- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sự thật đáng sợ ẩn sau mỗi bắp ngô mà bạn vẫn vô tư ăn hàng ngày
Thứ năm, 26/05/2016 14:28
Nhiều người cho rằng ngũ cốc và các loại thực phẩm giàu tinh bột nói chung không nên ăn nhiều, trong khi đó các loại trái cây và rau quả thì cực tốt cho sức khỏe. Và ngô được coi là rau củ quả có nhiều lợi ích.
Nhiều người cho rằng ngũ cốc và các loại thực phẩm giàu tinh bột nói chung không nên ăn nhiều, trong khi đó các loại trái cây và rau quả thì cực tốt cho sức khỏe. Và ngô được coi là rau củ quả có nhiều lợi ích.
Lợi ích sức khỏe của ngô
Ngô
rất giàu dinh dưỡng, bao gồm protein, vitamin B, vitamin C, và
carbohydrate. Ngô chứa lượng lớn chất xơ, kali và các chất oxy hóa. 100 g
ngô hạt cung cấp 342 calo cho cơ thể, do đó ngô được coi là một nguồn
cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể bạn. Một cốc hạt ngô cung cấp
18,4% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày, giúp hỗ trợ và giảm nguy cơ mắc
bệnh liên quan đến tiêu hóa như táo bón, trĩ, ung thư ruột kết.
Ngoài
lợi ích dinh dưỡng, ngô đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Lượng folate
dồi dào trong ngô rất có lợi cho việc hình thành các tế bào mới trong cơ
thể. Chúng cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, ung thư ruột kết và bệnh tim mạch.
Ngô thực chất không phải là một loại rau. (Ảnh minh họa: Internet)
Tác hại khi ăn nhiều ngô
Ngô
đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể nên nhiều người lầm tưởng rằng ăn càng
nhiều ngô càng tốt. Thực chất, ngô không phải là một loại rau mà là ngũ
cốc, nên việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến những hệ lụy về sức khỏe. Bạn
có đoán được những điều tồi tệ nhất mà loại ngũ cốc này có thể gây
nên? Dưới đây là những sự thật về ngô cho những người đang vô tư ăn quá
nhiều cần phải biết:
Kích hoạt bệnh tự miễn
Ngô
có thể gây khó chịu cho niêm mạc ruột. Các protein trong ngô là gluten
có thể làm xáo trộn hệ thống miễn dịch của bạn. Ngoài ra, ngô có chỉ số
đường huyết cao, dễ dàng chuyển đổi thành đường trong cơ thể, gây ra
phản ứng insulin, làm tình trạng viêm thêm trầm trọng. Đặc biệt bạn
không nên ăn ngô sống vì có thể khiến bạn bị rối loạn đường ruột, tiêu
chảy...
Khó tiêu hóa
Theo
Health.com, cơ thể con người không thể tiêu hóa hết ngô vì chúng chứa
xen-lu-lô. Hệ thống tiêu hóa không thể làm triệt để vì thiếu các enzyme
để làm được việc này. Giống như tất cả các loại ngũ cốc, ngô chứa
prolamins – một loại protein gây nên bệnh rò rỉ ruột. Bắp
cung cấp lượng chất xơ nhất định cho cơ thể, giúp loại bỏ độc tố ra
khỏi cơ thể nhưng khi ăn quá nhiều, lượng chất xơ này sẽ gây hại cho dạ
dày.
Lectin là một loại protein mà cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa. Bình thường, cơ thể phân giải protein thành các axit amin – nơi chúng được hấp thụ qua thành ruột non và được sử dụng để xây dựng cấu trúc tế bào cũng như các bộ phận trong cơ thể. Tuy nhiên, khi cơ thể không tiêu hóa được lectin sẽ gây viêm nhiễm và tổn thương cho ruột.
Cơ thể con người không thể tiêu hóa hết ngô vì chúng chứa xen-lu-lô. (Ảnh minh họa: Internet)
Lectin là một loại protein mà cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa. Bình thường, cơ thể phân giải protein thành các axit amin – nơi chúng được hấp thụ qua thành ruột non và được sử dụng để xây dựng cấu trúc tế bào cũng như các bộ phận trong cơ thể. Tuy nhiên, khi cơ thể không tiêu hóa được lectin sẽ gây viêm nhiễm và tổn thương cho ruột.
Cơ thể con người không thể tiêu hóa hết ngô vì chúng chứa xen-lu-lô. (Ảnh minh họa: Internet)
Gây bệnh mãn tính
Ngô rất nghèo các axit béo có lợi cho cơ thể như omega-3, trong khi đó lại quá dư thừa omega-6. Tỷ lệ omega-6 và omega-3 tốt nhất cho cơ thể là 1:1, trong khi đó ngô lại cung cấp theo tỷ lệ 25:1 – điều này gây hại cho cơ thể, là nguyên nhân gây nên các bệnh mãn tính khi ăn quá nhiều.
Gây bệnh nứt da
Khi
ăn quá nhiều ngô, bạn dễ bị nứt da ở tay chân, thậm chí khắp người.
Nguyên nhân là ngô thiếu các axit amin như lysine, tryptophan và niacin –
giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nứt da. Nếu bạn đang sử dụng ngô thay cơm ăn
hàng ngày hãy chắc chắn rằng bạn đã bổ sung thêm vào chế độ ăn uống các
thực phẩm giàu vitamin phòng chống nứt da.
