- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sẩy thai, chậm lớn... vì thiếu vi chất
Vitamin và khoáng chất lànhững chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự sống, nhất là vào mùa lạnh.
Vitamin và khoáng chất lànhững chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự sống, nhất là vào mùa lạnh. Tuy nhiêndo dinh dưỡng không đúng cách và coi thường việc bổ sung đầy đủ các vi chất nênnhiều người đã tự chuốc họa cho sức khỏe của mình.
Căn bệnh tiềm ẩn
Vitamin và khoáng chất tham giatrong nhiều hoạt động quan trọng của cơ thể, như vitamin A giúp sáng mắt, cầncho quá trình tạo các tế bào biểu mô ở giác mạc mắt, niêm mạc hô hấp, tiêu hoá;vitamin B1 và B2 giúp chuyển glucose thành năng lượng cho cơ thể hoạt động, đặcbiệt là hoạt động của não và cơ bắp; folate cần để hình thành ống tế bào thầnkinh trong giai đoạn đầu của bào thai; chất sắt giúp tạo hồng cầu, mang oxy đikhắp cơ thể; iốt cần để tạo hormon tuyến giáp cần thiết cho sự phát triển của hệthần kinh và tham gia vào hoạt động chuyển hoá cơ bản, duy trì sự sống; chất kẽmlà thành phần của hơn 300 enzym bên trong cơ thể, cần cho sự tăng trưởng; canxigiúp hình thành và làm chắc xương, răng…
Tăng cường các vitamin và khoáng chất trong bữa ăn sẽ giúp phòng tránh sẩy thai |
So với suy dinh dưỡng thiếuprotein – năng lượng (là một dạng thiếu chất dinh dưỡng dễ nhận biết) thì thiếuvitamin và khoáng chất được xem như căn bệnh tiềm ẩn do khó nhận biết và mức độtác hại sẽ khác nhau tuỳ từng người, từng độ tuổi. Trẻ em (dưới năm tuổi) và phụnữ mang thai là những người dễ bị tác hại của thiếu vi chất trầm trọng nhất, dẫnđến trẻ chậm tăng trưởng thể chất, trí não phát triển kém; phụ nữ dễ bị sẩythai, thai kém phát triển, khó hồi phục sức khoẻ sau sinh. Kế đến là trẻ em lứatuổi học đường đang tăng trưởng nhanh, có nhu cầu dưỡng chất cao nhưng chế độ ănkhông cung cấp đủ; phụ nữ tuổi sinh sản (15 – 49 tuổi) cũng dễ bị thiếu vi chấtnên rất cần được bổ sung theo hướng dẫn của thầy thuốc. Người già ăn uống kém vàít hoạt động cũng dễ bị thiếu vi chất dẫn đến đề kháng kém, loãng xương, gãyxương...
Bổ sung phải hợp lý
Vitamin và khoáng chất không tậptrung trong một số thực phẩm nhất định mà có trong nhiều loại thực phẩm khácnhau. Do vậy, nên ăn đa dạng thực phẩm, không ăn đơn điệu, thiên lệch chỉ mộtvài loại. Ví dụ: rau lá xanh đậm hoặc củ quả vàng cam đậm sẽ chứa nhiềubeta-caroten; rau xanh lá to còn giàu folate; cam, bưởi, đu đủ chín, táo, ớtngọt, sơri… giàu vitamin C; thịt cá giàu chất sắt, kẽm, vitamin A, B; sữa giàucanxi, vitamin A, vitamin nhóm B… Khi chế biến cũng nên lưu ý, rau xanh chỉ nênchế biến sơ, không đun nấu quá lâu trên bếp sẽ giữ được nhiều dưỡng chất.
Bên cạnh đó, thực phẩm bổ sungvitamin và khoáng chất cũng là nguồn nên được lựa chọn: bột dinh dưỡng trẻ em cóbổ sung vi chất (đặc biệt cần thiết đối với những vùng nông thôn nghèo khi bữaăn dặm của trẻ có quá ít thịt cá), nước mắm bổ sung chất sắt, dầu ăn bổ sungvitamin A, đường bổ sung vitamin A… Riêng đối với iốt, không thể nhận đủ từ thứcăn tự nhiên nên cần sử dụng muối có bổ sung iốt. Chất iốt cũng không dự trữnhiều trong cơ thể (do phần lớn lượng ăn vào sẽ đào thải qua nước tiểu) nên cầnsử dụng muối iốt mỗi ngày và cách sử dụng cũng như muối thường, nghĩa là vẫn cóthể ướp và nêm thức ăn trên bếp, tránh không rang muối iốt.
Người trưởng thành nếu ăn uốngkém hoặc trong giai đoạn quá căng thẳng cũng có thể bổ sung thêm thuốc bổ đavitamin và khoáng chất, trường hợp ăn thiếu chất đạm thì có thể dùng thuốc bổ cóthêm axit amin thiết yếu.
Theo TS.BS Trần Thị MinhHạnh
-
Sức khỏe22 phút trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.