.
Dù "nghiện" hay sợ sầu riêng thì không ai có thể phủ nhận được sầu riêng là loại quả rất tốt cho sức khỏe.
1. Những công dụng của sầu riêng
Phòng và trị táo bón:
Sầu riêng là nguồn dồi dào chất xơ, một chất quan trọng, có tác dụng hấp thu nước và giúp nới rộng đường tiêu hóa một cách nhẹ nhàng, giúp tăng cường quá trình vận chuyển chất thải qua hệ tiêu hóa hiệu quả.
Phòng bệnh thiếu máu:
Bệnh thiếu máu không phải luôn luôn gây ra bởi tình trạng thiếu hụt chất sắt trong cơ thể. Sự thiếu hụt chất folate có thể gây ra dạng thiếu máu gọi là thiếu máu nguy hại.
Chất folate còn được gọi là vitamin B9, rất cần thiết cho việc sản xuất ra các hồng huyết cầu bình thường. Và sầu riêng đã được biết đến là nguồn phong phú chất folate.
Tốt cho sức khỏe xương:
Sầu riêng tráng dương
Y học phương Đông cũng nêu ra một số bài thuốc từ sầu riêng giúp cơ thể đàn ông tráng kiện, tăng cường khả năng “phòng the”.
Chữa liệt dương: Sầu riêng (múi quả) 200g, ba kích 100g, hạt mướp đắng 50g. Tất cả sấy khô tán bột, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 thìa canh với rượu ngon, trước khi ăn.
Bổ thận tráng dương: Bầu dục lợn một bộ, sầu riêng (sắp chín), 200 gr, gia vị vừa đủ. Bầu dục thái nhỏ ướp gia vị. Sầu riêng thái miếng nhỏ xào với bầu dục. Ăn nóng ngày một lần. Cần ăn 5 lần, dùng cho người bị chứng lãnh cảm, suy yếu tình dục.
Chữa di tinh, liệt dương: Sầu riêng 50 gr, đường 20 gr (có thể thay đường bằng mật ong) đánh nhừ như kem, thêm khoảng 100 ml nước sôi để nguội hòa đều để uống, ngày hai lần trong 10 ngày.
Bổ thận, cứng gân cốt, kích thích tiêu hóa: Vỏ quả sầu riêng 15 gr, đậu đen sao 10 gr, tang ký sinh 12 gr, hà thủ ô chế 15 gr, đỗ trọng 15 gr, cốt toái bổ 15 gr, vỏ quýt 8 gr. Sắc uống.
Khi nói về tình trạng khỏe mạnh của xương, nhiều người không chỉ tập trung vào canxi mà nhấn mạnh rằng, kali cũng là một dưỡng chất chìa khóa mang lại nhiều ích lợi cho xương.
Kali giúp bảo tồn canxi bằng việc ngăn cản canxi bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu. Và sầu riêng là một nguồn cung cấp kali dồi dào..
Duy trì tình trạng khỏe khoắn của tuyến giáp:
Sầu riêng có chứa chất iodine, có khả năng giúp tăng cường sức khỏe của tuyến giáp.
Bên cạnh đó, chất đồng được tìm thấy trong sầu riêng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa của tuyến giáp, đặc biệt trong việc giúp cơ thể sản xuất và hấp thu hormon.
Trợ giúp hệ tiêu hóa:
Loại trái cây vua này còn chứa nhiều chất thiamin – một loại vitamin B, có tác dụng giúp ăn ngon miệng và sản xuất axít hydrochloric trong dạ dày, tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Làm dịu chứng đau nửa đầu:Chất riboflavin – một loại vitamin B khác được tìm thấy trong sầu riêng, thường được các bác sĩ sử dụng trong việc trị chứng nhức nửa đầu.
Tăng cường sức khỏe răng miệng:
Sầu riêng có chứa photpho. Mặc dù canxi là một trong những dưỡng chất tốt nhất được biết đến trong việc giúp tăng cường sức khỏe răng và nướu, tuy nhiên, canxi không thể có tác dụng tốt với răng nếu không có sự trợ giúp của photpho.
Những lưu ý quan trọng khi ăn sầu riêng:
- Sầu riêng ăn ngon và bổ, tuy nhiên ta không nên ăn quá nhiều (trên 150g cơm quả một ngày) vì sẽ bị “nóng”, gây bứt rứt trong người, dễ sinh “nóng gan” gây mụn nhọt.
- Phụ nữ có thai hoặc những người có huyết áp cao không nên ăn sầu riêng.
- Những người tỳ vị yếu cũng không nên ăn nhiều vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
- Người bệnh đường trong máu cao cũng không nên ăn nhiều.
- Không nên ăn sầu riêng cùng lúc với các thức uống như trà đậm, cà phê hoặc bia rượu hoặc các chất kích thích khác....
- Một nghiên cứu của trường đại học Tsukuba (Nhật Bản) khuyến cáo: Trong quả sầu riêng có chứa một lượng lớn dầu có sulfur gây ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase, dẫn đến 70% chất oxy hóa trong tế bào không được chuyển hóa.
Vì vậy ăn nhiều sẽ gây độc cho cơ thể.
Theo Soha
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe2 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe6 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm luôn dương tính với nồng độ cồn khi xét nghiệm nước tiểu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViêm màng não do não mô cầu còn được gọi là bệnh "tử" bởi có đến 1 trong số 10 người sẽ tử vong dù được điều trị tích cực. 1 trong 5 người còn sống phải chịu các di chứng nặng nề như cắt cụt tay chân, điếc, thiểu năng trí tuệ…