Ngô chứa ít axit béo có lợi cho cơ thể như omega-3, trong khi đó lại quá dư thừa omega-6. (Ảnh minh họa: Internet)
Khiến bệnh tiểu đường trầm trọng thêm
Ăn
nhiều ngô khiến lượng đường trong máu tăng cao, nguyên nhân là bắp chứa
một hàm lượng carbohydrate cao, dẫn đến sự gia tăng lượng đường trong
máu. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế ăn thực phẩm này.
Gây dị ứng ở một số người
Một
số người có thể bị dị ứng sau khi ăn ngô như phát ban, sung màng nhầy,
nôn mửa. Nhiều người còn bị hen, sốc phản vệ sau khi ăn bắp. Do đó, nếu
ăn ngô mà thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu dị ứng, bạn cần ngừng lại ngay và đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.
Đầy hơi
Ngô
chứa lượng lớn tinh bột, khi ăn quá nhiều sẽ sản sinh ra nhiều khí
trong ruột. Do đó ăn nhiều ngô có thể khiến bạn bị đầy bụng, đầy hơi.
Người mắc bệnh đường tiêu hóa
Người già và trẻ nhỏ
Chức năng tiêu hóa của người già đã suy yếu, còn với trẻ nhỏ lại chưa hình thành đầy đủ nên việc ăn ngô có thể tạo áp lực cho dạ dày vì chứa lượng chất xơ lớn. Do đó người già và trẻ nhỏ cũng cần hạn chế ăn ngô. Ngô là lương thực thô nên cũng rất nghèo các chất dinh dưỡng, không thực sự phù hợp cho người già và trẻ nhỏ.
Đối với ngô, khẩu phần cho một người lớn, khỏe mạnh ăn mỗi ngày là nửa cốc, tương đương với một bắp ngô bình thường, quy ra riêng hạt ngô là khoảng 1 lạng. Đối với những người đang có bệnh hoặc gặp bất cứ phản ứng phụ nào sau khi ăn ngô cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi định sử dụng mõn ngũ cốc này thường xuyên.
Dễ bị sâu răng
Ngô
chứa lượng lớn đường nên có thể gây sâu răng ở một số người. Tuy nhiên,
điều này là không phổ biến. Trường hợp sâu răng chỉ xảy ra khi bạn chưa
vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn bắp mà thôi.
Từ những tác dụng phụ của việc ăn nhiều ngô, chúng ta cũng suy ra được nhóm người không nên ăn ngô.
Từ những tác dụng phụ của việc ăn nhiều ngô, chúng ta cũng suy ra được nhóm người không nên ăn ngô.
Những đối tượng không nên ăn ngô
Người mắc bệnh đường tiêu hóa
Đối
tượng này khi ăn quá nhiều chất xơ sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, ngô
cũng là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, do đó tốt nhất nên kiêng khi bạn
đang mắc bệnh đường tiêu hóa.
Những người bị xơ
gan, viêm loét dạ dày, giãn tĩnh mạch thực quản khi ăn ngô có thể bị
giãn nứt tĩnh mạch, chảy máu dạ dày. Nguyên nhân là do ngô là lương thực
thô, rất nhạy cảm với đối tượng người bị bệnh liên quan đến tiêu hóa
nói chung.
Bệnh nhân viêm đại tràng
Bệnh nhân viêm đại tràng
Ngô
là thực phẩm khó tiêu hóa, khi ăn vào có thể gây tổn thương hơn nữa cho
các vết loét đại tràng. Ngô cũng rất giàu cellulose, khi người viêm đại
tràng ăn ngô sẽ khiến thành ruột bị cọ xát. Do đó, tốt nhất bệnh nhân
viêm đại tràng không nên ăn loại thực phẩm này để bệnh nhanh chóng phục
hồi.
Bệnh nhân tiểu đường
Ngô chứa hàm lượng tinh bột cao, carbohydrate trong ngô có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu, do đó không tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Nói như vậy không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường bị cấm ăn ngô mà nên hạn chế. Nếu ăn thì bạn cần kết hợp với thực phẩm chứa protein hoặc chất béo.
Bệnh nhân tiểu đường
Ngô chứa hàm lượng tinh bột cao, carbohydrate trong ngô có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu, do đó không tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Nói như vậy không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường bị cấm ăn ngô mà nên hạn chế. Nếu ăn thì bạn cần kết hợp với thực phẩm chứa protein hoặc chất béo.
Người già và trẻ nhỏ
Chức năng tiêu hóa của người già đã suy yếu, còn với trẻ nhỏ lại chưa hình thành đầy đủ nên việc ăn ngô có thể tạo áp lực cho dạ dày vì chứa lượng chất xơ lớn. Do đó người già và trẻ nhỏ cũng cần hạn chế ăn ngô. Ngô là lương thực thô nên cũng rất nghèo các chất dinh dưỡng, không thực sự phù hợp cho người già và trẻ nhỏ.
Vậy ăn bao nhiêu ngô là đủ?
Đối với ngô, khẩu phần cho một người lớn, khỏe mạnh ăn mỗi ngày là nửa cốc, tương đương với một bắp ngô bình thường, quy ra riêng hạt ngô là khoảng 1 lạng. Đối với những người đang có bệnh hoặc gặp bất cứ phản ứng phụ nào sau khi ăn ngô cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi định sử dụng mõn ngũ cốc này thường xuyên.
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
-
Sức khỏe21 phút trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.