- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sau tuổi 35, "chớ dại" mang thai!
Trẻ em được sinh ra từ người mẹ ngoài 35 tuổi có nguy cơ cao mắc phải các bệnh tật và rủi ro di truyền.
1. Nguy cơ gặp các biến chứng thai kỳ cao
Phụ nữ mang thai ở độ tuổi ngoài 35 dễ gặp các biến chứng thai kỳ do nguy cơ mắc phải chứng tiểu đường thai nghén và huyết áp cao. Tiểu đường thai nghén là tình trạng xảy ra khi phụ nữ mang thai bị mất cân bằng insulin, dẫn tới bệnh tiểu đường và có thể kéo dài tới cả sau khi đã sinh con. Trong một số trường hợp, bệnh tiểu đường thai nghén thậm chí có thể gây chuyển dạ sớm và sinh non.
Cao huyết áp cũng có nhiều khả năng tấn công một thai phụ trên 35 tuổi do sự căng thẳng gia tăng khi mang thai. Tuân thủ chế độ ăn uống dinh dưỡng và lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để hạn chế được nguy cơ gặp phải các vấn đề này.
2. Nguy cơ di truyền nhiễm sắc thể bất thường cao
Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác cho việc tại sao trẻ em sinh ra từ người mẹ trên 35 tuổi có tỷ lệ rối loạn di truyền cao hơn, nhưng mối tương quan giữa các trường hợp di truyền nhiễm sắc thể bất thường và tuổi của người mẹ là rất lớn. Chính vì vậy, các thai phụ trên 35 tuổi nên đi làm các xét nghiệm ở tuần thứ 9 – 11 của thai kỳ để sớm phát hiện khả năng thai nhi mắc phải các hội chứng Down hay Turner.
3. Nguy cơ xảy thai cao
Phụ nữ ở độ tuổi ngoài 35 mang thai thường có nguy cơ xảy thai và thai chết lưu cao hơn khá nhiều so với phụ nữ trẻ. Nguy cơ xảy thai cũng tăng theo độ tuổi, trong khi phụ nữ ở độ tuổi 35 là 20%, thì phụ nữ ở độ tuổi 45 lên tới 35%. Tỷ lệ xảy thai cao được cho là bởi tình trạng sức khỏe của mẹ và sự hiện diện của các nhiễm sắc thể bất thường ở thai nhi.
Ngoài ra, hiện tượng thai chết lưu còn có thể xảy ra tự nhiên ở giai đoạn muộn của thai kỳ. Do đó, trong những tháng cuối của thai kỳ, bà bầu cần rất cẩn thận với chệ độ ăn uống, mức độ hoạt động và cách sống của mình để không ảnh hưởng đến thai nhi.
4. Tỷ lệ thai đôi cao
Dù chưa có câu trả lời chắc chắn 100% nhưng các chuyên gia y học gần đây đã đưa ra 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng sinh đôi phổ biến hơn ở những thai phụ cao tuổi, bao gồm: thay đổi nội tiết tố và việc tăng sử dụng một số loại thuốc nhất định.
Thai phụ cao tuổi có nồng độ cao hóc môn kích thích nang (FSH), một loại hóc môn có liên quan tới khả năng mang thai đôi. Thêm vào đó, một số loại thuốc hỗ trợ thụ thai có thể làm tăng cơ hội phụ nữ mang thai đôi, trong khi phụ nữ lớn tuổi thường cần nhờ tới sự hỗ trợ của các loại thuốc để có con nhiều hơn các phụ nữ trẻ. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng phát hiện ra các cặp song sinh khác trứng phổ biến hơn rất nhiều so với cùng trứng.
5. Khả năng sinh mổ cao
Sản phụ trên 35 tuổi thường phải sinh mổ do có nguy cơ cao gặp các biến chứng khi mang thai và sinh con như mất máu quá nhiều, thời gian sinh kéo dài hay quá trình sinh bị đình trệ.
6. Chất lượng trứng giảm
Chất lượng trứng bắt đầu bị suy giảm khi phụ nữ bước sang độ tuổi từ 30 tới 40, với các khiếm khuyết di truyền trứng cao hơn và khả năng thụ thai thấp hơn. Ngoài ra, số lượng trứng giảm đi theo độ tuổi cũng khiến khả năng thụ thai đi xuống.
7. Mất nhiều thời gian để thụ thai
Ngoài việc khả năng sinh sản giảm sau tuổi 35, phụ nữ ở độ tuổi này thường cũng mất nhiều thời gian hơn để thụ thai. Ví dụ, một đôi vợ chồng ở độ tuổi 20 có thể chỉ mất vài tháng để mang thai thì ở độ tuổi ngoài 35 có thể mất tời vài năm. Dinh dưỡng, trọng lượng, lối sống, cũng như tần suất xảy ra quan hệ tình dục giảm là các nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.